Sưởi ấm đúng điệu, không tốn điện nhiều với máy lạnh 2 chiều

4 năm trước -

Máy lạnh 2 chiều cực kỳ tiện dụng khi thời tiết chuyển sang rét lạnh. Nếu đang sở hữu một chiếc máy lạnh đa năng này, bạn hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu cách sử dụng chế độ sưởi ấm đúng cách và tiết kiệm điện nhé.

Chế độ sưởi hoạt động dựa trên nguyên lý nào?

Chế độ sưởi của máy lạnh 2 chiều hoạt động gián tiếp qua dàn trao đổi nhiệt, khi đó không khí sẽ không bị máy nén đốt nóng trực tiếp mà chuyển đổi năng lượng qua môi chất (gas máy lạnh) để làm ấm không khí rồi lan tỏa khắp phòng.

Máy lạnh 2 chiều với 2 chế độ làm lạnh và sưởi ấm.

Tiêu tốn điện năng nhiều nhất trên máy lạnh chính là hoạt động của máy nén. Để tăng hiệu quả sưởi ấm, một số sản phẩm còn trang bị thêm bộ phận sưởi phụ trợ bằng điện. Do đó, khi sưởi ấm sẽ tốn nhiều điện năng hơn khi làm lạnh.

5 mẹo tiết kiệm điện khi sưởi ấm

Chọn công suất máy lạnh phù hợp diện tích căn phòng bạn

Công suất hoạt động của máy lạnh và diện tích căn phòng nơi đặt máy ảnh hưởng đến tốc độ làm nóng của máy nén không khí. Bạn cần lưu ý khi chọn sản phẩm có công suất phù hợp, ví dụ: phòng dưới 15m2, bạn chọn máy lạnh công suất 9.000 BTU (1 HP), 15-20m2 là 12.000 BTU (1,5 HP), 20-30m2 là 18.000 BTU (2 HP), 30-40m2 là 24.000 BTU (2.5 HP).

Công suất máy lạnh phù hợp căn phòng bạn.

Để mức nhiệt độ phù hợp

Bạn không nên chọn mức nhiệt độ quá cao để tránh sốc nhiệt, gây ra các bệnh về hô hấp. Khoảng cách chênh lệch giữa nhiệt độ trong phòng và ngoài trời cao nhất là 8 độ. Tiền điện càng giảm khi khoảng chênh lệch nhiệt độ này càng ít, vào mùa đông có thể tiết kiệm hơn 10% điện năng tiêu thụ cho mỗi 2 độ bạn giảm khi cài đặt máy lạnh.

Chỉnh tốc độ gió hợp lý

Khi mới bật máy lạnh, bạn nên chỉnh tốc độ gió cao để hơi ẩm được hút ra khỏi phòng nhanh chóng, không khí khô ráo hơn. Sau đó, khi mức nhiệt đã cân bằng, bạn cài đặt lại tốc độ thấp nhằm tránh khô dà và tiết kiệm điện hơn.

Đóng kín cửa phòng

Đóng kín cửa khi sưởi ấm hoặc làm lạnh giúp ngăn không cho gió lùa vào để nhiệt độ ổn định và tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, bạn nên nhớ sau mỗi 4 giờ, hãy tắt máy và mở cửa để không khí tự nhiên lùa vào, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mở cửa ra cho không khí tươi mới lùa vào nhà.

Bảo dưỡng máy lạnh theo định kỳ

Bạn cần biết là bộ lọc của máy lạnh sạch sẽ có thể giảm đến 15% điện tiêu thụ. Đồng thời máy lạnh là “nơi ẩn náu” của bụi bẩn và nấm mốc chuyên gây ra các bệnh về đường hô hấp, vì thế, bạn nên thường xuyên vệ sinh bộ lọc không khí và dàn trao đổi nhiệt của chiếc máy lạnh 2 chiều ở nhà mình nhé.

Vệ sinh máy lạnh để bảo vệ sức khỏe.

Có thể bạn cũng thích