Đã có 10 mẹo tuyệt vời thế này, tại sao phải “khóc” khi cắt hành tây?

4 năm trước -

Cắt hành tây là việc mà rất nhiều người ngại làm, vì ai cũng phải “nước mắt giàn dụa” mới có thể hoàn thành được. Để không còn phải lâm vào tình cảnh như vậy, hãy cùng Nguyễn Kim xem qua những mẹo hữu ích. Với 10 mẹo dưới đây, tại sao phải “khóc” khi cắt hành tây chứ?

Cắt hành tây nơi thoáng gió

Cắt hành gần xửa sổ giúp hơi hành không bay vào mắt

Khi cắt hành ở nơi có gió, bạn không phải lo việc hơi hành bay vào mắt làm chảy nước mắt. Gió sẽ mang hơi hành ra xa giúp bạn hoàn thành công việc dễ dàng. Vậy nên khi cắt hành, cứ lựa những nơi như cửa sổ hay dưới máy hút mùi bật tốc độ cao mà cắt nhé.

Dùng dao thật sắc để cắt hành tây

Một con dao thật sắc vừa giúp bạn cắt nhanh hơn, vừa có thể hạn chế lượng enzym từ hành tiết ra khiến cay mắt. Hãy cắt thật dứt khoát để hoàn thành nhanh chóng mà không phải nhỏ một giọt nước mắt nào.

Nhanh chóng cắt hành tây bằng dao thật sắc

Ướp lạnh hành tây trong ngăn đá từ 10-15 phút trước khi cắt

Đây là cách rất hiệu quả để giảm lượng enzym axit tiết ra không khí mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị của của hành. Lưu ý, không đặt hành tây cạnh táo hoặc khoai tây, và không nên để quá lâu trong tủ lạnh (lâu nhất là 20 phút) để tránh gây mùi.

Cho hành tây vào ngăn đông tủ lạnh sẽ giảm được độ cay

Ngâm hành tây trong nước trước khi cắt

Ngâm hành tây trong nước giúp lượng emzym bị hòa tan và không làm bạn cay mắt

Khi được ngâm trong nước, lượng enzym từ hành tây sẽ bị hòa tan trong môi trường nước. Tuy nhiên, củ hành sẽ bị trơn và khó cắt hơn, cũng như giảm bớt mùi vị.

Cắt hành tây theo chiều ngang

Hãy thử cắt hành theo chiều ngang để tránh những giọt hành bắn vào mắt. Do cấu trúc phần thịt của hành tây có dạng hình ống nên cách cắt ngang này sẽ có hiệu quả đấy.

Cách cắt hành tây hợp lý cũng giúp bạn bớt cay mắt đấy!

Ngậm một miếng bánh mì

Ngậm miếng bánh mì khiến hơi hành không thể tác động đến bạn

Nghe có vẻ vô lý nhưng mẹo ngậm bánh mì là thực sự hiệu quả đấy. Bạn hãy nhai thật chậm, cho miếng bánh mì ra khỏi miệng một chút. Lúc đó miệng của bạn sẽ được thấm nước, mặc dù hơi khó chịu nhưng cách này sẽ giúp mắt không bị cay.

Để lại gốc hành tây

Vì các hợp chất lưu huỳnh tập trung nhiều hơn ở gần gốc, nên bạn hãy thử để lại gốc củ hành cho đến lúc cuối thay vì cắt cả 2 đầu củ hành trước khi thái. Bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả đấy.   

Hãy thử thay đổi cách cắt hành tây, bạn sẽ thấy ít cay mắt hơn

Sử dụng giấm hoặc nước muối

Giấm hoặc muối có thể làm biến chất enzym

Thoa giấm lên tấm thớt cắt hành hoặc ngâm hành trong nước muối sẽ giúp bạn không còn cay mắt. Nguyên nhân là do giấm và muối có tính axit hoặc tính ion có thể làm biến chất enzym. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng muối có thể làm thay đổi vị của hành tây.

Dùng khoai tây

Dùng khoai tây chà lên 2 mặt dao để cắt hành sẽ không còn bị cay mắt

Chỉ cần dùng khoai tây chà lên hai mặt dao dùng để cắt hành, bạn sẽ có thể thoải mái cắt mà không lo cay mắt.

Bật quạt

Bật quạt là cách khiến hơi hành không thể bay vào mắt bạn. Hãy bật quạt theo hướng cũng chiều với hướng ngồi để thổi ra xa những giọt hành bắn ra khi cắt.

Dùng quạt để thổi bay hơi hành

Có thể bạn cũng thích