Tập cho trẻ dùng bếp gas, nên hay không?

8 năm trước -

Nhiều bậc phụ huynh vẫn thường cấm trẻ em đến gần lửa, đặc biệt là nơi nhà bếp. Thế nhưng, ở một độ tuổi nhất định, bé nên học tập cách nấu nướng.

Tập nấu ăn không chỉ giúp trẻ trải nghiệm những công việc gia đình mà còn giúp chúng tự lập hơn. Việc giúp bố mẹ nấu nướng sẽ tạo cho con trẻ cảm giác vui vẻ và thích ăn hơn bình thường. Vậy, làm thế nào để trẻ có thể vừa giúp đỡ gia đình lại vừa an toàn với lửa bếp gas? Tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé!

1. Bé phải hiểu rõ và sử dụng bếp gas đúng cách

Đầu tiên bé phải nhớ rõ cần mở van đầu bình gas trước rồi mới mở van ở bếp để sử dụng. Và theo đúng trình tự đó khi tắt bếp: khóa van đầu bình gas trước, chờ ngọn lửa trên bếp tắt hẳn rồi mới khóa van bếp. Bạn cũng phải thường xuyên nhắc nhở trẻ không đứng sát bếp gas, không dùng muỗng kim loại để khuấy vì dễ bị bỏng, không chạm tay không vào nồi đang nóng...

Bạn hãy chỉ dẫn bé dùng bếp gas sao cho an toàn nhất

Bạn hãy chỉ dẫn bé dùng bếp gas sao cho an toàn nhất

2. Yêu cầu bé phải nghiêm túc

Bạn nên giáo dục trẻ rằng việc nấu ăn là vô cùng quan trọng và yêu cầu bé cần quan sát, học tập thật nghiêm túc. Nếu như bé cứ chơi đùa mà quên nhiệm vụ thì kết quả thật không thể lường trước được. Hãy cảnh báo trước với trẻ những nguy hiểm có thể xảy ra và yêu cầu trẻ phải thật cẩn thận khi nấu ăn.

Bạn cần đảm bảo bé đã thực sự nghiêm túc trước khi cho sử dụng bếp gas

Bạn cần đảm bảo bé đã thực sự nghiêm túc trước khi cho sử dụng bếp gas

3. Luôn có bình cứu hỏa trong bếp

"Phòng bệnh hơn trị bệnh". Bạn nên chuẩn bị tất cả những thiết bị phòng cháy chữa cháy ngay trong nhà bếp để tránh thiệt hại lớn nhất. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ nên chắc chắn rằng bình cứu hỏa còn sử dụng được và bé đã nắm rõ cách sử dụng bình cứu hỏa.

Cho bé sử dụng bếp gas, hãy chuẩn bị thêm một bình cứu hỏa ngay trong bếp để đền phòng sự cố

Đừng quên thiết kế bình chữa cháy ngay bếp nha!

4. Đảm bảo bếp gas an toàn

Bạn nên mua bếp gas của các thương hiệu uy tín và có chế độ ngắt gas tự động để đảm bảo an toàn trong sử dụng. Đồng thời vệ sinh bếp gas thường xuyên để tránh rỉ sét dễ dẫn đến rò rỉ, cũng như nhớ bảo hành bếp định kỳ. Vị trí đặc bếp gas cũng quan trọng không kém, bạn nên đặt bếp nơi thông thoáng và bàn đặt bằng chất liệu không cháy. 

Bạn nên dùng những loại bếp gas chất lượng đảm bảo sự an toàn

Bạn nên dùng những loại bếp gas chất lượng đảm bảo sự an toàn

5. Luôn quan sát mọi động tác của bé

Nếu đã chấp nhận việc cho trẻ trải nghiệm nấu nướng, bạn phải chắc chắn rằng mình có đủ thời gian và kiên nhẫn. Mọi thao tác của bé, bạn đều phải ở bên cạnh chỉ dạy thật kỹ càng và đảm bảo chúng đang thực hiện an toàn và chính xác. 

Khi bé sử dụng bếp gas bạn hãy luôn bên cạnh nhé!

Hãy nấu ăn cùng bé 

Ngoài ra, bạn nên mua một chiếc ghế để tăng chiều cao cho bé dễ dàng hoạt động. 

Dạy con là dạy cả đời. Vì thế, bạn đừng ngại ngần cho bé trải nghiệm và hãy luôn bên con trong những lúc khó khăn như thế này nhé! 

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích