Sử dụng máy mài góc, đừng quên những lưu ý quan trọng sau

7 năm trước -

Trong ngành xây dựng, để tạo nên những miếng gạch ngói, đá lát hoàn hảo mọi góc cạnh, không thể thiếu sự hỗ trợ của chiếc máy mài góc. Tuy nhiên, việc sử dụng thiết bị sao cho an toàn và đạt hiệu quả cao thì không phải ai cũng biết. Vì thế, Nguyễn Kim sẽ cung cấp thêm cho bạn những mẹo sử dụng máy mài góc trong bài viết sau.

1. Chọn máy mài góc có đường kính đĩa mài phù hợp

Thị trường hiện nay gồm 2 loại máy mài góc phổ biến là loại máy có đường kính đĩa mài 100mm và 180mm. Nếu bạn chỉ thi công những công trình nhỏ không cần cắt những loại đá lớn, thì máy mài góc với đá 100mm nhỏ gọn sẽ là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, khi cần cắt những tấm đá lớn, bạn nên dùng máy mài góc với đá 180mm để cắt được sâu và hoàn hảo hơn.

Máy mài góc có đường kính đĩa mài 100mm sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những vật liệu cắt nhỏ và mỏng

Máy mài góc có đường kính đĩa mài 100mm sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những vật liệu cắt nhỏ và mỏng

Lưu ý là trong quá trình sử dụng sẽ có những mảnh đá bị văng ra, nên cần chắc chắn bạn có đeo nút bịt tai, bao tay và quan trọng nhất là kính bảo hộ. Kể cả những người khác cũng cần đeo kính bảo hộ nếu đang ở xung quanh khu vực bạn thao tác. Ngoài ra, hãy luôn đảm bảo tấm chắn bảo vệ đã được gắn vào máy trước khi dùng máy mài góc.

Trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ để quá trình thao tác với máy mài góc được diễn ra an toàn

Trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ để quá trình thao tác được diễn ra an toàn

2. Lựa chọn lưỡi cắt cho máy mài góc

Một chiếc đĩa cắt rẻ tiền sẽ chẳng mang lại cho bạn hiệu quả mong muốn. Các đĩa cắt với hạt mài thì rẻ hơn, nhưng lưỡi cắt kim cương thuộc dòng sản phẩm của Bosch thì cắt rất thẳng, gọn gàng và có thể sử dụng được lâu hơn nhiều so với đĩa cắt từ hạt mài. Đĩa cắt kim cương có lẽ sẽ tiêu tốn khoảng chi phí kha khá, nhưng bạn sẽ nhận được chất lượng cắt tối ưu và chi phí cắt thấp hơn do bạn sử dụng nó được lâu hơn.

Lưỡi cắt kim cương của máy mài góc Bosch cho chất lượng vượt trội

Lưỡi cắt kim cương của máy mài góc Bosch cho chất lượng vượt trội

Bạn nên cho đĩa cắt mới chạy không tải (động cơ chạy không có nối gì vào đầu trục) trong 1 phút trước khi bạn bắt đầu cắt để chắc chắn là đĩa cắt hoạt động tốt, tránh được tai nạn và làm hư máy mài góc của bạn.

3. Cách đặt vật liệu cắt đúng kỹ thuật

Bạn dùng một vài tấm ván gỗ nhỏ để kê đá lên khỏi sàn, để tránh tình trạng máy mài góc cắt vào sàn. Đừng bao giờ đè ấn lên lưỡi cắt khi đang cắt đá, vì sẽ vô tình làm vỡ đá cắt và mảnh vỡ của nó sẽ văng vào mặt bạn. Hãy dùng lực đè vừa phải và đặt máy mài góc sao cho đĩa cắt cắt từ cạnh của viên đá ra, chứ không phải cắt về phía cạnh viên đá. Điều này sẽ tránh cho bạn khỏi các mảnh văng của đá.

Đặt vật liệu cần mài cao hơn sàn nhà để tránh sàn bị ảnh hưởng bởi máy mài góc

Đặt vật liệu cần mài cao hơn sàn nhà để tránh bị ảnh hưởng

Có thể bạn cũng thích