Sử dụng sai cách, nồi cơm điện cao tần vẫn dễ bị trầy xước lớp chống dính

- 2 năm trước

Sở hữu những công nghệ tiên tiến, nồi cơm điện cao tần ngày càng được ưa chuộng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Thế nhưng, đã cao cấp như vậy sao thiết bị vẫn gặp tình trạng lớp chống dính có vấn đề, bong tróc và khiến cơm bị khét, khó chùi rửa? Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu nguyên nhân để hạn chế tình trạng này xảy ra nhé!

Lớp chống dính trang bị cho nồi cơm điện cao tần thường có cấu tạo 7-11 lớp. Nhưng dù có dày đến đâu thì những thói quen sau đây khi được lặp lại thường xuyên sẽ gây nhiều tác động xấu đến nó. Khi đó chất lượng của nồi giảm sút, cơm nấu không còn ngon.

Vo gạo trực tiếp trong nồi

Hầu như rất nhiều chị em nội trợ mắc phải thói quen này. Việc vo gạo trực tiếp trong nồi một cách thường xuyên sẽ khiến gạo cọ xát với thành nồi, từ đó làm trầy dù có 7 hay 11 lớp chống dính. Tốt nhất bạn nên cho gạo ra rổ, rá để vo sau đó cho vào nồi.

Vo gạo bằng rổ ngoài vừa giúp bảo vệ lòng nồi cơm điện vừa đảm bảo vệ sinh hơn

Vo gạo bằng rổ ngoài vừa giúp bảo vệ lòng nồi cơm điện vừa đảm bảo vệ sinh hơn

Dùng muỗng múc cơm bằng kim loại

Các dụng cụ nhà bếp như muỗng múc cơm cũng được làm từ rất nhiều vật liệu khác nhau. Tuy nhiên, việc chọn muỗng múc cơm bằng kim loại lại là điều sai lầm và dễ gây bong tróc lớp chống dính. Bạn nên lựa chọn những chiếc muỗng gỗ hoặc nhựa đạt chuẩn để sử dụng.

Nên sử dụng các dụng cụ bếp bằng gỗ để tránh làm ảnh hưởng đến lớp chống dính của nồi

Nên sử dụng các dụng cụ bếp bằng gỗ để tránh làm ảnh hưởng đến lớp chống dính của nồi

Ngoài ra, khi gặp trường hợp nồi cơm bị khô, bạn nên dùng những biện pháp như ngâm nước trong 15 – 20 phút để lớp cơm dính tự mềm và tróc ra thay vì lấy muỗng kim loại cạo bỏ, vì đây chính là nguyên nhân gây trầy xước nồi một cách nhanh nhất.

Ngâm chén đĩa trong lòng nồi

Khi dùng bữa xong, các gia đình lại quen tay cho chén, đĩa, muỗng, đũa vào lòng nồi cơm điện cao tần để tiện mang đi rửa. Tuy nhiên điều này lại vô tình khiến lòng nồi bị bong tróc do tiếp xúc với vật sắc nhọn. Bạn nên ngâm chén, đĩa trong thau, chậu riêng chứ không nên ngâm chung với nồi cơm điện.

Sử dụng nồi nấu trực tiếp trên lửa

Vì lòng nồi cơm điện cao tần khá lớn nên nhiều người dùng thường tận dụng để nấu các món ăn có khẩu phần lớn. Khi đó, họ sẽ đặt nồi trực tiếp trên bếp gas hoặc bếp điện, dẫn đến việc nhiệt độ cao làm bong lớp chống dính thậm chí là cả biến dạng nồi.

Không nên nấu nồi cơm điện trên bếp lửa trực tiếp

Không nên nấu nồi cơm điện trên bếp lửa trực tiếp

Bên cạnh những lý do trên, việc mua trúng nồi cơm điện giả, nhái cũng sẽ gây ra tình trạng nồi bị bong tróc nhanh chóng. Do đó, khi lựa chọn sản phẩm, hãy đến các trung tâm mua sắm chính hãng và tin dùng những thương hiệu uy tín trên thị trường.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan