Tại sao máy lạnh không lạnh và cách khắc phục

7 năm trước -

Máy lạnh từ lâu vốn là một trong những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta hiện nay. Thế nhưng, trong quá trình sử dụng, đôi khi máy lạnh của bạn bỗng nhiên không làm lạnh hoặc không hoạt động bình thường khiến cho căn phòng của bạn trở nên ngột ngạt và bí bức. Không những thế, điều này còn khiến cho không khí trong phòng bỗng có mùi khó chịu. Nếu gặp phải tình trạng này thì bạn cũng đừng vội vàng đem máy đi sửa chữa ngay nhé! Hãy tìm hiểu nguyên nhân trước khi gọi đến các dịch vụ sửa chữa điện lạnh.

1. Máy lạnh bị xì gas

Nếu máy lạnh vừa mới lắp đặt mà không lạnh thì có thể nguyên nhân là do bị xì gas hoặc công suất lạnh không đủ cung cấp so với diện tích lắp đặt. Để khắc phục, bạn hãy kiểm tra lại đường ống gas có bị hết gas hay không. Nếu hết, hãy sạc thêm gas. Ngược lại, nếu máy thiếu công suất thì hãy lắp thêm quạt để tăng cường khả năng trao đổi không khí cho máy với bên ngoài môi trường. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn nên cân đối diện tích phòng và công suất máy trước khi mua để đạt được nhiệt độ mong muốn,

Kiểm tra và sạc thêm ga nếu ống ga bị hết

2. Nhiệt độ bên ngoài quá cao

Đây là một nguyên nhân khá nhạy cảm phổ biến nhất, đặc biệt là trong thời tiết nóng bức như hiện nay. Thông thường, nhiệt độ bên ngoài và bên trong phòng chỉ chênh lệch từ 7 - 10 độ C. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ bên ngoài quá cao (>35 độ C) thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh của máy, nên trong trường hợp đó, nếu bạn có hạ xuống 24 độ C thì cũng là vô ích.

Nhiệt độ bên ngoài quá cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh

3. Máy sử dụng lâu ngày bị bám bụi

Máy lạnh trong quá trình sử dụng lâu dài nếu không được vệ sinh, bảo trì sẽ gây ra hiện tượng bám bụi trên dàn lạnh. Điều này khiến cho hơi lạnh không được thoát ra ngoài do bị bụi trên dàn lạnh cản lại, khiến nhiệt độ bị giảm đi đáng kể. Nặng hơn, khi nhiệt độ dàn lạnh xuống mức 19 độ C,  vô tình máy sẽ bắt đầu tích tụ hơi nước trong không khí và gây ra hiện tượng rò rỉ nước.

Vệ sinh máy lạnh bám bụi để máy có thể hoạt động tốt

4. Các mối hàn không chắc chắn

Một nguyên nhân không thể loại trừ ra là trong quá trình lắp đặt, các mối hàn không được gắn chắc chắn thì sau một thời gian ngắn sẽ khiến cho máy lạnh bị hết gas và không làm lạnh được nữa nữa. Nếu gặp phải trường hợp đó, bạn nên gọi nhân viên bảo trì đến kiểm tra các mối hàn và bơm thêm gas để máy lạnh hoạt động bình thường trở lại.

Cẩn thận cái mối hàn máy lạnh tránh tình trạng không làm lạnh được

Bài: Mỹ Dung

Có thể bạn cũng thích