Sử dụng pin máy ảnh thế nào cho đúng?

4 năm trước -

Pin máy ảnh là một bộ phận quan trọng của máy ảnh số, cung cấp nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của máy ảnh. Vậy sử dụng và bảo quản pin máy ảnh thế nào cho đúng cách?

Sạc pin đúng cách

Pin máy ảnh được chia làm 2 loại là pin tiểu chỉ sử dụng một lần và loại pin có thể sạc nhiều lần. Nhiều người sẽ lựa chọn loại pin có thể sạc.

Sạc pin đúng cách để tăng tuổi thọ pin

Cũng giống như smartphone, việc sạc pin vô độ, không chú ý dư lượng có thể khiến cho pin máy ảnh xuống cấp nghiêm trọng. Vấn đề lớn nhất mà hầu hết những người sử dụng đều gặp phải là tình trạng chai pin và sụt giảm độ lưu trữ. Sau một thời gian ngắn sử dụng, những viên pin không thể đạt mức lưu trữ năng lượng tối đa như khi xuất xưởng. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình tác nghiệp của các nhiếp ảnh gia.

Nguyên nhân khiến pin máy ảnh bị giảm tuổi thọ

Một số người thường bỏ xó chiếc máy ảnh rồi lâu lâu mới đem ra dùng, chỉ những lúc hội họp gia đình, bạn bè hay có dịp gì đó quan trọng. Trong trường hợp này sẽ xảy ra sự hao pin do lượng pin để lâu ngày không sử dụng. Pin cũng sẽ dễ bị chai dẫn tới khả năng hấp thụ điện năng yếu đi nhiều. Tương tự, khả năng phát điện cũng sẽ suy giảm nghiêm trọng.

Ngoài ra, yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng khá lớn tới khả năng hoạt động của pin. Ở khí hậu lạnh tới mức khắc nghiệt, dòng điện không thể hoạt động, năng lượng cung cấp cho máy bị yếu đi. Nếu ở nhiệt độ quá cao, các chất hoạt động không ổn định lại gây rối loạn nguồn năng lượng. Đó là chưa kể viên pin bị hư hỏng vỏ bảo vệ. Nếu môi trường độ ẩm quá cao lại làm cho viên pin bị ẩm mốc.

Một số lưu ý khi sử dụng pin máy ảnh

- Nếu không sử dụng máy ảnh nhiều, tốt nhất nên thỉnh thoảng lấy máy ra và chụp một vài kiểu cho pin được hoạt động. Thời gian ngừng sử dụng máy không nên quá 4 ngày.

- Trước khi cất máy trong thời gian dài, hãy xả hết nguồn điện ra khỏi viên pin của bạn. Nhiều bộ sạc có nút xả pin rất tiện lợi.

- Khi sạc, không sạc quá thời gian hướng dẫn sử dụng. Bạn nên tham khảo trong sách hướng dẫn để có kế hoạch sạc tốt nhất. Trước khi sạc, có nhiều loại pin yêu cầu phải xả hết lượng lưu trữ bất kể là bao nhiêu. Nên chú ý điều này.

- Mỗi loại pin có một bộ sạc pin tương ứng. Không sử dụng lẫn lộn các loại khác nhau. Để pin ở nơi thoáng mát, khô ráo.

Nguồn: TTXVN

Có thể bạn cũng thích