"Tắm nắng" cho máy ảnh thế nào để chống ẩm mốc hiệu quả?

4 năm trước -

Đối với những nhiếp ảnh gia hay những người đam mê chụp ảnh, máy ảnh và ống kính là điều vô cùng quan trọng. Nhưng việc bảo quản những thiết bị này không mấy dễ dàng trong điều kiện khí hậu như nước ta và không phải ai cũng biết cách chính xác.

Thông thường, khâu bảo quản máy ảnh khá lơ là, đặc biệt là những người không chuyên. Độ ẩm của thời tiết có thể gây tác động xấu đến thiết bị, gây giảm tuổi thọ và chất lượng hình ảnh không được tốt như ban đầu.

Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ ẩm không khí ở mức 80-90%, điều này đối với các thiết bị công nghệ là trở ngại lớn. Nếu bảo quản không kỹ, ẩm mốc không chỉ tác động lên vỏ ngoài của thiết bị, mà còn ảnh hưởng tới cảm biến, các linh kiện điện tử cũng như kết cấu cơ khí của máy và ống kính

Không quan tâm đến độ ẩm khi bảo quản sẽ dễ làm ống kính máy ảnh bị mốc

Không quan tâm đến độ ẩm khi bảo quản sẽ dễ làm ống kính máy ảnh bị mốc

Bạn có thể bảo quản máy ảnh cũng như ống kính theo những cách sau:

Sử dụng ánh nắng/ đèn tia cực tím

Nếu khu vực bạn sống may mắn có độ ẩm không quá cao, hãy cho thiết bị tắm nắng để tránh nấm mốc. Tương tự như con người, máy ảnh cũng cần tắm nắng vào thời điểm hợp lý. Thời điểm hoàn hảo là vào buổi sáng, tránh tắm nắng máy ảnh vào buỗi trưa với cường độ mạnh vì có thể gây bong tróc cao su hoặc nóng chảy linh kiện bên trong.

Khi tắm nắng, bạn cần tháo bỏ các thiết bị gắn trên máy và lens, chẳng hạn như các bộ lọc, hood rồi đặt riêng chúng trên bề mặt sạch sẽ để tránh bụi. Điều này nên được thực hiện trong 30 phút và lặp lại khoảng từ 2 – 3 tuần 1 lần.

Nơi tách rời từng bộ phận khi phơi nắng để đạt hiệu quả tốt nhất

Nơi tách rời từng bộ phận khi phơi nắng để đạt hiệu quả tốt

Bên cạnh sử dụng ánh nắng, các nhiếp ảnh gia còn lắp thêm đèn tia cực tím trong khu vực bảo quản máy để khử nấm mốc và các vi khuẩn. Đây là cách đơn giản và không tốn quá nhiều chi phí, nhưng tốt nhất chỉ nên áp dụng ở những khu vực khá khô ráo, có độ ẩm khoảng 60 – 70% trở xuống.

Tia cực tím sẽ giúp ngăn chặn nấm mốc và vi khuẩn tối ưu

Tia cực tím sẽ giúp ngăn chặn nấm mốc và vi khuẩn tối ưu

Chống ẩm

Khu vực sống của bạn là nơi thường xuyên có mưa hoặc trời nồm, thì việc phơi nắng máy ảnh sẽ là điều bất khả thi. Lúc này, bạn chỉ còn cách hạn chế tối đa hơi ẩm trong không khí tiếp xúc với máy và phụ kiện. Cách thông dụng mà thợ ảnh ngày xưa hay dùng chính là gạo rang. Bạn rang gạo thật khô và cho vào túi vải, khâu kín lại, đặt bên cạnh máy ảnh và ống kính.

Gạo cần được rang kỹ cho thật khô để bảo quản máy ảnh tốt nhất

Gạo cần được rang kỹ cho thật khô để bảo quản máy ảnh tốt nhất

Đây là cách tiết kiệm được nhiều chi phí, nhưng đòi hỏi khâu rang gạo phải thật cẩn thận để đạt được độ khô cần thiết. Ngoài gạo, bạn có thể sử dụng vôi khô. Tuy nhiên, cách này khá mạo hiểm vì đôi khi vôi sẽ nảy sinh khả năng phản ứng hóa học khá mạnh liệt, có thể gây ảnh hưởng không tốt đến thiết bị.

Nếu không muốn sử dụng cách thức truyền thống, bạn có thể vận dụng lựa chọn mang tính khoa học với hiệu quả tối ưu mang tên hạt chống ẩm Silicagel. Silicagel có giá  thành phải chăng (dưới 100.000đ/kg) và được tìm thấy dễ dàng tại các cửa hàng bán hóa chất. Do là hóa chất chuyên dụng nên khả năng hút ẩm của Silicagel là khá tốt và cũng có thể kiếm tra nhanh chóng.

Hạt Silicagel hút ẩm có giá thành khá rẻ

Hạt Silicagel hút ẩm có giá thành khá rẻ

Hiện nay, các cửa hàng bán máy ảnh đều có bán loại hộp chống ẩm bằng nhựa trong suốt, bên trong được đặt sẵn túi chứa hạt Silicagel rất thuận tiện cho việc bảo quản tránh ẩm. Thông thường có 2 loại: loại chỉ đựng sẵn túi chứa hạt Silicagel và loại được nhà sản xuất trang bị thêm một đồng hồ ẩm kế, thuận tiện cho bạn theo dõi độ ẩm và phát hiện tình trạng quá ẩm hoặc quá khô.

Ngoài ra, nếu bạn là người bận rộn và không có mấy thời gian để quan tâm đến độ ẩm hộp bảo quản máy ảnh, hãy đầu tư tủ chống ẩm chạy bằng điện. Thiết bị này khá đa dạng về dung tích, từ 8 lít tới 400 lít tùy thuộc số lượng thiết bị bạn muốn bảo quản. Tủ chống ẩm có thiết kế vỏ bằng kim loại, mặt trước bằng kính, phía bên trong có núm vặn điều chỉnh mức độ ẩm phù hợp và bên ngoài cửa tủ có đồng hồ ẩm kế giúp bạn dễ dàng theo dõi độ ẩm bên trong.

Đừng lơ là khâu bảo quản và chống ẩm để máy ảnh luôn hoạt động bền bỉ nhé!

Đừng lơ là khâu bảo quản và chống ẩm để máy ảnh luôn hoạt động bền bỉ nhé!

Có thể bạn cũng thích