Tắt đèn khi xem tivi và những tác hại to lớn bạn không ngờ tới

7 năm trước -

Bạn vẫn hay xem tivi trong bóng tối vì nghĩ rằng việc ấy sẽ khiến hình ảnh hiện lên sắc nét và dễ chịu cho mắt hơn. Thói quen này là hoàn toàn sai lầm và sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực đấy!

Tắt tivi có khiến việc thưởng thức chương trình tốt hơn?

Nhiều người dùng thường có thói quen lựa chọn xem tivi ở không gian hạn chế ánh sáng, như phòng đã tắt hết đèn hay đóng kín rèm cửa, để tạo cảm giác như ở rạp chiếu phim. Thế nhưng, điều này không giúp hình ảnh to hay sắc nét hơn như mọi người vẫn lầm tưởng, mà trái lại chúng còn kích thích mạnh đến mắt bạn với ánh sáng thay đổi liên tục.

Thói quen xem tivi trong bóng tối lợi hay hại?

Thói quen xem tivi trong bóng tối lợi hay hại?

Thực tế cho thấy, mắt người không thể nhìn thấy điểm quá sáng hoặc quá tối. Do đó, khi tắt đèn, những điểm tối trên tivi khiến bạn không thể nhìn thấy, dẫn đến việc mắt phải điều tiết, cộng thêm sự thay đổi ánh sáng từ tivi lâu dần sẽ gây mỏi. Không những thế, ánh sáng le lói từ màn hình tivi trong không gian tối sẽ gây ra sự tương phản ánh sáng rất mạnh và không hề có lợi cho mắt của bạn tí nào.

Thị lực của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi bạn xem tivi trong không gian tối

Thị lực của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi bạn xem tivi trong không gian tối

Ánh đèn sẽ giúp giảm bớt cường độ ánh sáng trên màn hình và giảm những kích thích của ánh sáng này đối với mắt, nhờ đó hạn chế tối đa những mức độ gây hại đến thị lực. Vì thế, lời khuyên dành cho bạn chính là tuyệt đối không nên xem tivi ở phòng tối, mở rèm cửa vào bạn ngày và bật đèn vào ban đêm khi xem tivi.

Xem tivi trong ánh sáng hợp lý sẽ góp phần bảo vệ đôi mắt của bạn

Xem tivi trong ánh sáng hợp lý sẽ góp phần bảo vệ đôi mắt bạn

Vậy tại sao rạp chiếu phim vẫn tắt đèn?

Các rạp chiếu phim có không gian rộng rãi, đồng thời màn hình ở rạp cũng khá lớn nên ánh sáng hắt ra có độ tương phản không mạnh bằng khi bạn xem tivi. Không những thế, khoảng cách giữa người xem và màn chiếu được thiết kế phù hợp hơn khi bạn ngồi xem tivi, nên dù rạp có tối đen thì độ điều tiết mắt cũng nhiều bằng sử dụng tivi trong phòng tối. 

Xem phim trong bóng tối của rạp chiếu không gây hại cho mắt như trên tivi

Xem phim trong bóng tối của rạp chiếu không gây hại cho mắt như trên tivi

Hi vọng qua những tác hại mà bài viết đã chia sẻ khi xem tivi trong phòng tối, bạn sẽ tập cho mình những thói quen sử dụng thiết bị nghe nhìn khoa học hơn để bảo vệ thị lực của bản thân.

Xem thêm>> TiviTivi Samsung, Tivi Sony, Tivi LG, Tivi Panasonic, Tivi Sharp, Tivi TCL, Tivi Toshiba

Có thể bạn cũng thích