3 loại nồi phải chỉnh lửa nhỏ bếp gas khi nấu để luôn được bền đẹp

4 năm trước -

Nồi đất, nồi inox và nồi tráng men là 3 loại nồi được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình hiện nay. Để thức ăn được chín hoàn hảo, bạn cần điều chỉnh lửa nhỏ bếp gas mỗi khi nấu cho cả 3 loại nồi.

Nồi đất

Đây chính là “chân ái” cho những món kho quẹt. Món cá kho còn nóng hổi trong lò đất, ăn kèm với cơm trắng và rau luộc thì ngon khỏi bàn cãi.

Cá kho có khả năng giữ nhiệt khá tốt nên việc sử dụng lửa lớn là không cần thiết

Nồi đất có khả năng giữ nhiệt khá tốt nên việc sử dụng lửa lớn là không cần thiết

Ưu điểm của loại nồi này chính là khả năng giữ nhiệt rất tốt. Do đó, bạn chỉ cần bật lửa bếp gas nhỏ khi nấu là món ăn sẽ được thấm vị từ từ và giữ nóng lâu hơn. Nếu dùng lửa quá to, thì nồi đất dễ bị nứt, vỡ, đáy nồi chuyển sang màu đen kịt khiến mất thẩm mỹ và gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Nồi inox

Những chiếc nồi inox sáng bóng rất được ưa chuộng vì độ thẩm mỹ cao của nó. Nồi inox thể hiện khả năng truyền nhiệt cực tốt, giúp thức ăn được chín nhanh chóng và đều hơn, từ đó, tiết kiệm được nhiên liệu (khí gas) của bếp lúc đun nấu một cách hiệu quả.

Lửa to sẽ ảnh hưởng đến thiết kế bên ngoài của nồi inox

Lửa to sẽ ảnh hưởng đến thiết kế bên ngoài của nồi inox

Nhưng ưu điểm này rất dễ biến thành khuyết điểm nếu các bạn không lưu ý khi nấu nồi inox trên bếp gas. Các chị em phụ nữ nên bật lửa nhỏ khi nấu ăn để tránh làm thức ăn gây ra những vết ố trên nồi inox. Đồng thời, bạn lại vô tình gây lãng phí nhiên liệu khi nấu, vì chất liệu inox vốn dẫn nhiệt rất tốt nên không cần phải chỉnh lửa lớn!

Nồi tráng men

Nồi tráng men được làm từ những chất liệu như thép, inox, đất… nhưng được tráng thêm lớp men đặc biệt dạng lỏng, chứa các hạt thủy tinh đã được đun nóng ở nhiệt độ cao, đây là lớp áo bảo vệ đặc trưng của loại nồi tráng men.

Nồi tráng men có khả năng giữ nhiệt tốt và tiết kiệm năng lượng

Nồi tráng men có khả năng giữ nhiệt tốt và tiết kiệm năng lượng

Nồi tráng men sở hữu rất nhiều ưu điểm như khả năng chống dính vượt trội, chùi rửa dễ dàng, sử dụng tốt trên cả bếp gas lẫn bếp điện, dẫn nhiệt nhanh và giữ nhiệt nóng tốt. Thế nhưng, bạn cũng không được quá ỷ y vào những ưu điểm của nồi tráng men, mà cần cẩn thận khi nấu nướng. Bởi vì, nếu sử dụng lửa lớn thì lớp men trên nồi sẽ bị bong tróc, gặp phải lớp men kém chất lượng sẽ tạo điều kiện phát triển cho vi khuẩn và nấm mốc, gây ảnh hưởng cho sức khỏe người sử dụng.

Có thể bạn cũng thích