Tần số quét màn hình là gì? Có nên mua thiết bị điện tử có tần số quét cao

2 năm trước -

Khái niệm "tần số quét" được giới thiệu chưa quá lâu nhưng đã trở thành một trong những thông số không thể bỏ qua khi mua sắm điện thoại, laptop, tivi... Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu khải niệm và ưu điểm của tần số quét nhé!

Tần số quét là gì?

Tần số quét là một trong những thông số quan trọng khi chọn mua điện thoại, laptop, tivi thời nay. Con số này chỉ số lượng khung hình bạn nhận được từ màn hình máy tính trong khoảng thời gian 1 giây và được tính bằng đơn vị Hz.

Ví dụ: Màn hình máy tính có tần số quét 60Hz nghĩa là màn hình hiển thị 60 khung hình trên 1 giây.

lazy_img

Ưu điểm khi sử dụng màn hình tần số quét cao:

Tần số quét càng cao thì số khung hình trên một giây càng nhiều, cho ra hình ảnh hiển thị ổn định, sắc nét và mượt mà hơn. Ngược lại, nếu tần số quét thấp thì hình ảnh hiển thị sẽ có hiện tượng nhòe, không đẹp và chuyển động không ổn định.

lazy_img

Ngày nay, 144 Hz thậm chí 240 Hz đã trở nên rất phổ biến - Vậy có nên mua laptop màn hình tần số quét cao không?

Bạn nên lưu ý đến nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của mình. Với mục đích phục vụ nhu cầu làm việc văn phòng, xem phim, youtube hay giải trí khác, ... thì màn hình có tần số 60Hz có thể đáp ứng đủ cho bạn. Nếu bạn cần máy tính để chơi các game hạng nặng thì nên đầu tư hơn vào những máy tính có tần số quét 120Hz, 144Hz hoặc hơn để có trải nghiệm hình ảnh tốt hơn.

Đặc biệt, ngoài việc quan tâm đến tần số quét bao nhiêu, bạn còn phải chú ý đến các bộ phận khác vì điện thoại, laptop, tivi đều hoạt động dựa trên sự kết hợp của nhiều linh kiện. Ví dụ với laptop, bạn nên ưu tiên nâng cấp card màn hình mạnh trước khi tím màn hình với tần số quét cao.

1 số thiết bị có tần số quét cao tại Nguyễn Kim: 

Hiện tại các điện thoại có tần số quét cao phổ biến ở mức 120Hz Tần, giúp cho các thao tác vuốt, chạm màn hình của bạn sẽ mượt mà hơn rất nhiều nhờ tốc độ phản hồi nhanh nhạy của máy. Với laptop và tivi, tần số quét thường ở mức 144Hz để xem phim, chơi game với những chủ thể mang tính chuyển động nhiều vẫn mượt mà, không giật lag.


Điện thoại Samsung Galaxy S23 Ultra 8GB/256GB - Tần số quét 120Hz

lazy_img

Điện thoại Samsung Galaxy Z Flip 4 5G 256GB - Tần số quét 120Hz

lazy_img

Điện thoại Samsung A53 5G 128GB - Tần số quét 120Hz

lazy_img

Laptop Asus TUF Gaming F15 i5-12450H - Tần số quét 144Hz 

lazy_img

Laptop Acer Nitro AN515-58-773Y i7-12700H - Tần số quét 144Hz 

lazy_img

Laptop Acer Aspire 7 Gaming R5-5625U - Tần số quét 144Hz 

lazy_img

Có thể bạn cũng thích