Một Số Tác Dụng Phụ Xảy Ra Sau Khi Tiêm Vaccine Covid 19

3 năm trước -

Sau nhiều cố gắng, hiện nay trên thế giới đã cho ra nhiều loại vắc-xin phòng Covid 19 hiệu quả. Tuy nhiên, cũng giống như những loại vắc-xin khác, người sau khi tiêm vắc-xin Covid 19 có thể có những phản ứng nhất định. Do đó, một trong những nguyên tắc an toàn vắc-xin Covid 19 là hiểu biết và nắm rõ một số tác dụng phụ xảy ra sau khi tiêm vaccine Covid 19.

Tại sao sau khi tiêm vắc-xin Covid 19 có thể xảy ra tác dụng phụ?

Vắc xin phòng COVID-19 đã và đang được sử dụng ở Việt Nam hiện nay đều được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định, khuyến cáo và được Cục quản lý Dược cấp phép lưu hành, được Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế cấp giấy phép xuất xưởng rồi mới đưa vào sử dụng để đảm bảo chất lượng và an toàn vắc-in.

Nhìn chung, sau khi kiểm định Vaccine Covid -19 được đánh giá phòng Virus Sars-Cov-2 khá tốt. Vì thế, Việt Nam đã tiến hàng các đợt tiêm chủng hàng loại và cho phép đăng ký online tiêm Vaccine Covid-19 diện rộng đến người dân.

Tuy nhiên, vắc-xin COVID-19 cũng như bất kỳ một loại vắc xin nào khác, khi sử dụng sẽ xảy ra một số phản ứng nhất định. Bao gồm các phản ứng thông thường để cơ thể đáp ứng sinh miễn dịch bảo vệ phòng bệnh. Một số trường hợp gặp phản ứng nặng đe dọa sức khỏe và tính mạng người được tiêm chủng nếu không được xử trí kịp thời. 

Nếu sau khi tiêm vaccine Covid 19 mà người được tiêm không gặp bất kỳ tác dụng phụ hay dấu hiệu nguy hiểm sau tiêm gì thì cũng không có nghĩa là vắc xin kém hiệu quả, vì mỗi người sẽ có những phản ứng khác nhau.

Tiêm vắc xin Covid 19

Một số tác dụng phụ xảy ra sau khi tiêm vaccine Covid 19

Các phản ứng thông thường sau khi tiêm Vaccine Covid 19

Đau tại vị trí tiêm

Phản ứng nhẹ và ban đầu khi tiêm vắc xin có thể xảy ra là hiện tượng đau tại vị trí tiêm hoặc khắp cơ thể. Theo nghiên cứu gần đây, có khoảng 70% đến 80% số người cảm thấy đau cánh tay ở vị trí tiêm kèm theo mẩn đỏ và sưng tấy, nón ngứa. Các phản ứng này có thể kéo dài sau khi tiêm do đó để giảm các khó chịu ở các vị trí trên người được tiêm vacxin nên áp khăn mát, sạch và ẩm lên khu vực bị đau nên vận động hoặc tập thể dục cho cánh tay sau đó.

>>> Xem thêm: Lưu ý trước khi tiêm vaccine Covid 19

Chóng mặt và đau đầu

Chóng mặt là tác dụng không mong muốn phổ biến mà mọi người gặp phải sau khi tiêm vắc-xin Moderna hoặc Pfizer trong tháng đầu tiên. Và có khoảng 30% trường hợp bị đau đầu sau khi tiêm liều đầu tiên hoặc thứ hai của 2 loại vắc xin này. Khi cơ thể bất ngờ tiếp xúc với một loại kháng thể mới, hệ thần kinh sẽ không kịp xử lý nên sẽ có phản ứng ngược khiến cơ thể cảm thấy choáng váng khó chịu sau khi tiêm vacxin.

Buồn nôn

Phản ứng này chủ xuất hiện sau khi tiêm liều thứ hai với tỷ lệ gấp đôi lần tiêm thứ nhất. Tuy nhiên, cảm giác buồn nôn sẽ không kéo dài lâu.

Chóng mặt khó thở sau tiêm Vaccine Covid 19

Mệt mỏi

Phản ứng này cũng thường  gặp đối với người mới tiêm vắc xin 19, đối với người có đề kháng tốt thì triệu chứng mệt mỏi có thể xảy ra sau hai liều vắc-xin. An toàn vắc-xin Covid 19 cũng như để giảm tình trạng mệt mỏi sau khi tiêm vắc xin, bạn cần chú ý thư giãn và nghỉ ngơi hợp lý, tránh đi lại vận động nhiều.

Ớn lạnh, sốt

Ớn lạnh và sốt (nóng trên 38 độ C) thường xảy ra sau một thời gian ngắn tiêm vaccine Covid 19. Tuy nhiên cũng không quá lo ngại vì tác dụng phụ này chính là kết quả của việc hệ thống miễn dịch được kích hoạt. Để giảm cảm giác khó chịu khi sốt, người tiêm vaccine nên mặc những trang phục nhẹ nhàng, thoải mái và nên uống nhiều nước.

Tuy nhiên sốt cao liên tục 39 độ, không đáp ứng thuốc hạ sốt là chuyển sang nguy hiểm và cần liên hệ Bộ Y Tế ngay.

Đau cơ

Đau cơ là một phản ứng miễn dịch của cơ thể, cũng là một triệu chứng khi mắc covid. Tùy thuộc theo từng trường hợp và ngưỡng chịu đau của từng người mà xuất hiện triệu chứng đau hay không.

Sưng hạch bạch huyết

Tác dụng phụ sưng bạch huyết vùng dưới cánh tay sau khi tiêm vắc-xin xảy ra ở khoảng 1/10 số người tiêm vắc-xin Moderna. Sở dĩ xảy ra tình trạng này là do các hạch bạch huyết đang hoạt động quá mức nhằm tạo ra các kháng thể chống nhiễm trùng, khiến chúng tăng kích thước.

Hầu hết tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine Covid-19 là những phản ứng thông thường liên quan đến phản ứng tại vị trí tiêm và các triệu chứng “giả cúm”. Thông thường, các triệu chứng này xảy ra sớm sau khi tiêm vắc xin và tự khỏi đồng thời không gây ra vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cũng như không để lại di chứng.

>>> Xem thêm: Thực phẩm nên ăn và tránh ăn sau tiêm vaccine Covid - 19

Các phản ứng hiếm gặp khi tiêm Vaccine Covid 19

Sốc phản vệ

Các phản ứng nguy hiểm này thường xảy ra trong vòng 30 phút sau khi tiêm phòng vắc xin. Dấu hiệu sốc phản vệ trên lâm sàng bao gồm: nổi mề đay, phù mạch nhanh, khó thở, tức ngực, đau bụng hoặc nôn nhiều, rối loạn ý thức, tụt huyết áp, ngất xỉu

Người sau khi tiêm vắc xin lần 1, dù không có nhiều phản ứng cũng cần ở lại để được theo dõi tình trạng. Bởi theo cảnh báo của trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ), những người bị sốc phản vệ sau lần tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên không nên tiêm liều 2 để hạn chế các rủi ro đáng tiếc.

Những triệu chứng sốc phản vệ sau tiêm vắc xin covid 19

Viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim

Phản ứng này cũng rất hiếm nhưng không phải là chưa từng xảy ra. Tính đến ngày 12 tháng 7 năm 2021, VAERS đã nhận được 1.047 báo cáo về tình trạng viêm cơ tim và viêm ngoài màng tim ở người dưới 30 tuổi sau khi tiêm vắc-xin COVID-19, đặc biệt là ở nam thanh niên và thanh thiếu niên.

Chứng huyết khối kèm theo

Các biểu hiện lâm sàng của chứng giảm tiểu cầu huyết khối miễn dịch, đông máu rải rác trong lòng mạch, huyết khối tĩnh mạch não thường xảy ra 4 đến 28 ngày sau khi tiêm vắc-xin Covid 19. Giảm tiểu cầu huyết khối miễn dịch sau tiêm vắc xin (VIPIT) là biến cố nặng hiếm gặp, biểu hiện thuyên tắc huyết khối kèm theo số lượng tiểu cầu thấp sau khi tiêm. Phụ nữ dưới 50 tuổi cần đặc biệt chú ý về nguy cơ cao dù hiếm gặp của sự cố bất lợi này. 

Một số dấu hiệu nguy hiểm khác cần liên hệ Bộ Y Tế ngay sau khi tiêm

Ở miệng thấy có cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi;

Ở da thấy có phát ban hoặc nổi mẩn đỏ hoặc tím tái hoặc đỏ da hoặc chảy máu, xuất huyết dưới da;

Ở họng có cảm giác ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó;

Về thần kinh có triệu chứng đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì; ngủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật;

Về tim mạch có dấu hiệu đau tức ngực, hồi hộp đánh trống ngực kéo dài, ngất;

Đường tiêu hóa dấu hiệu nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy;

Đường hô hấp có dấu hiệu khó thở, thở rít, khò khè, tím tái;

Sốt cao liên tục 39 độ C và không đáp ứng thuốc hạ sốt.

Những tác dụng phụ xảy ra sau khi tiêm vắc-xin Covid 19 cho thấy hệ miễn dịch của cơ thể đang phản ứng lại vắc xin, chuẩn bị hình thành kháng nguyên chống lại virus. Tuy nhiên, người sau khi tiêm vắc-xin cần được theo theo dõi thận trọng nhằm đảm bảo an toàn vắc-xin Covid 19 cũng như hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguồn: https://ncov.moh.gov.vn/web/guest/-/6851640-76

Những câu hỏi thường gặp sau khi tiêm vaccine Covid 19

Sau khi tiêm vaccine Covid 19, tác dụng phụ, phản ứng , triệu chứng nào là gây nguy hiểm

Chào bạn, nếu có các dấu hiệu sau tiêm vaccine covid 19 là đau đầu dữ dội, hôn mê, co giật, sốt 39 độ C liên tục không đáp ứng thuốc hạ sốt, phát ban, nổi mẩn đỏ, tím tái, hô hấp khó thở cần liên hệ ngay Bộ Y Tế để được xử lý

Những phản ứng nào bình thường sau khi tiêm Vaccine Covid 19

Chào bạn, sau khi tiêm một số trường hợp sẽ có những triệu chứng, phản ứng này hoàn toàn là bình thường sau khi tiêm vaccine Covid 19: đau tại vị ví tiêm, đau cơ, chóng mặt đau đầu,... những tình trạng diễn ra rất nhẹ và mau chóng khỏi. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau liên tục, kéo dài, gây khó chịu, nổi mề đay, tức ngực khó thở sốt cao 39 độ C liên tục hay liên hệ đội cấp cứu lưu động khi ở tại nơi tiêm ngừa hoặc cơ sở bệnh viện gần nhất để kịp thời xử lý.

Có thể bạn cũng thích