"Tái chế" những bức ảnh chụp đã lâu theo những cách cực thú vị

4 năm trước -

Chúng ta có thói quen thường thấy một cảnh đẹp, một vật gì thú vị hay đơn giản là chỉ cần ưng mắt là liền rút điện thoại, máy ảnh tác nghiệp cả trăm bức hình. Những bức ảnh dư, không được sử dụng đó tích tụ càng ngày càng nhiều, thành rác và ngốn cả mấy GB bộ nhớ, thẻ nhớ. Thay vì cứ để những bức ảnh cũ một mình một cõi hoặc xóa đi, tại sao bạn không thử làm một điều gì đó thú vị với chúng nhỉ?

Sắp xếp lại kho ảnh

Thường bạn sẽ chụp cả ngàn bức hình chỉ để lựa được một vài bức hình đẹp nhất, còn lại không rung nhoè, lệch, thiếu, sai bố cục, thì cũng là những khoảng khắc khó đỡ, những bức hình có thể làm meme phủ ngập cả Facebook của bạn. Nhiều người thường quên xóa đi những bức hình "rác" đó cho đến lúc nó chất thành một đống. Tuy nhiên, lẫn trong số những bức ảnh "rác" ấy luôn tồn tại một vài bức ảnh thú vị, một số kỉ niệm quý giá không thể quên – những thứ mà bạn sẽ muốn lưu trữ vĩnh viễn.

lazy_img

Và sẽ hơi tốn công sức cho bạn khi phải lục lọi, sắp xếp hết kho tàng hình ảnh khổng lồ đó cả. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng những "chiến thuật" tốn ít thời gian hơn, nhưng cũng không kỹ càng hơn cách sắp xếp thủ công.

- Bạn có thể sử dụng ứng dụng Photos trên iPhone hoặc ứng dụng Google Photos trên cả 2 dòng điện thoại iOS và Android để sắp xếp và hiển thị các bức ảnh của bạn theo địa điểm chụp và theo sự kiện, cùng nhiều tính năng hữu ích khác.

- Mỗi khi nhớ ra một sự kiện thú vị nào đó trong quá khứ, bạn hãy dành ra 5 phút để tìm lại tất cả những bức ảnh được chụp ở thời điểm đó, và sắp xếp thành một album. Việc này khá mất thời gian, nhưng lâu dần nó sẽ theo thói quen, và kho ảnh của bạn cũng từ từ được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp hơn.

- Nếu bạn đang dùng iPhone, hãy thử tải ứng dụng Gemini (có giá 2,99 USD/tháng) để lọc bỏ tất cả những bức ảnh chất lượng kém, rung, mờ nhoè, ảnh chụp màn hình, ảnh download từ Internet… để "dọn dẹp" kho ảnh, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm những tấm ảnh quan trọng hơn.

In ảnh

Bạn có thể lựa những bức ảnh yêu thích để in ảnh rồi lồng khung và trang trí ở những góc đặc biệt trong nhà. Nếu có những bức hình mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt chẳng hạn như ảnh gia đình tập thể, bạn có thể in chúng ra với kích thước lớn có thể phủ kín một bức tường nhà. Dù bạn chụp ảnh bằng máy ảnh hay điện thoại thì nếu có file gốc thì có thể in phóng ở kích thước rất lớn mà không sợ chất lượng bị giảm sút, nên bạn sẽ không cần lo lắng về vấn đề hình bị bể hay vỡ.

lazy_img

Ngoài ra bạn có thể in nhiều bức hình cùng một chủ đề và làm thành một quyển một cuốn album nhỏ để lưu giữ trong nhà. Nó sẽ là món đồ đặc biệt để bạn có thể hoài niệm, trân trọng với những kỷ niệm trong quá khứ hơn. Đối với những người lớn tuổi, không tiếp xúc nhiều với công nghệ thì cách lưu giữ ảnh truyền thống này cũng sẽ tiếp cận họ dễ dàng hơn.

Tạo và chia sẻ album trên mạng

Một album ảnh chia sẻ trực tuyến trên các mạng xã hội sẽ giúp các bạn bè, người thân của bạn dễ dàng truy cập và xem tất cả các bức ảnh của chuyến du lịch hay sự kiện của bạn.

lazy_img

Nếu chuyến đi đó có nhiều người và họ cũng muốn lấy về những hình ảnh đó thì họ cũng có thể thực hiện thông qua album này. Nếu bạn bè và người thân của bạn sử dụng các nền tảng di động khác nhau thì bạn cần tìm đến những dịch vụ hoạt động đa nền tảng như Google Photos. Còn nếu tất cả mọi người tham gia đều sử dụng chung một nền tảng hệ điều hành di động thông minh, thì mọi thứ lại càng trở nên đơn giản hơn. Bạn có thể sử dụng tính năng album chia sẻ có sẵn trong ứng dụng Photos trên iPhone hoặc app Google Photos trên Android. 

Cài đặt bức ảnh yêu thích làm hình nền máy tính hoặc điện thoại của bạn

Tại sao bạn không sử dụng những bức ảnh đẹp do chính bạn chụp để làm hình nền máy tính, điện thoại và máy tính bảng, mang lai một luồng gió mới cho những vật dụng thân thiết, luôn bên bạn, thay vì sử dụng những hình nền có sẵn, nhàm chán?

lazy_img

Thậm chí bạn còn có thể đặt chúng làm hình nền cho TV. Một số mẫu TV và TV box hiện đại (chẳng hạn như Apple TV và Chromecast) hỗ trợ tính năng này.

Sử dụng hình ảnh để làm thiệp

Những tấm hình xinh đẹp do chính bạn chụp cũng có thể trở thành những chiếc bưu thiếp bạn dùng để gửi người thân yêu vào những dịp đặc biệt trong năm như sinh nhật, Giáng sinh hay Năm mới. Những tấm thiệp handmade này có thể đi kèm những món quà lưu niệm nhỏ nhỏ thì lại càng ý nghĩa hơn đấy.

lazy_imglazy_img

Tặng ảnh làm quà

Ai chả thích ngắm nhìn lại những kỉ niệm cũ, những tấm ảnh bạn bè mình thời thơ ấu hoặc những khi mình còn "trẻ trâu". Nếu bạn lục lại những cuốn album hay những folder ảnh cũ và vô tình tìm thấy một bức ảnh thú vị, hãy dùng chúng làm quà gửi cho bạn bè hay người thân. Bạn có thể in ảnh ra, đóng khung lồng kính, làm thành bưu thiếp hay in lên những món quà lưu niệm đều được, chắn hẳn tất cả mọi người đều sẽ thích những món quà như vậy đấy.

lazy_img

Có thể bạn cũng thích