Nguồn gốc nhạc chuông "ai ai cũng biết" trên điện thoại iPhone

7 năm trước -

Việc mỗi hãng điện thoại đều có nhạc chuông cố định giúp bạn nhận biết nhãn hiệu chúng trong vòng “một nốt nhạc”. Có rất nhiều nhạc chuông phổ biến như giai điệu "huyền thoại" của Nokia hay bài Marimba của iPhone. Tuy hiện nay chúng ta có thể dễ dàng cài bài hát mình yêu thích làm nhạc chuông nhưng nếu trở lại thời điểm ra đời của những chiếc điện thoại đầu tiên, nhiều nghiên cứu kì công về cách cảm nhận âm thanh của con người đã được thực hiện để tạo ra những đoạn nhạc chuông mặc định hấp dẫn và phù hợp với người dùng. Và nhạc chuông không thể lẫn vào đâu được của iPhone cũng đã được đầu tư hết sức tỉ mỉ và cẩn thận. Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu sâu hơn về sự ra đời của Marimba – bản nhạc chuông mặc định trên iPhone đời đầu nhé!

Trước hết, sự ra đời của nhạc chuông nhằm mục đích thu hút và tạo sự quan tâm cho người dùng điện thoại và dẫn đến hành động nghe máy tiếp đó. Để tạo nên đoạn nhạc chuông hoàn hảo nhất, các nhà nghiên cứu tại Bell Laboratories đã thực hiện nhiều nghiên cứu trong đó chỉ ra rằng một đoạn nhạc chuông lý tưởng nên có khoảng âm từ 2 KHz đến 4 KHz, đồng thời có độ lớn tăng dần trong khoảng 96 dB trong khoảng cách từ 3 đến 5 giây mỗi lần đổ chuông.

Đây là giai điệu bản nhạc chuông

Đây là giai điệu bản nhạc chuông "huyền thoại" của Nokia

Theo Forbes, Apple đã vận dụng những nguyên tắc cơ bản này cho đoạn nhạc chuông đầu tiên trên iPhone. Nhiều thông tin cho rằng, Ceo Apple, Steve Jobs không thích giai điệu mặc định của Nokia vì thế ông đặt yêu cầu hoàn hảo hơn nữa đoạn nhạc chuông cho chiếc điện thoại của mình. Và Steve Jobs đã phải đối mặt với 2 lựa chọn: một là kí hợp đồng với những hãng thu âm danh tiếng cho một đoạn nhạc chuông hoàn hảo, hai là trình làng chiếc iPhone với nhiều giai điệu nhạc chuông khác nhau. Và đó là cách bộ nhạc chuông 25 kiểu có mặt trên chiếc iPhone đầu tiên.

Nhạc chuông Marimba tới nay được xếp ở mục Classic trong phần Sound của ứng dụng Settings trên iPhone.

Nhạc chuông Marimba tới nay được xếp ở mục Classic trong phần Sound của ứng dụng Settings trên iPhone.

Có thể bạn chưa biết, “cha đẻ” cho 25 bản nhạc chuông đầu tiên (bao gồm Marimba) là Dr. Gerhard Lengeling, một chuyên gia âm thanh có vai trò quan trọng trong các phần mềm liên quan đến âm thanh chất lượng cao của Apple. Và Marimba chính là bản nhạc chuông đáp ứng hoàn hảo mọi nguyên tắc từ nghiên cứu của Bell Laboratories nên việc nó được chọn là nhạc chuông mặc định trên iPhone là điều dễ hiểu.

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích