Tập cho trẻ dùng máy giặt, hành động nhỏ ý nghĩa lớn

8 năm trước -

Trẻ em cần được giáo dục kĩ về nếp sống, một trong những cách giúp trẻ làm quen với việc ngăn nắp, sạch sẽ là giặt quần áo. Tuy nhiên, giặt bằng tay thì lại gây kích ứng da. Vì thế, bạn hãy cho trẻ học quen cách dùng máy giặt bằng những bí quyết sau.

1. Hướng dẫn khi trẻ còn nhỏ

Hình thành thói quen từ nhỏ là việc nên làm nếu bạn muốn trẻ tự lập và đảm đương được nhiều việc. Tốt nhất, các bậc cha mẹ nên chọn giai đoạn khoảng 5 tuổi để bé nhận thức được việc giặt giũ. Bạn cũng đừng quên phải giải thích cho bé vì sao cần phải giặt quần áo và khuyến khích bé tự giặt bằng máy giặt.

Các mẹ cần dạy trẻ dùng máy giặt ngay từ khi còn nhỏ để chúng tự lập hơn

Phụ huynh cần giải thích vì sao trẻ nên tự tay giặt quần áo

Đối với trẻ được 7-8 tuổi, trong vòng 1 đến 2 tháng hướng dẫn, chúng đã có thể tự mình thực hành việc giặt giũ với ít hoặc không cần đến sự giám sát. Điều này giúp trẻ em sẽ cảm thấy vui mừng vì đã trở nên “người lớn” và có trách nhiệm hơn.

2. Lựa chọn vị trí máy giặt hợp lí

Bạn hãy để máy giặt ở những nơi rộng rãi và có đầy đủ tiện nghi như nước giặt, nước xả... để trẻ dễ sử dụng. Ngoài ra, bạn đừng quên quan sát quá trình làm việc và động viên bé làm tốt.

Lựa chọn vị trí máy giặt hợp cho trẻ để tạo thuận tiện khi bé thao tác

Đừng quên lựa chọn vị trí máy giặt phù hợp cho trẻ

3. Dạy trẻ phân loại quần áo bẩn

Đây là một việc khá khó đối với trẻ nhưng nếu không dạy, chúng sẽ gặp phải thói quen cẩu thả và không tỉ mỉ. Bạn nên tập cho bé phân loại đồ giặt riêng ra như: quần áo màu trắng, sáng màu, màu tối, ra giường… Việc này không chỉ dạy bé phân biệt loại vải mà còn phân biệt được màu sắc rất tốt.

Cần dạy trẻ phân loại quần áo trước khi bỏ vào máy giặt bạn nhé!

Hãy dạy trẻ thật chậm rãi và chi tiết

Đồng thời giải thích cho chúng việc phân loại như vậy sẽ giúp cho quần áo trắng khi giặt sẽ không bị lẫn màu, tùy từng loại vải sẽ sử dụng tính năng giặt, nhiệt độ nước khác nhau, có những đồ giặt cần sử dụng các sản phẩm hỗ trợ riêng ngoài xà phòng…Theo thời gian, bạn sẽ cần bổ sung thêm cho trẻ các bước khó hơn như kiểm tra túi quần xem còn xót gì không, lộn mặt trong của áo thun in hình khi giặt...

4. Hướng dẫn cách sử dụng máy giặt

Hầu hết máy giặt trong gia đình chỉ sử dụng một vài tính năng nhất định. Vì vậy, bạn nên hướng dẫn cho trẻ tính năng giặt thường sử dụng nhất. Để chúng tự tay bấm các nút giặt, điều đó sẽ khiến bé cảm thấy thích thú với việc giặt giũ hơn.

Hướng dẫn trẻ dùng máy giặt đúng

Hướng dẫn trẻ dùng máy giặt để tăng tính tự lập

5. Hướng dẫn sử dụng máy sấy

Khi con bạn đã quen với các thao tác của máy giặt, bạn hãy nâng bật với máy sấy. Các mẹ nên vừa chỉ vừa minh họa nhẹ nhàng cho con. Trong tất cả các quá trình, bạn đừng quên khen trẻ đã làm tốt để trẻ cảm thấy mình thật giỏi, mình có thể phụ giúp bố mẹ.

Hướng dẫn trẻ dùng máy sấy sau khi đã dùng quen máy giặt

Đừng quên cả máy sấy sau khi trẻ đã quen với máy giặt nhé!

6. Dạy trẻ phơi quần áo đúng

Đây có lẽ là việc tưởng chừng như đơn giản mà lại rất quan trọng. Bạn cần sử dụng giá phơi chắc chắn, vừa tầm tay trẻ để bảo vệ an toàn cho bé cưng của mình. Đừng quên chỉ cho chúng cách định hình quần áo trên giá phơi để không khí có thể tác động lên tất cả mọi nơi giúp quần áo nhanh chóng được khô ráo.

Dạy trẻ phơi quần áo sau khi dùng máy giặt

Luôn quan sát và động viên trẻ

7. Xếp quần áo

Sau những bước trên, bạn hãy chỉ cho con gấp áo sơ mi, áo len và quần gọn gàng. Đối với váy, áo khoác, đồ tây nên sử dụng móc treo và sau cùng là cách gấp khăn, ra trải giường. 

Sau khi đã thuần thục việc sử dụng máy giặt, máy sấy hãy hướng dẫn trẻ xếp quần áo

Hãy chỉ thật tỉ mỉ và nhẹ nhàng thôi nhé!

Trẻ em dù sống ở thời kì nào cũng cần học hỏi và tự lập. Hãy để các con bạn được phát triển toàn diện bằng những hành động nhỏ này. Đừng ngại con mệt, mà cần bên cạnh và chỉ dạy bé nhiều hơn bạn nhé!

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích