Tận dụng hết khả năng của ứng dụng nhạc Spotify với những thủ thuật này

- 10 tháng trước

Với những thủ thuật này, bạn sẽ tận hưởng trọn vẹn âm nhạc trên Spotify - một trong những dịch vụ nghe nhạc lớn, phổ biến nhất hiện nay.

Chức năng tìm kiếm của Spotify

Bạn có thể tìm bất cứ bài hát nào trong kho tàng âm nhạc khổng lồ của Spotify. Chỉ cần nhập nội dung muốn tìm như bài hát, album, nghệ sĩ, playlist, tâm trạng hay bất cứ thứ gì liên quan, Spotify sẽ đưa ra kết quả phù hợp nhất. Ngoài ra, để rút ngắn thời gian tìm kiếm khi phải vuốt qua danh sách dài vô số bài hát, bạn có thể nhập những shortcut dưới đây.

Dù đang sử dụng gói Spotify miễn phí hay Premium, vẫn còn đó nhiều thủ thuật hay mà có thể bạn chưa biết

Đây là danh sách những shortcut tìm kiếm trên Spotify. Ví dụ muốn tìm những bài hát của thập niên 1950, bạn hãy shortcut year:1950-1959 vào thanh tìm kiếm. Bạn cũng có thể kết hợp nhiều shortcut với nhau bằng chữ AND để có được kết quả chính xác hơn (year:1984 AND genre:metal), hoặc bạn có thể loại trừ kết quả với chữ "NOT" (year:1993 NOT genre:grunge).

- year: năm phát hành bài hát, hoặc một khoảng thời gian năm

- genre: thể loại

- label: hãng phát hành

- isrc: tìm nhạc dựa trên mã số International Standard Recording Code

- upc: tìm album dựa trên mã số Universal Product Code

- AND (hoặc +): đưa ra kết quả phù hợp với hai hoặc nhiều shortcut

- NOT (hoặc -): loại bỏ kết quả phù hợp với shortcut đứng sau

- OR : hiện kết quả phù hợp với một trong nhiều shortcut

Bạn cũng có thể kết hợp shortcut với tên nghệ sĩ (Alan Walker year:2015-2017).

Khám phá radio

Tính năng Radio của Spotify là một lựa chọn thú vị cho những ai muốn tìm bài hát mới lạ với thể loại âm nhạc yêu thích. Chỉ cần tìm ca khúc, album hoặc playlist ưa thích, mọi thứ còn lại cứ để Spotify lo. Mặt khác, bạn có thể khiến cho Spotify đưa ra kết quả tìm kiếm cá nhân hóa tốt hơn bằng cách "thả tim" vào bản nhạc bạn thích.

Spotify còn có thể cá nhân hóa trang nhạc của bạn, bạn chỉ cần cho Spotify biết mình thích thể loại nào bằng cách "thả tim" bản nhạc bạn thích.

Cách mở radio trong Spotify

- Bước 1: Tìm ca khúc hoặc album muốn nghe

- Bước 2: Nhấn nút 3 chấm kế bên kết quả

- Bước 3: Chọn Truy cập Radio

Discover Weekly và Release Radar mỗi tuần

Khi đã sử dụng một thời gian, Spotify sẽ ghi nhận thể loại nhạc bạn thích để tạo ra playlist dành riêng cho bạn mỗi tuần. Đây là dịch vụ được đánh giá có thuật toán gợi ý bài hát dựa trên sở thích tốt nhất.

Hàng tuần, Spotify mang đến bạn hai playlist là Discover Weekly và Release Radar

Hàng tuần, Spotify mang đến bạn hai playlist là Discover Weekly và Release Radar

Spotify sẽ chiêu đãi bạn đến 2 bữa tiệc âm nhạc mỗi tuần. Với Discover Weekly, bạn sẽ được thưởng thức 30 bài hát hợp với sở thích được tổng hợp vào mỗi thứ Hai. Còn Release Radar được tổng hợp mỗi thứ Sáu, sẽ bao gồm các bài hát mới phát hành của nghệ sĩ hay thể loại âm nhạc mà bạn từng nghe trước đây. Nếu 2 playlist trên vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của bạn, đừng lo, vì vẫn còn tới 6 playlist khác được thay đổi mỗi ngày để bạn nghe và tận hưởng.

Khôi phục playlist đã xóa

Nếu chẳng may lỡ tay hoặc có ai đó xóa mất playlist nhạc của bạn, hãy truy cập vào website của Spotify và đăng nhập vào tài khoản, ở góc trên bên phải trang chủ chọn Hồ sơ -> Tài khoản -> Khôi phục playlist. Playlist sau khi khôi phục sẽ nằm cuối cùng trong danh sách playlist của bạn.

Phát nhạc được lưu trên máy tính của bạn

Nếu Spotify không có những bản nhạc yêu thích của bạn, vẫn có thể nghe bài hát đó tại đây bằng cách đưa nhạc từ máy tính thông qua ứng dụng. Bạn tải về Spotify trên Windows hoặc macOS. Sau đó tìm chọn Cài đặt -> Local Files (File trên máy) -> Thêm nguồn -> Chọn thư mục chứa các bài hát bạn muốn thêm. Thư mục đã chọn sẽ nằm ở phần File trên máy để bạn có thể nghe bất cứ lúc nào.

