Cứ luộc trứng trong lò vi sóng, nếu bạn muốn thế này!

7 năm trước -

Trong phần hướng dẫn sử dụng, nhà sản xuất luôn lưu ý người dùng không được luộc trứng bằng lò vi sóng. Vậy, nguyên nhân là do đâu?

Lò vi sóng là một thiết bị đặc biệt dùng để làm nóng thức ăn. Nguyên lý hoạt động của nó là kích động sự liên kết giữa các phân tử hydro và oxy trong nước bằng vi sóng. Hơi nước trong thực phẩm được tạo ra từ quá trình làm nóng này.

Tuy nhiên, trứng là một dạng protein lỏng gặp nhiệt sẽ đông thành khối nước và sinh nhiệt mạnh gây nổ phá lớp protein rắn (lớp vỏ). Chính vì thế, việc luộc trứng trong lò vi sóng sẽ gây ra nguy cơ nổ tung tóe chẳng khác nào "hỏa tinh gặp địa cầu".

Không nên luộc trứng bằng lò vi sóng

Luộc trứng bằng lo vi sóng sẽ gây ra hiện tượng nổ

Một trường hợp cụ thể, ông Zhu (người Trung Quốc) có thói quen làm món trứng cho con ăn vào mỗi sáng. Bỗng một ngày do quá vội, ông lại luộc trứng bằng chính lò vi sóng nhà mình. Kết quả, sau hai phút, ông mở lò thì trứng đã nổ và văng vào mắt. Điều đó đã khiến ông bị mù mắt vĩnh viễn.

Mù mắt khi luộc trứng bằng lò vi sóng

Mù mắt bĩnh viễn khi cho trứng vào lò vi sóng

Việc luộc trứng đối với bếp gas hay bếp điện có thể tốn từ 10 - 20 phút, còn với lò vi sóng chỉ khoảng 2 - 3 phút. Nhiều người vẫn lười và bỏ trứng vào lò. Điều đó đã gây ra một tác hại vô cùng lớn. Thế nên, bạn tuyệt đối không nên cho trứng vào lò vi sóng. Ngoài ra, những thức ăn đóng hộp hay thực phẩm có vỏ cứng như bia, cam, nước trái cây đóng gói,dưa hấu, ớt, hộp nhựa, nước sốt…  cũng nên "nói không" với lò vi sóng, bạn nhé! 

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích