Pin laptop có giảm thọ nếu ta cắm sạc liên tục?

8 năm trước -

Là công cụ không thể thiếu trong công việc và học tập, máy tính xách tay ngày càng được các hãng sản xuất chú trọng cải tiến và nâng cấp hơn. Thế nhưng, dù phần cứng được phát triển mạnh mẽ đến đâu thì đa phần laptop đều không được đánh giá cao về dung lượng pin. Người dùng sau một thời gian dài sử dụng thường chọn cách cắm sạc pin liên tục. Thế nhưng liệu điều này có tốt cho thiết bị của bạn? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau.

1. Sạc pin liên tục có hại cho “sức khỏe” của laptop?

Chắc hẳn bạn đã từng hỏi rất nhiều người về vấn đề này và nhận được hàng tá câu trả lời khác nhau, khiến bạn cảm thấy còn rối loạn hơn trước. Chính xác mà nói, cắm sạc pin liên tục sẽ không làm pin laptop hư hỏng.

Hiện nay, đa số các nhà sản xuất máy tính đều trang bị bên trong pin bộ chuyển mạch có chức năng chính là lựa chọn nguồn điện cấp phù hợp qua lại giữa cắm sạc hoặc sử dụng trực tiếp pin laptop. Khi pin đầy, máy sẽ tự động chuyển sang dùng nguồn nên hiện tượng bị chai sẽ được hạn chế tối ưu.

Sạc pin liên tục không hề ảnh hưởng đến máy tính xách tay như lời đồn

Sạc pin liên tục không ảnh hưởng đến máy tính xách tay như lời đồn

Trường hợp bạn tháo pin để sử dụng nguồn điện trực tiếp, hiển nhiên pin laptop sẽ ít bị chai nhưng nhiều hệ lụy có thể xảy ra khiến bạn không thể lường trước được. Nếu chẳng may, nguồn điện nhà bạn hôm đó không ổn định hoặc tắt đột ngột, mọi dữ liệu đang soạn thảo chưa kịp lưu sẽ biến mất không dấu vết vì không có pin, xui xẻo hơn có thể dẫn đến việc chip, mainboard, ổ cứng bị hỏng. Chưa dừng lại ở đó, tháo pin laptop thường xuyên sẽ làm cho chỗ tiếp xúc giữa các mạch điện bị bẩn, dễ bị đánh điện.

Tháo pin máy tính xách tay khi sử dụng sẽ hạn chế chai nhưng gây nhiều hệ lụy về nguồn điện

Tháo pin khi sử dụng sẽ hạn chế chai nhưng gây nhiều hệ lụy về nguồn điện

2. Sạc pin thế nào để đạt hiệu quả cao?

Tuyệt đối không sạc pin laptop ở những nơi ẩm ướt, nhiệt độ cao, do như thế dễ nảy sinh các hiện tượng cháy nổ. Không đặt máy tính xách tay lên nệm, mền, gối hay mặt kính khi sạc, vì thiết bị rất dễ bị nóng, sẽ dẫn đến “bốc hỏa” bất kì lúc nào. Vị trí đắc địa cho việc sạc pin chính là những nơi khô ráo, thoáng mát như bàn làm việc, bàn chuyên dụng dành riêng cho laptop

Máy tính xách tay sẽ tỏa nhiệt mạnh hơn nếu bạn đặt chúng trên nệm hay gối khi sạc pin

Máy tính xách tay sẽ tỏa nhiệt mạnh hơn nếu bạn đặt chúng trên nệm hay gối khi sạc pin

Không để laptop cạn pin tắt nguồn mới bắt đầu cắm sạc, vì điều đó chỉ khiến pin laptop chai nhanh hơn. Nếu sử dụng máy tính thường xuyên, bạn sẽ để ý khi pin còn khoảng 10% thì hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo cho bạn, và thường dưới 5% pin laptop sẽ tự động ngắt nguồn. Do đó, bạn cần quan sát kí hiệu dung lượng pin để cắm sạc kịp thời.

Sạc pin ngay khi máy tính xách tay đưa lời cảnh báo

Sạc pin ngay khi máy tính đưa lời cảnh báo

Pin laptop nên hạn chế tháo thường xuyên để tránh gây ảnh hưởng đến nguồn điện. Đồng thời, bạn chỉ nên sử dụng dây sạc chuyên dụng dành riêng thay vì những cục sạc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, vì những loại này thường điện áp không ổn định dễ làm hỏng máy và gây cháy nổ nghiêm trọng.

Có thể bạn cũng thích