Website Spotify

Thông thường, những chiếc máy tính bàn ở công ty hay trường học không thể cài app tự do, tuy nhiên bạn vẫn có thể thưởng thức âm nhạc trên Spotify với giao diện web. Chỉ cần vào website của Spotify, chọn Mở trình phát web. Giao diện này cung cấp những tính năng cơ bản nên bạn vẫn có thể nghe nhạc một cách thoải mái.

Bạn không cần đăng nhập, nhưng nếu đăng nhập thì sẽ nghe được playlist, album hoặc playlist yêu thích.

Bạn không cần đăng nhập, nhưng nếu đăng nhập thì sẽ nghe được playlist, album hoặc playlist yêu thích.

Stream nhạc thông qua nhiều thiết bị

Ngoài smartphone, tablet hay máy tính, Spotify còn hỗ trợ phát nhạc qua nhiều thiết bị như loa, Smart TV, set-top-box... qua tính năng Spotify Connect. Bạn chỉ cần đăng nhập một tài khoản trên các thiết bị điện tử là đã có thể phát nhạc từ smartphone hay tablet rồi. Nếu sử dụng Google Home, Amazon Alexa hay Sonos, bạn còn có thể ra lệnh bằng giọng nói để ngừng, tăng giảm âm lượng hay phát nhạc theo yêu cầu nghệ sĩ, album...

Ẩn hoạt động nghe nhạc

Spotify có một tính năng là bạn có thể theo dõi người khác và biết được họ đang nghe gì. Ngược lại, những người đấy cũng có thể xem bạn như vậy. Nếu không thích điều đó, bạn có thể giữ cho hoạt động nghe nhạc được riêng tư theo 2 cách sau.

Khởi chạy chế độ Phiên Riêng Tư để xóa mọi hoạt động nghe nhạc từ lịch sử của bạn cho đến khi ngừng nghe trong 6 giờ hoặc nhiều hơn. Cách thực hiện là chọn Cài đặt -> Mạng xã hội -> Phiên Riêng tư. Hoặc bạn có thể ẩn playlist của mình khỏi người khác bằng cách nhấp vào dấu 3 chấm bên cạnh playlist đó và chuyển sang chế độ bí mật.

Thay đổi chất lượng nhạc để tiết kiệm dung lượng

Nếu bạn nghe nhạc trên Spotify bằng mạng 3G/4G sẽ rất hao tốn nhiều dung lượng. Do đó, hãy vào Cài đặt và chọn Chất lượng nhạc để giảm bớt dung lượng hao tốn. Cả người dùng miễn phí lẫn trả phí đều có thể chỉnh chất lượng nhạc, nhưng người dùng trả phí sẽ chỉnh được chất lượng cao nhất là 320Kbps. Đối với Spotify phiên bản web, chất lượng âm nhạc cố định là 128Kbps cho gói miễn phí và 256Kbps cho gói trả phí.

Ngoài ra bạn có thể tự động giảm chất lượng nhạc xuống thấp hơn khi nghe bằng mạng 3G/4G với tính năng Data Saver trong phần cài đặt.

Spotify Premium và các tính năng thú vị

Spotify phiên bản miễn phí hiện tại chỉ có các tính năng cơ bản, nên nếu bạn muốn tận dụng hết tính năng của Spotify thì hãy đăng ký gói Premium. Đăng ký Premium không chỉ loại bỏ quảng cáo, skip nhạc không giới hạn mà còn mang đến những tính năng rất độc đáo.

Spotify Premium sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm âm nhạc hơn khi bổ sung thêm nhiều tính năng so với phiên bản miễn phí

Tải nhạc về để nghe offline

Nếu sắp đi du lịch, lên máy bay hay những vùng sóng yếu mà bạn vẫn muốn có nhạc offline để nghe, thì Spotify Premium là lựa chọn tuyệt vời. Với 10.000 bài hát offline trên mỗi thiết bị cho một tài khoản, bạn có thể tải về bất cứ ca khúc, album, playlist hay podcast nào.

Tuy nhiên đối với app trên máy tính, album và podcast sẽ bị giới hạn, bạn chỉ có thể tải bài hát hay playlist mà thôi. Một lưu ý cho bạn là không thể tải riêng lẻ một bài hát. Vậy nên để tải, bạn thêm bài hát vào playlist hoặc danh sách ưa thích, rồi chuyển chế độ Bật ở phần Tải xuống trong playlist.

Kết nối Spotify với ứng dụng khác

Bạn có thể kết Spotify đến nhiều ứng dụng khác nhau. Ví du như Google Maps để chỉnh nhạc nhưng không làm gián đoạn hướng dẫn đi đường hoặc Tinder để tìm kiếm người có cùng gu âm nhạc.

Bài viết được xem nhiều nhất