Sử dụng tủ lạnh sai cách vào mùa đông là đang tự tạo nguy hiểm cho bản thân

4 năm trước -

Bảo quản thực phẩm vào mùa nóng và mùa lạnh không hề giống nhau như bạn vẫn nghĩ. Tủ lạnh dù cho hoạt động bền bỉ thế nào đi chăng nữa thì khi bạn sử dụng không đúng cách, nó có thể biến thành “thần chết” bất kì lúc nào. Do đó, việc hiểu về tủ lạnh và biết cách bảo quản thực phẩm đúng đắn khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là vào mùa đông là điều rất cần thiết.

Những món đồ biến thành “bom nguyên tử” khi để trong tủ lạnh

Tuy tủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm tối ưu nhưng không phải món nào cũng có thể đặt vào trong đó. Tủ lạnh sẽ “từ chối nhập cảnh” cho những loại dung dịch, vật liệu dễ cháy hoặc dễ bay hơi như cồn, rượu… bởi vì những tai nạn nghiêm trọng có thể gây ra bởi chúng.

Dung dịch cồn như rượu không nên cho vào tủ lạnh, nếu nhà bạn có quá nhiều và cần nơi lưu trữ thì một chiếc tủ ướp rượu sẽ phù hợp hơn

Dung dịch cồn như rượu không nên cho vào tủ lạnh, nếu nhà bạn có quá nhiều và cần nơi lưu trữ thì một chiếc tủ ướp rượu sẽ phù hợp hơn

Một số thực phẩm quen thuộc như bánh kem cũng cần cẩn trọng khi đặt vào tủ lạnh. Vì thông thường, để giữ lạnh cho bánh kem, người ta hay dùng đá khô đi kèm. Do đó, khi bảo quản bánh kem, bạn cần loại bỏ hết thành phần này vì bản thân chúng là carbon dioxide rất dễ bay hơi, không nên trữ trong các không gian bị bịt kín như tủ lạnh.

Nước ngọt, bia,... khi đặt trong ngăn đá tủ lạnh có thể gây nổ và nguy hiểm đến tính mạng gia đình bạn

Nước ngọt, bia... khi đặt trong ngăn đá tủ lạnh có thể gây nổ và nguy hiểm đến tính mạng gia đình bạn

Đối với đồ uống có gas, bia, người dùng tuyệt đối không bảo quản trên ngăn đông tủ lạnh, tránh để chúng bị hóa đá khiến cho lượng khí CO2 bên trong bị dồn ép tạo thành áp suất cao gây nổ. Ngoài ra, bạn cũng nên bao bọc cẩn thận những thực phẩm có mùi, dễ lên men nhằm ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các loại vi khuẩn gây hại tới thiết bị cũng như sức khỏe con người.

Những thiết bị cần tránh xa tủ lạnh

Nhiều gia đình thường tận dụng các khoảng trống bên cạnh tủ lạnh hay thậm chí là nóc để đặt để các thiết bị gia dụng khác. Tuy nhiên, điều này được khuyên là không nên vì bộ máy của tủ lạnh khá nhạy cảm, nếu gặp những kích thích từ phía ngoài có thể sẽ gây tai họa bất kì lúc nào.

Nên đặt tủ lạnh "riêng một góc trời" để tránh những vấn đề không may xảy ra

Nên đặt tủ lạnh "riêng một góc trời" để tránh những vấn đề không may xảy ra

Việc đặt tủ lạnh gần các thiết bị khác có thể tạo nên hiện tượng nhiễu điện từ, khiến cho việc kiểm soát nhiệt độ của thiết bị trở nên hỗn loạn. Chẳng hạn như khi đặt lò vi sóng và tủ lạnh cạnh nhau, hiện tượng cộng hưởng sẽ dễ xảy ra, khiến tủ nhanh hỏng hay thậm chí là gây nổ. Bên cạnh đó, để tránh tạo nên các tia lửa khi hoạt động, bạn cũng cần tạo khoảng cách giữa bếp gas và tủ lạnh. Các loại bình xịt côn trùng, bình phun hóa chất cũng hạn chế sử dụng gần thiết bị này.

Dùng ổ cắm độc lập cho tủ lạnh

Nhiều thiết bị chung một ổ cắm với tủ lạnh không tiết kiệm như bạn vẫn nghĩ

Nhiều thiết bị chung một ổ cắm với tủ lạnh không tiết kiệm như bạn vẫn nghĩ

Việc tủ lạnh dùng chung ổ cắm điện với các thiết bị khác là điều dễ thấy ở nhiều hộ dân. Có thể bạn nghĩ điều này sẽ không mang đến hiểm họa gì nhưng với một thiết bị hoạt động công suất lớn như tủ lạnh thì việc khởi động có thể gây đoản mạch và tạo ra hỏa hoạn. Không những thế, cắm chung ổ điện nghĩa là khoảng cách giữa các thiết bị sẽ bị thu hẹp lại và như đã nói ở phần trên thì điều này sẽ gây rắc rối lớn.

Kiểm tra định kỳ

Vệ sinh thường xuyên, thay gas định kỳ,... là những cách giúp tủ lạnh hoạt động bền bỉ

Vệ sinh thường xuyên, thay gas định kỳ,... là những cách giúp tủ lạnh hoạt động bền bỉ

Với một thiết bị hoạt động 24/24 như tủ lạnh thì việc nhanh xuống cấp và gặp vấn đề là điều dễ hiểu. Do đó, thao tác kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ là điều vô cùng cần thiết. Điều này không chỉ giúp tủ lạnh hoạt động bền bỉ mà còn tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Nhưng nếu tủ lạnh liên tục gặp vấn đề hư hỏng thì bạn nên cân nhắc sắm một thiết bị mới để đảm bảo an toàn hơn.

Có thể bạn cũng thích