Sử dụng sai cách, smartphone chống nước cũng có lúc "chết tức tưởi" trong nước

4 năm trước -

Nhiều mẫu smartphone hiện đại ngày nay đều được quảng cáo với khả năng chống/kháng nước cao cấp, giúp người dùng không còn lo ngại khi trời đột nhiên mưa hay vô tình làm điện thoại rơi xuống nước. Thế nhưng liệu rằng chúng có thật sự an toàn khi đối diện với những rủi ro nhờ tính năng này?

Điện thoại thông minh với tính năng chống hoặc kháng nước đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Không chỉ xuất hiện trên những dòng smartphone cao cấp mà tính năng này đã được vào phân khúc tầm trung. Đầu tư một chiếc smartphone cao cấp như Galaxy S9, Note 8 hay iPhone X, bạn sẽ vô tư tung tăng dưới trời mưa hay selfie ngay bể bơi mà không lo hỏng điện thoại.

Galaxy Note 8 dễ dàng chống chọi với nước, giúp bạn thuận tiện làm việc trong nhiều điều kiện môi trường

Galaxy Note 8 dễ dàng chống chọi với nước, giúp bạn thuận tiện làm việc trong nhiều điều kiện môi trường

Hiện tại, thành tích cao nhất smartphone đạt được là chịu đựng độ sâu tối đa 1,5m trong thời gian không quá 30 phút. Để làm được điều này, mọi ngóc ngách của smartphone từ loa ngoài, loa thoại cho đến khe cắm SIM đều được “phong tỏa kín mít” để nước không thể lọt vào. Tuy nhiên, vẫn có những sự cố ngoài ý muốn khiến smartphone của bạn gặp nguy hiểm trong môi trường chất lỏng.

Các trường hợp khiến điện thoại "lên đường"

Môi trường nước không an toàn

- Một chiếc điện thoại chống nước không có nghĩa là chống được cả nước xà phòng, nước muối hay nước được biến đổi thành phần hóa học... Khi vô tình làm rơi điện thoại xuống những môi trường này, bạn phải nhanh tay lấy ra ngay lập tức, sau đó dùng một miếng vải trơn, mềm, dễ thấm để lau sạch máy.

Đừng học theo những clip thử nghiệm khả năng chống nước của điện thoại rồi hối hận nhé!

Đừng học theo những clip thử nghiệm khả năng chống nước của điện thoại rồi hối hận nhé!

- Bạn có thể mang điện thoại ra bể bơi, nhưng đối với nước biển có muối thì phải hết sức cẩn trọng, vì muối sau khi khô và ngưng tụ có thể mắc lại ở các khe như loa thoại, loa ngoài.

- Sau khi xử lý, một số tính năng có thể sẽ gặp vấn đề như cảm ứng kém nhạy, loa ngoài bị rè… Nếu sau thời gian ngắn, hiện tượng này không kết thúc thì bạn nên đưa điện thoại đến tiệm sửa chữa.

Môi trường nước có điều kiện khắc nghiệt

Smartphone kháng bụi kháng nước chưa chắc sẽ chống chọi được hết các điều kiện khắc nghiệt của môi trường. Nếu máy rơi vào môi trường nước quá nóng, quá lạnh, chất kết dính, nước có cồn…, thì khả năng gặp trục trặc là rất cao, từ đó gây ảnh hưởng đến thiết kế bên ngoài lẫn các tính năng bên trong của máy.

Cũng là nước nhưng khi chúng có nhiệt độ cao thì "tính mạng" của điện thoại khó mà bảo toàn

Cũng là nước nhưng khi chúng có nhiệt độ cao thì "tính mạng" của điện thoại khó mà bảo toàn

Do đó, đừng nên thử thách khả năng chống nước của smartphone mà cho máy rơi vào môi trường nước quá sâu, hoặc áp suất cao nếu bạn không muốn phải chi số tiền lớn để sửa chữa, hay thậm chí là phải sắm chiếc điện thoại mới.

Có thể bạn cũng thích