Tạo ngay bức ảnh "lơ lửng trên không" triệu like bằng smartphone với những mẹo cực đơn giản

7 năm trước -

Trào lưu chụp ảnh phong cách "chân không chạm đất" luôn hot trong giới trẻ và bạn dù đã chụp cả trăm tấm nhưng kết quả lại không như mong đợi. Hôm nay, Nguyễn Kim sẽ chia sẻ cho mọi người một vài mẹo nhỏ để chụp được một bức ảnh "lơ lửng" như ý bằng smartphone để đăng lên “sống ảo” với bạn bè nhé!

Muốn có một bức ảnh “không trọng lượng”, bạn có 2 cách đó là sử dụng photoshop để thực hiện các thủ thuật tách, ghép hoặc cách đơn giản hơn nhưng khá tốn sức là người thể hiện phải liên tục bay, nhảy lên cho đến khi “bắt” được một khoảnh khắc ưng ý. Tuy nhiên, khi sử dụng cách này, bạn cần khéo léo tận dụng cũng như hạn chế sử dụng các chức năng sau đây nếu chụp bằng smartphone.

Để chụp được một tấm ảnh bay như thế này bằng điện thoại là cả một nghệ thuật đấy!

Để chụp được một tấm ảnh bay như thế này là cả một nghệ thuật đấy!

Tận dụng chế độ chụp thể thao, chụp liên tiếp

Chế độ chụp thể thao thường được tích hợp sẵn trên đa số smartphone sẽ tự động điều chỉnh tốc độ chụp lên cao nhất, để người dùng bắt khoảnh khắc dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nhiều điện thoại còn trang bị thêm chế độ chụp liên tiếp với tốc độ cực nhanh, có thể lên đến cả trăm tấm hình chỉ trong vài chục giây. Thông thường chế độ này có tên "chụp liên tiếp", "Burst Mode" hay "Continuous Shoot".

Chọn chế độ chụp thể thao trên điện thoại để bắt kịp khoảnh khắc nhé

Chọn chế độ chụp thể thao trên điện thoại để bắt kịp khoảnh khắc nhé

Khóa lấy nét vào nhân vật chính

Để bắt cảnh “bay” dễ dàng, bạn cần khóa lấy nét vào nhân vật chính của bức ảnh. Lúc này camera sẽ không tự động nhận diện lấy nét vào các vật xung quanh nữa. Đồng thời, để tránh hiện tượng nhòe mờ hình khi người di chuyển điện thoại sẽ tự động căn nét lại và quá trình lấy nét khá lâu.

Hầu hết các loại smartphone đều có thao tác khóa lấy nét tương tự nhau và cực kì đơn giản bằng cách chạm giữ ngón tay một lúc vào màn hình, ngay tại chủ thể cần chụp là xong.

Chạm vào nhân vật chính trên màn hình điện thoại để khóa lấy nét

 Chạm vào nhân vật chính trên màn hình điện thoại để khóa lấy nét

Tận dụng tối đa chế độ chỉnh tay, tùy chỉnh thông số

Điện thoại càng hiện đại camera lại có nhiều cải tiến chuyên nghiệp hơn. Rất nhiều smartphone trên thị trường hiện nay có cả chế độ chụp chỉnh tay nhiều thông số như một chiếc máy ảnh DSLR thực thụ. Một số máy khác tuy không có riêng một chế độ chỉnh tay nhưng vẫn cho thiết lập một vài thông số như ISO.

Tận dụng triệt để các chế độ chỉnh tay trên điện thoại

Tận dụng triệt để các chế độ chỉnh tay

Thông số của ISO thường là 100, 200, 400... bạn nên tăng thông số này lên khi chụp trong điều kiện thiếu sáng. Tuy nhiên không nên tăng cao quá vì hình sẽ bị nhiễu và hãy thiết lập thấp nhất khi ánh sáng đầy đủ.

Tốc độ chụp thường có 2s, 1s, 1/2, 1/500... nếu tốc độ càng nhanh thì việc bắt khoảnh khắc sẽ càng tốt nhưng ảnh sẽ bị tối, thế nên bạn cần cân đối thông số này với ISO.

Thông thường, phơi sáng sẽ có các thông số 2s, 1s, 1/2, 1/500... thực ra đây chính là tốc độ chụp nhưng một số máy ký hiệu khác.

Hạn chế dùng chế độ chụp đêm, HDR...

Chế độ chụp đêm và HDR thường được trang bị trên hầu hết smartphone, cả 2 chế độ chụp này đều có đặc điểm chung là tốc độ chụp khá lâu. Chế độ chụp đêm sẽ giảm tốc độ chụp xuống để bù sáng cho ảnh, trong khi chế độ HDR cần chụp nhiều tấm liên tục để ghép lại và cộng thêm quá trình xử lý khá mất thời gian.

Thế nên đối với thể loại chụp cần bắt khoảnh khắc nhanh chóng như thế này, bạn cần hạn chế chụp trong những điều kiện ánh sáng yếu hay chênh lệch sáng quá nhiều, thay vào đó là chọn góc chụp tốt. 

Chọn chế độ HDR sẽ làm giảm tốc độ chụp ảnh trên điện thoại

Chọn chế độ HDR sẽ làm giảm tốc độ chụp ảnh

Hãy vận dụng những bí kíp trên và lấy ngay điện thoại ra để tạo cho mình tấm ảnh “chân không chạm đất” thật nghệ thuật nhé!

Bài: Hoàng Ngân 

Có thể bạn cũng thích