Quá đáng sợ! Liệt mặt, đột quỵ vì dùng máy lạnh mùa nóng sai cách

8 năm trước -

Thời tiết oi bức mà được thư giãn trong phòng máy lạnh thì thích không gì bằng. Tuy nhiên, để an toàn cho sức khỏe, bạn cần biết những quy tắc này khi dùng máy lạnh tránh nóng.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Không phải cứ trời nóng là bạn có thể bật máy lạnh hết công suất đâu nha. Nếu chỉnh nhiệt độ quá chênh lệch so với bên ngoài thì khi ra khỏi phòng bạn sẽ dễ bị sốc nhiệt, thậm chí dễ gây nguy cơ đột quỵ nữa đấy!

Nên chỉnh nhiệt độ máy lạnh lý tưởng với cơ thể

Nên chỉnh nhiệt độ máy lạnh lý tưởng với cơ thể

Theo chuyên gia cho rằng, chúng ta chỉ nên chỉnh nhiệt độ máy lạnh khoảng 26-27°C với người lớn và 27-29°C đối với trẻ em. 

Không chỉnh máy lạnh thẳng vào mặt

Nhiều người vẫn có thói quen lắp đặt máy lạnh đối diện với mình để được mát hơn. Tuy nhiên, việc này đem lại mối nguy hại cực lớn. Nếu nhẹ, bạn sẽ dễ bị ho, sổ mũi... nặng hơn, các cơ mặt dễ bị tê liệt do máy lạnh thổi thẳng vào mặt đấy! 

Hãy lắp đặt máy lạnh đúng nơi

Hãy lắp đặt máy lạnh đúng nơi

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là vì mồ hôi tiết ra làm bí lỗ chân lông, khi gặp hơi lạnh trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu, từ đó dây thần kinh trên mặt bị tế liệt.

Hãy uống nhiều nước

Ngồi máy lạnh quá lâu sẽ khiến cơ thể bị mất nước trầm trọng. Đặc biệt, với thời tiết nóng việc mất nước sẽ cao hơn. Chính vì thế, bạn hãy bổ sung lượng nước đầy đủ cho cơ thể, dùng xịt khoáng để da được cấp nước. 

Uống nước thường xuyên khi ngồi trong phòng máy lạnh

Uống nước thường xuyên khi ngồi trong phòng máy lạnh

Không mở máy lạnh 24/24

Sử dụng máy lạnh trong phòng kín suốt ngày suốt đêm không chỉ tích tụ bụi bẩn mà còn gia tăng nguy cơ bệnh các đường hô hấp, gây mệt mỏi. Trong những ngày nóng bức, bạn đừng nên sử dụng máy 24/24 mà cứ cách vài tiếng thì tắt máy lạnh 30 phút, mở cửa cho thông thoáng hơn rồi hẳn sử dụng tiếp nhé! 

Mở cửa sau sau khi dùng máy lạnh thời gian dài

Mở cửa sau sau khi dùng máy lạnh thời gian dài

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích