Tài khoản mạng xã hội sẽ ra sao khi người dùng "trở về với cát bụi"?

7 năm trước -

Mạng xã hội là một phần không thể thiếu của nhiều người trong cuộc sống ngày nay. Một ngày không được vào Facebook hay Instagram sẽ khiến bạn cảm thấy thật khó chịu và bứt rứt trong người. Và từ đây, mạng xã hội đã trở thành nơi con người giao tiếp với nhau, họ có thể tâm sự hàng giờ trên đây mà không còn hẹn nhau tụ tập như lúc trước hay nấu cháo điện thoại hàng giờ đồng hồ. Tuy nhiên đã bao giờ bạn nghĩ đến việc những tài khoản mạng xã hội sẽ như thế nào nếu cuộc sống đến hồi kết và con người trở về với cát bụi? Hãy cùng Nguyễn Kim xem qua cách giải quyết của những mạng xã hội nổi tiếng nhất hiện nay về vấn đề này nhé!

1. Facebook

Thời gian trước, khi người dùng tài khoản qua đời, Facebook chỉ cho phép người thân của họ yêu cầu xóa tài khoản. Dạo gần đây, Facebook vừa trang bị thêm tính năng “Người thừa kế”, một tính năng khá mới mẻ đối với bất kì một mạng xã hội nào, đáp ứng theo yêu cầu của đại bộ phần người dùng.

Bạn có thể cài đặt tính năng người thừa kế trên Facebook bằng điện thoại

Tính năng "Người thừa kế" của Facebook

Theo đó, chức năng này sẽ giúp chúng ta để "quyền thừa kế" cho một người thân thiết nào đó trong danh sách bạn bè. Bên cạnh đó, mục “Yêu cầu tưởng nhớ” cũng được thêm vào để người thân hay bạn bè của chủ tài khoản đã qua đời có thể gửi yêu cầu trực tiếp cho Facebook xử lý.

Dùng điện thoại bấm vào mục

Facebook sẽ tiến hành "tưởng nhớ" nếu bạn chọn "Yêu cầu tưởng nhớ"

Người thừa kế vẫn được thay đổi ảnh bìa, ảnh đại diện của tài khoản đó hoặc viết một thông báo về sự mất mát của gia đình và ghim nó lên đầu trang. Họ có thể xem mà không thể chỉnh sửa hay xóa các kho lưu trữ hình ảnh, bài viết của người đã khuất. Đặc biệt, họ sẽ không được phép xem phần tin nhắn vì đây được coi là bí mật của chủ tài khoản.

2. Twitter

Khá giống Facebook, Twitter cũng cho phép ủy quyền tài khoản cho một người thứ 2 để quản lý hoặc chọn cách xóa vĩnh viễn. Tuy nhiên, bạn sẽ không được quyền tương tác hay đưa ra một tweet trên tài khoản của người đã mất. Nếu có yêu cầu muốn xóa tài khoản, bạn cần cung cấp những thông tin liên quan tới chủ tài khoản như chứng minh nhân dân hay bản sao giấy chứng tử.

Tương tự như Facebook, bạn có thể dùng điện thoại truy cập vào Twitter để cài đặt ủy quyền quản lý tài khoản

 Tương tự như Facebook, Twitter cũng cho phép người được ủy quyền để quản lí tài khoản của người đã mất, hoặc xóa vĩnh viễn

3. Instagram

Mặc dù Instagram là của Facebook, thế nhưng mạng xã hội này lại nghiêm ngặt hơn rất nhiều. Khi chủ tài khoản mất, Instagram sẽ không cho phép bất cứ ai đăng nhập vào tài khoản vì bất kì lý do nào và đương nhiên là không thể thay đổi like, followers, tags, post và comment của tài khoản này.

Instagram nghiêm ngặt hơn trong việc thừa kế để bảo mật hoàn toàn tài khoản của người sử dụng

Instagram nghiêm ngặt hơn trong việc thừa kế để bảo mật hoàn toàn tài khoản của người sử dụng

Ngoài ra, người thân của chủ tài khoản có thể kiến nghị xóa tài khoản này vĩnh viễn cùng các thông tin liên quan. Tất nhiên, những bài hình ảnh được chia sẻ bởi tài khoản này vẫn được những người theo dõi nhìn thấy như một sự tưởng niệm nhưng tài khoản của họ sẽ không thể tìm thấy trong kết quả tìm kiếm.

4. Gmail

Google cũng có chính sách tiếp quản tài khoản dành cho người quá cố khá đặc biệt đối với gmail. Trong Menu "Trình quản lý tài khoản không hoạt động", chúng ta có thể chọn chia sẻ tài khoản cho người khác hay xóa tài khoản của mình sau một thời gian ngừng sử dụng.

Bạn có thể dùng điện thoại để thiết lập thời gian trên Gmail

Chúng ta cũng có thể thiết lập thời gian chờ nếu không đăng nhập thì sẽ tự động xoá tài khoản hoặc chia sẻ cho người thừa kế

5. Apple

Các quy định dành cho tài khoản Apple ID rất khác biệt. Người dùng phải cam kết với Apple rằng tài khoản của họ sẽ ngừng hoạt động khi họ qua đời. Theo đó, khi bản sao giấy chứng tử của chủ tài khoản được gửi đến Apple, tài khoản của họ sẽ bị xóa hoàn toàn trên hệ thống của công ty.

Bài: Hoàng Ngân 

Có thể bạn cũng thích