Cách bảo vệ gia đình trước sự nguy hiểm của cơn bão Tembin

7 năm trước -

Bão số 16 – Tembin đã đi qua khu vực đảo Trường Sa và Huyền Trân, gây ra mưa to tại Sài Gòn và một số tỉnh Nam Bộ. Theo dự báo, tối nay 25/12 bão sẽ đổ bộ đất liền với vùng ảnh hưởng từ Vũng Tàu đến Kiên Giang. Trước nhưng hiểm họa từ cơn bão siêu lớn này, người dân ở những khu vực chịu ảnh hưởng cần đề cao cảnh giác cũng như chuẩn bị sẵn sàng các công tác phòng tránh bão. Đặc biệt, việc đảm bảo an toàn cho những thiết bị điện trong nhà để tránh các trường hợp rò rỉ gây nguy hiểm là vấn đề quan trọng phải đặt lên hàng đầu.

Kiểm tra hệ thống đường điện

Để mang đến sự thẩm mỹ cho căn nhà, nhiều gia đình thường xây dựng hệ thống đường điện đi ngầm trong tường, và điều này đã khiến việc kiểm tra ít được quan tâm. Tuy có ưu điểm về mặt kiến trúc nhưng hệ thống này lại khá khó để kiểm tra và sửa chữa khi có sự cố.

Gia đình cần chủ động kiểm tra hệ thống đường điện ngầm trước mùa mưa bão

Gia đình cần chủ động kiểm tra hệ thống đường điện ngầm trước mùa mưa bão

Trong trường hợp mưa bão, bạn nên kiểm tra lại đường dây điện trong gia đình để tránh tình trạng rò, chập điện khi tường bị ẩm hay ngập. Một thiết bị ngắt mở điện riêng biệt cho mỗi tầng sẽ rất cần thiết để việc kiểm nguồn nguồn điện căn nhà trở nên dễ dàng hơn.

Ngắt nguồn điện các thiết bị không cần thiết

Bão thường kéo theo mưa dông bất thường nên việc rút nguồn điện các thiết bị trong nhà là điều rất cần thiết. Máy tính, điện thoại đang sạc, tivi, ấm siêu tốc... là những thiết bị rất dễ thu hút nguồn điện, nên chuyện hỏng hóc hay thậm chí cháy nổ trong mưa bão là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Ngắt điện các thiết bị để tránh gây cháy nổ khi có bão

Ngắt điện các thiết bị để tránh gây cháy nổ khi có bão

Điều đặc biệt bạn cũng cần nhớ chính là ngắt nguồn điện cung cấp cho những thiết bị ngoài trời như bảng hiệu, bảng quảng cáo… khi trời mưa to, gió lớn. Vì chúng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường.

Đừng nên chủ quan đợi khi trở mưa to, nước bắt đầu dâng mới rút điện vì mưa dông thường đến bất chợt, khó có thể lường trước, nên để bảo vệ tài sản cũng như sự an toàn của gia đình thì nên ngắt nguồn điện từ trước.

Lắp đặt các thiết bị điện tại nơi cao và khô ráo

Ngập úng rất dễ xảy ra vào mùa mưa bão, gây rò rỉ điện, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản. Vì thế, vị trí lắp đặt đường dây dẫn, ổ cắm và thiết bị sử dụng điện trong nhà phải cao hơn mức nước thường ngập lụt là tiêu chí cần quan tâm, lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp (ELCB).

Đặt các thiết bị điện ở vị trí cao để tránh hư hỏng và rò rỉ điện khi có ngập lụt

Đặt các thiết bị điện ở vị trí cao để tránh hư hỏng và rò rỉ điện khi có ngập lụt

Lò vi sóng, dàn âm thanh... cũng có thể trở thành “sát nhân” gây ra tai nạn đáng tiếc nếu không được để tại nơi khô ráo. Khi phát hiện có một thiết bị điện trong nhà đã bị ẩm, ngay lập tức ngắt nguồn điện và làm khô hoặc đem đến các trung tâm sửa chữa để xử lý kịp thời. Tuyệt đối tránh tình trạng chân, tay ướt sờ vào thiết bị điện đang hoạt động, điều này sẽ khiến bạn bị giật điện, gây nên những tai nạn đáng tiếc.

Sử dụng thiết bị thu sét

Thiết bị thu sét được sản xuất ngày càng nhiều, gồm các sản phẩm như cột thu sét, cột chống sét... Nếu bạn đang nằm trong vùng tâm bão thì đây chính là vật dụng vô cùng cần thiết, đảm bảo tối ưu cho thiết bị điện trong gia đình bạn không cháy nổ mùa mưa bão.

Đảm bảo mức an toàn cao hơn với thiết bị chống sét

Đảm bảo mức an toàn cao hơn với thiết bị chống sét

Bên cạnh việc bảo vệ các thiết bị điện, các hộ dân còn cần lưu ý thêm những điều sau:

- Tránh trú mưa tại cột điện hay dưới trạm biến áp.

- Tuyệt đối không chạm tay trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao…

- Những nơi có đường dây điện băng qua như sân thượng, mái nhà… thì không nên lên.

- Không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời.

- Tránh xa và cảnh báo cho mọi người xung quanh biết để lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã, dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ... Báo ngay cho cơ quan chức năng xử lý kịp thời.

- Lập tức gọi đến số 114 khi có tai nạn điện xảy ra.

Cơn bão Tembin với những nguy hiểm hơn mức tưởng tượng khiến chúng ta không thể chủ quan

Mưa bão với những nguy hiểm hơn mức tưởng tượng khiến chúng ta không thể chủ quan

Trước sự mạnh mẽ của cơn bão đang tiến vào đất liền, mỗi chúng ta cần tự biết những cách phòng tránh hiệu quả nhất để góp phần giảm thiểu thiệt hại cho thời điểm cuối năm này.

Có thể bạn cũng thích