7 năm trước -

Surface Pro 3 được Microsoft giới thiệu như là chiếc máy tính bảng thay thế cho máy tính xách tay, nhưng liệu doanh nghiệp có muốn trang bị nó cho nhân viên?

Thực sự là qua hai đời cải tiến, giờ đây Surface Pro 3 của Microsoft đã có khá nhiều ưu điểm vượt trội.

Máy nhẹ, màn hình lớn so với các máy tính bảng khác, hiển thị sắc nét. Ngoài những ứng dụng được thiết kế riêng cho Windows 8.1, máy còn hỗ trợ các ứng dụng đang chạy với Windows 7. Bút cảm ứng kèm theo máy, Microsoft gọi là Surface Pen, đã cải tiến nhiều, tiện dùng với các ứng dụng Office.

Microsoft nói Surface Pro 3 có thể thay thế cho laptop, điều đó không sai, dù vẫn còn một số hạn chế so với chiếc laptop thông thường. Chẳng hạn như, máy cần chân chống (kickstand) để đỡ màn hình khi dùng trong chế độ laptop, một cải tiến đáng hoan nghênh của Microsoft nhưng chưa làm cho máy thực sự tiện dùng và chắc chắn như với laptop. Giá cao cũng là một trở ngại lớn cho Surface Pro 3.

Máy có cấu hình mạnh với nhiều tùy chọn, CPU thế hệ Haswell Core i3, i5 và i7, RAM tối đa 8 GB và bộ nhớ lưu trữ từ 64 đến 512 GB. Nhưng với khoảng giá từ 800 đến 1.950 USD tùy theo bộ xử lý và ổ cứng, chưa kể bàn phím có giá 130 USD, rõ ràng Surface Pro 3 khó có thể chinh phục thị trường.

So với các tablet khác thì Surface Pro 3 nặng 800 g không thể gọi là nhẹ. Nhưng so với laptop truyền thống dùng trong doanh nghiệp, Surface Pro 3 nhẹ hơn đáng kể nên tiện cho những người thường di chuyển khi làm việc. Để dùng máy trong chế độ laptop cần lắp thêm vỏ bảo vệ kiêm bàn phím Type Cover, chân chống (kickstand) mở ra được đến 150 độ, lúc đó máy nặng khoảng 1,1 kg.

Thực sự đây là chiếc tablet tiện cho làm việc di động vì cầm trên tay hay đặt đâu cũng sử dụng được và bàn phím vật lý thì luôn sẵn sàng.

Surface Pro 3 dùng màn hình 12-inch theo tỷ lệ 3:2 nên có diện tích lớn hơn so với màn hình tỷ lệ 16:9 cùng kích cỡ. Màn hình có độ phân giải cao 2.160 x 1.440, hiển thị hình ảnh rực rỡ và sắc nét.

Bút cảm ứng của Surface Pro 3 có độ phản hồi nhanh. Theo Microsoft thì Surface Pen có độ trễ thấp, và điều đó đã được nhiều chuyên gia thử nghiệm xác nhận. Khả năng ghi chép là ưu thế của Surface Pen. Chỉ cần bấm vào nút trên bút sẽ kích hoạt Surface Pro 3 từ chế độ chờ, và mở ngay ứng dụng OneNote để ghi chép. Toàn bộ nội dung sẽ được lưu lại trên OneDrive. Tuy nhiên, có lẽ chỉ những người cần dùng bút cảm ứng nhiều thì mới dễ chấp nhận cái giá 50 USD.

Bàn phím Type Cover gồm các phím kích thước đầy đủ, có độ nẩy ít hơn so với bàn phím laptop truyền thống. Phím có cảm giác mảnh mai nên cần chút ít thời gian để làm quen, nhưng thực tế cho thấy bàn phím này hỗ trợ đánh máy có thể đạt tới tốc độ tương tự như trên nhiều bàn phím truyền thống.

Type Cover mỏng chừng 5 mm nên khi đặt trên đùi để sử dụng như laptop sẽ ảnh hưởng tới việc gõ phím. Nhưng bàn phím có thể điều chỉnh dựng lên một góc. Phía cạnh trên của bàn phím có một thanh nam châm để khi gập lên sẽ hít chặt vào phần dưới của màn hình, tạo ra sự chắc chắn cho bàn phím, nhất là khi bề mặt phía dưới không phẳng như khi đặt trên đùi. Trong chế độ này, bàn phím hơi nghiêng nên gõ phím cũng tiện hơn. Tuy nhiên thiết kế trên (màn hình) nặng dưới (bàn phím) nhẹ có thể khiến máy dễ bị lật.

Một đế cắm (docking station) giá 200 USD được bán riêng, hữu ích cho người dùng doanh nghiệp sử dụng máy như là PC để bàn. Dock tích hợp cổng mạng Ethernet, và các cổng USB là những thứ mà máy không hỗ trợ.

Nhược điểm của dock là cố định màn hình chỉ một góc nhìn. Có thể dùng màn hình, bàn phím và chuột ngoài (nối với dock) để sử dụng thuận tiện hơn. Để Surface Pro 3 hoạt động như là một thay thế cho chiếc máy tính để bàn doanh nghiệp như vậy làm tăng đáng kể chi phí đầu tư.

Nhìn chung, Surface Pro 3 có vẻ thích hợp với những nhân viên thường di chuyển và cần một thiết bị di động mà họ có thể gõ phím nhanh và cả những ai cần tablet cho công việc cụ thể. Những người này cần cả laptop và tablet, vì vậy Surface Pro 3 giúp họ “nhẹ gánh”. Nhưng những ai không có nhu cầu dùng tablet cho công việc, laptop sẽ lựa chọn đương nhiên.

Surface Pro 3 có thể hoạt động như một chiếc laptop, nhưng chưa thể gọi là tốt như laptop truyền thống. Và không có gì lạ khi các doanh nghiệp đến nay vẫn không tỏ ra “mặn mà” với nó.

Gần đây có tin đồn thổi Microsoft có thể khai tử dòng tablet Surface do doanh số Surface Pro 3 không đạt như kỳ vọng.

DigiTimes dẫn lại các nguồn tin từ các đối tác của Microsoft cho rằng doanh số bán Surface Pro 3 khó có thể vượt qua mốc 1 triệu máy, và việc Microsoft không tích cực phát triển Surface thế hệ kế tiếp dường như là muốn khai tử dòng máy tính bảng của mình.

Xem thêm : Laptop, laptop Dell, laptop Asus, laptop Acer, laptop Lenovo, laptop HP, Macbook, laptop LG, laptop MSI

Có thể bạn cũng thích