Tại sao iPhone của bạn lại tụt pin một cách chóng mặt?

5 năm trước -

Một vấn đề mà thường các điện thoại iPhone hay mắc phải chính là thời lượng dùng pin. Dù đã được cải thiện tiến qua từng thế hệ nhưng có vẻ như pin của dòng máy này chưa bao giờ thực sự ấn tượng. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo để tối ưu pin trên iPhone.

Tắt các dịch vụ định vị

Nhiều ứng dụng trên iPhone thường yêu cầu được phép sử dụng dịch vụ định vị, khiến điện thoại lãng phí pin một cách vô ích. Để vô hiệu hóa dịch vụ định vị bạn thực hiện theo các bước: Cài đặt -> Quyền riêng tư -> Dịch vụ định vị -> Chuyển từ chế độ Bật sang Tắt.

Tắt các dịch vụ định vị trên iPhone

Việc tắt các dịch vụ định vị vừa giúp bạn không bị iPhone liên tục định vị vị trí hiện tại, vừa không để các ứng dụng khác tiếp cận tới thông tin vị trí của bạn thường xuyên gây tốn pin một cách không cần thiết.

Mail luôn hoạt động

Cũng giống hệ thống định vị, hộp thư trên iPhone hoạt động theo quy tắc liên tục kiểm tra máy chủ của hộp thư để biết xem có tin nhắn mới nào hay không. Bạn có thể buộc iPhone chỉ kiểm tra hộp thư khi bạn vào ứng dụng Mail trên máy và kéo xuống để cập nhật email mới bằng cách: chọn Cài đặt -> Mail, Danh bạ, Lịch -> Tìm và nạp dữ liệu mới. Kéo xuống dưới cùng và chọn Thủ công.

Mail luôn hoạt động trên iPhone

Ứng dụng chạy nền

Tuy đa nhiệm sẽ giúp bạn chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng, nhưng nó cũng làm điện thoại nhanh hết pin. Vì vậy, với những ứng dụng ít dùng tới, bạn nên loại bỏ nó bằng cách nhấn nút Home 2 lần -> vuốt từng thẻ ứng dụng lên trên để thoát khỏi nó.

Ứng dụng chạy nền trên iPhone

Màn hình quá sáng

Màn hình quá sáng không những gây tốn pin mà còn ảnh hưởng xấu đến thị giác của bạn. Bởi lẽ đó, vì sức khỏe bản thân và tiết kiệm pin cho máy, bạn hãy vuốt màn hình lên để bật trung tâm điều khiển của iPhone và giảm độ sáng màn hình xuống tùy theo nhu cầu sử dụng.

Màn hình quá sáng trên iPhone

Kích hoạt chế độ máy bay khi cần thiết

Ngoài sử dụng khi lên máy bay, bạn còn có thể dùng Airplane Mode bất cứ khi nào điện thoại bị tụt pin xuống dưới một mức nhất định. Việc bạn kích hoạt Airplane Mode sẽ tiết kiệm một lượng lớn pin trên điện thoại, cho bạn nhiều thời gian dùng pin hơn.

Tuy nhiên cần lưu ý là chức năng này sẽ không cho phép bạn sử dụng Wi-Fi, 3G và mạng di động. Bạn kích hoạt nhanh chóng chế độ này bằng cách vuốt màn hình lên để bật trung tâm điều khiển của iPhone, rồi bấm vào biểu tượng máy bay trên cùng bên trái.

Kích hoạt chế độ máy bay trên iPhone khi cần thiết

Tắt chế độ tự động tải ứng dụng

Các điện thoại thông mình đều có tính năng cho phép ứng dụng tự động cập nhật bất cứ khi nào có một bản cập nhật mới. Tuy nhiên, đối với iPhone thì nó sẽ liên tục kiểm tra để xem coi có một bản cập nhật mới của ứng dụng đó hay chưa và điều này khiến pin mau sụt giảm. Để ngăn chặn chế độ tự động tải về cập nhật từ App Store hoặc thậm chí là cửa hàng iTunes, bạn thực hiện như sau: Cài đặt -> iTune & Appstore -> Cập nhật -> chuyển sang chế độ Tắt.

Tắt chế độ tự động tải ứng dụng trên iPhone

Làm mới ứng dụng

Chế độ Background App Refresh trên iPhone sẽ khiến pin nhanh hết nghiêm trọng, vì nó hoạt động để ứng dụng luôn cập nhật thông tin mới ngay cả khi không chạy đa nhiệm. Để tắt tính năng này, bạn vào Cài đặt -> Cài đặt chung -> Làm mới ứng dụng trong nền -> chuyển mục Làm mới ứng dụng trong nền về chế độ Tắt.

Làm mới ứng dụng trên iPhone

Quá nhiều thông báo

Các thông báo xuất hiện liên tục là một thủ phạm khiến pin iPhone nhanh hết pin. Nếu bạn không muốn bị những thông báo từ các ứng dụng không cần thiết ngốn pin và làm phiền, hãy thực hiện như sau: Cài đặt -> Trung tâm thông báo -> Tắt thông báo của những ứng dụng không cần thiết.

Tắt thông báo trên iPhone

Tính năng AirDrop

AirDrop là một tính năng cho phép gửi hình ảnh, video và các nội dung đa phương tiện đến các iPhone lân cận. Tùy thuộc vào tốc độ của mạng cá nhân mà một người kết nối, tính năng này có thể làm việc nhanh hơn so với gửi qua email hoặc MMS vì AirDrop không sử dụng các mạng di động. Bạn có thể tắt AirDrop để giảm năng lượng tiêu tốn bằng cách vào Control Center -> AirDrop -> chọn Tắt.

Tắt tính năng AirDrop trên iPhone

Tính năng giảm chuyển động

Một tính năng mới của các iPhone sử dụng phiên bản iOS 8 trở lên là giảm chuyển động cho người sử dụng, nghĩa là màn hình sẽ chỉnh sửa các lỗi hoặc những thay đổi để người sử dụng cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên bạn có thể tắt tính năng này nếu không thấy cần thiết lắm để tiết kiệm pin của iPhone. Cách thực hiện: Cài đặt -> Cài đặt chung -> Trợ năng -> Giảm chuyển động.

Tính năng giảm chuyển động trên iPhone

Hạn chế tìm kiếm trong Spotlight Search

Spotlight Search là một tính năng mà hầu hết người dùng iPhone thậm chí không sử dụng. Nó hoạt động khi bạn trượt ngón tay xuống từ giữa màn hình để tìm kiếm các ứng dụng, danh bạ, tin nhắn. Tính năng này tiêu hao pin điện thoại rất kinh khủng vì nó liên tục cập nhật những thông tin mới. Để thực hiện bạn hãy làm như sau: Cài đặt -> Cài đặt chung -> Tìm kiếm trong Spotlight -> Bỏ các mục trong tìm kiếm không cần thiết.

Hạn chế tìm kiếm trong Spotlight Search trên iPhone

Hạn chế bật Bluetooth liên tục

Bluetooth là một tính năng không quá hữu ích trên iPhone vì iOS đã cung cấp nhiều phương tiện hữu ích hơn, giúp bạn kết nối với các máy điện thoại khác. Để tắt Bluetooth bạn chỉ cần vào trung tâm điều khiển của và nhấp vào biểu tượng Bluetooth nằm ở bên phải của biểu tượng Wi-Fi.

Hạn chế bật Bluetooth liên tục

Xóa bớt ứng dụng

Việc chứa quá nhiều ứng dụng cũng khiến iPhone mau hết pin hơn. Do đó lời khuyên cho bạn là thường xuyên lọc lại ứng dụng trên iPhone và chỉ nên cài đặt ứng dụng nào đó khi cần thiết phải sử dụng chúng.

Xóa bớt ứng dụng trên iPhone

Sử dụng các phụ kiện tăng cường pin

Sạc dự phòng, vỏ tăng cường pin đều là những phụ kiện rất cần thiết nếu bạn phải thường xuyên đi xa. Bạn nên mua những món phụ kiện hữu ích này từ các hãng uy tín và tập thói quen sạc thiết bị khi nó chỉ còn khoảng 20% pin.

Có thể bạn cũng thích