Súyt trở thành "đuốc sống" chỉ vì thói quen tưởng chừng vô hại

8 năm trước -

Cốp xe là nơi rất tiện lợi để bỏ những vật dụng quan trọng mỗi khi chúng ta ra ngoài, để tránh tình trạng cướp giật lộng hành vào những ngày cuối năm. Tuy nhiên đối với các thiết bị công nghệ, đặc biệt là điện thoại, việc bỏ vào cốp xe sẽ làm ảnh hưởng nhất định đến tuổi thọ và hơn thế nữa dễ xảy ra cháy nổ gây ảnh hưởng đến tính mạng của bạn.

Mới đây, vào tối 22h trên đường gần trường THPT Nguyễn Du, Đồng Xoài, Bình Phước đã xảy ra vụ cháy xe máy, ngọn lửa lớn bùng lên thiêu rụi cả chiếc xe. Sự việc diễn ra nhanh chóng và mang lại nguy hiểm khôn lường cho cả chủ nhân chiếc xe lẫn người xung quanh.

Theo như chia sẻ của người dân có mặt tại hiện trường, nguyên nhân ban đầu được cho là chiếc điện thoại để trong cốp xe máy đã phát nổ gây ra cháy xe khi đang lưu thông. Chủ nhân của chiếc xe đã nhanh chóng được chuyển đi chữa trị và ngọn lửa được dập tắt để không ảnh hưởng đến việc lưu thông.

Hiện trường vụ cháy xe do bỏ điện thoại vào cốp

 Hiện trường vụ cháy xe do bỏ điện thoại vào cốp được người dân chụp lại

Đây chỉ là một trường hợp nhỏ trong số vô vàn vụ nổ điện thoại do sự bất cẩn của người dùng gây ra. Nếu bạn không chú ý những cấm kị trong việc đặt để smartphone sẽ dễ nảy sinh nhiều hậu quả không lường trước được.

Ngoài việc gây cháy nổ, việc cất smartphone không đúng cách cũng gây ra nhiều hậu quả khác. Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu những hư hại của điện thoại khi đặt trong cốp xe để phòng tránh nhé!

Dễ gây cháy nổ 

Hầu hết các thiết bị điện tử hiện nay, đặc biệt là smartphone, đều sử dụng pin Li-ion, loại pin này rất nhạy cảm với tác động lực cũng như nhiệt độ. Vị trí cốp thường nằm gần động cơ của xe nên dễ toả nhiệt lượng cao và gây ảnh hưởng đến pin trên máy. Nếu nhiệt độ lên cao đột ngột mà điện thoại không kịp tắt nguồn khả năng cháy nổ là hoàn toàn có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến an toàn của người đang tham gia giao thông.

Cháy nổ điện thoại mang lại hậu họa không ngờ

 Cháy nổ điện thoại mang lại hậu họa không ngờ

Nhanh hỏng máy 

Việc để điện thoại trong cốp xe có thể khiến cho điện thoại chịu va đập mỗi khi xe di chuyển qua những đoạn đường ổ gà. Những tác động từ ngoại lực trong quá trình máy đang hoạt động có khả năng làm vỡ màn hình và ảnh hưởng đến những linh kiện bên trong. Nếu lực tác động mạnh, 1 số chức năng của máy sẽ bị hư hỏng và không hoạt động được.

Điện thoại dễ bị hư hỏng màn hình khi để vào cốp

Điện thoại dễ bị hư hỏng màn hình khi để vào cốp

Giảm tuổi thọ pin 

Pin Li-ion là loại pin sử dụng phổ biến cho điện thoại hiện nay. Tuổi thọ của loại pin này sẽ bị giảm nhanh chóng nếu thường xuyên phải hoạt động ở môi trường có nhiệt độ cao. Cốp xe là vị trí khá nóng, cộng thêm việc không có nơi thoát khí khiến cho nhiệt độ lên cao, trong trường hợp nặng pin có thể bị hư hoàn toàn.

Pin điện thoại sẽ nhanh chóng giảm tuổi thọ

Pin điện thoại sẽ nhanh chóng giảm tuổi thọ

Không nhận được cuộc gọi, tin nhắn

Cốp xe là vị trí khá kín, dẫn đến việc sóng điện thoại sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Trong khu vực sóng yếu có khả năng điện thoại của bạn sẽ không liên lạc được và bị lỡ những thông tin quan trọng rất cao. Bên cạnh đó, nếu không mất sóng, chúng ta cũng khó có thể nghe được điện thoại reo khi nó đang nằm sâu trong cốp xe.

Lỡ những cuộc gọi quan trọng vì không nghe thấy tiếng chuông điện thoại

Bạn sẽ lỡ những cuộc gọi quan trọng vì không nghe thấy tiếng chuông và mất sóng điện thoại

Tết Nguyên Đán sắp đến, hãy đặt an toàn của bản thân lên hàng đầu để không gặp phải tai nạn cháy nổ đáng tiếc để đón một cái tết hạnh phúc nhé! 

Xem thêm bài viết "Lại nổ pin điện thoại - hồi chuông cảnh tỉnh người dùng"

Bài: Hoàng Ngân 

Có thể bạn cũng thích