Sử dụng tủ mát an toàn và tiết kiệm, bạn đã biết?

7 năm trước -

Tủ mát đã không còn xa lạ với chúng ta, đặc biệt là những người bán hàng tạp hóa. Tuy nhiên, để sử dụng tủ mát vừa hợp lý vừa tiết kiệm bạn đã thật sự biết rõ? 

Chọn vị trí đặt tủ mát

Đầu tiên, bạn phải nhớ đặt tủ mát xa bếp gas, bếp điện ít nhất 20cm hoặc có vật ngăn cản giữa chúng. Các bề mặt của tủ luôn cách tường, các vật dụng khác ít nhất 15cm để được thông gió. 

Đặt tủ mát ở nơi thoáng mát

Đặt tủ ở nơi thoáng mát

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên đặt tủ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và các nguồn hay vật phát điện. Hãy sắp xếp tủ ngay nơi có sàn cứng, bằng phẳng chứ không được bấp bênh nhé!

Chỉnh nhiệt độ thích hợp

Trên núm điều chỉnh nhiệt độ có 3 chế độ là Max, Min và 0. Nếu bạn muốn tủ ngưng làm lạnh, hãy chỉnh về mức 0. Sau 2 - 3 tiếng, bạn hãy bật lên mức Max để máy có thể hoạt động lại. 

Chỉnh nhiệt độ tủ mát phù hợp nhiệt độ môi trường và thực phẩm

Hãy chỉnh nhiệt độ phù hợp với môi trường và thực phẩm 

Nhiệt độ tủ không chỉ phụ thuộc vào những mức đó mà còn chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài. Vì thế, bạn hãy cài đặt nhiệt độ thích hợp và hạn chế số lần mở cửa tủ.

Lưu ý trước khi sử dụng

Trước khi dùng tủ lần đầu, bạn hãy để nó đứng yên, mở cửa trong 2 tiếng đồng hồ để ổn định gas và thoát các hơi tích tụ do quá trình vận chuyển gây ra, rồi hẳn ghim điện dùng. Đồng thời, bạn cần lau chùi và khử mùi tủ trước khi dùng.

Mở cửa tủ mát 2 tiếng trước khi dùng lần đầu

Sau quá trình vận chuyển bạn cần mở cửa tủ 2 tiếng trước khi dùng

Tiết kiệm điện cho tủ

Để hạn chế tiền điện mỗi tháng, bạn nên kiểm tra tủ có thoát nhiệt tốt không. Hạn chế mở tủ và chỉnh nhiệt độ thích hợp, càng thấp càng tiết kiệm điện. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo là không ảnh hưởng đến những thực phẩm bên trong tủ đấy!

Hạn chế mở tủ mát để tiết kiện điện

Hạn chế mở tủ để tiết kiện điện

Lớp tuyết trong tủ sẽ làm giảm hiệu suất làm mát và tốn điện khá nhiều. Vì thế, nếu thấy tuyết dày khoảng 3-5mm hãy xả tuyết ngay. 

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích