Tại sao tất cả hình ảnh khi chụp đều "trú ngụ" trong thư mục DCIM?

7 năm trước -

Bất kì điện thoại hay máy ảnh kỹ thuật số đều lưu trữ ảnh của bạn trong thư mục DCIM (Digital Camera Images). Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc thư mục này có nghĩa là gì và cách bố trí ra sao chưa? Cùng tìm hiểu với Nguyễn Kim qua bài viết sau nhé!

Thư mục DCIM và cách bố trí của nó bắt nguồn từ DCF, một tiêu chuẩn kĩ thuật được tạo ra bởi Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ Thông tin và Điện tử Nhật Bản (JEITA) mang mã CP – 3461, với mục đích đảm bảo khả năng tương tác. Nghĩa là bất kì hệ thống tập tin của một thiết bị nào, cũng cần phải có định dạng phù hợp với nó.

Thư mục DCMI trên máy ảnh, điện thoại bắt nguồn từ DCF

Phiên bản đầu tiên DCF ra đời năm 2003 và cập nhật gần đây nhất vào 2010

Ví dụ, thẻ SD cắm vào máy ảnh kỹ thuật số phải là FAT12, FAT16, FAT32 hoặc exFAT. Một tệp Media có dung lượng từ 2GB trở lên phải được định dạng với FAT32 hoặc exFAT. Tất cả đưa đến mục tiêu cuối cùng là để máy ảnh và thẻ nhớ tương thích với nhau. Ngoài ra, tiêu chuẩn trên cũng yêu cầu máy ảnh kỹ thuật số phải lưu trữ ảnh của nó trong thư mục DCIM (Digital Camera Images).

Thư mục DCIM và các thư mục con của nó

Thư mục DCIM thông thường sẽ chứa rất nhiều thư mục con. Tên của mỗi thư mục con chỉ chứa một số có ba chữ số từ 100 đến 999 và năm kí tự chữ. Ví dụ, nhà Táo Khuyết sẽ có mã là A-P-P-L-E. Trên iPhone, thư mục DCIM chứa các thư mục như "100APPLE", "101APPLE".

DCIM của máy ảnh, điện thoại chứa rất nhiều thư mục con bên trong

DCIM chứa rất nhiều thư mục con bên trong

Các thư mục con chứa các tệp hình ảnh, trong các tệp là những bức ảnh mà bạn đã chụp. Mỗi tên tệp lại bắt đầu bằng một mã chữ số và được nhất quán với nhau để đảm bảo ảnh được hiện thị theo đúng thứ tự. Ví dụ, cách bố trí sẽ như sau:

DCIM

- 100ANDRO

+ DCF_0001.JPG

+ DCF_0002.JPG

+ DCF_0003.JPG

- 101ANDRO

- 102ANDRO

Tại sao mọi người đều làm theo các chỉ dẫn DCF này?

Các nhà sản xuất máy ảnh kỹ thuật số và điện thoại thông minh đã định DCF là một tiêu chuẩn chung trong thế giới thực. Định dạng chuẩn DCIM sẽ giúp phần mềm chuyển ảnh có thể tự nhận dạng ảnh, khi máy ảnh hoặc thẻ SD kết nối với máy tính của bạn, hỗ trợ đắc lực cho việc chuyển ảnh từ các thiết bị sang máy tính.

DCIM trên điện thoại cũng tương tự như thế. Khi iPhone hoặc điện thoại Android kết nối với máy tính, thì máy tính hoặc phầm mềm thư viện ảnh có thể nhận dạng được thư mục DCIM, thông báo lại các bức ảnh có thể chuyển và thực hiện nó một cách tự động.

Tất cả hình ảnh khi vào máy ảnh, điện thoại đều ở tại

Tất cả hình ảnh khi vào máy đều ở tại "ngôi nhà" DCIM

DCIM thường xuất hiện dưới tên gọi "Ảnh". Thử tưởng tượng nếu không có DCIM, mỗi nhà sản xuất máy ảnh hoặc smartphone đều có cho mình một thư mục ảnh riêng, thì các chương trình hoặc phần mềm sẽ khó có thể tìm thấy các bức ảnh khi kết nối các thiết bị với nhau. Đó là lí do vì sao thư mục DCIM đã theo chúng ta từ thời máy ảnh ngắm và chụp đến điện thoại thông minh, thậm chí các ứng dụng máy tính bảng.

Có thể bạn cũng thích