Sốc nhiệt như chơi khi tắt máy lạnh không đúng cách

7 năm trước -

Việc tắt máy lạnh rồi rời phòng ngay lập tức là thói quen thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, hành động này vô tình lại gây ra ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe.

Không tắt máy lạnh trước khi ra khỏi phòng một thời gian tai hại thế nào?

Việc đột ngột ra khỏi phòng máy lạnh có thể dẫn đến tình trạng sốc nhiệt, đặc biệt là vào những ngày thời tiết nắng nóng vì lúc này sự chênh lệch giữa nhiệt độ bên ngoài và trong phòng là khá lớn. Nếu nhẹ thì cảm thấy khó chịu, buồn nôn; nặng thì choáng váng hoặc tệ hơn là dẫn tới ngất xỉu. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những ai có sức khỏe yếu. Rất nhiều trường hợp bị mất phương hướng, xay xẩm mặt mày, khó thở khi vừa ra khỏi phòng máy lạnh một cách bất ngờ.

Thói quen không tắt máy lạnh trước khi ra khỏi phòng một thời gian sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

Thói quen không tắt máy lạnh trước khi ra khỏi phòng một thời gian sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

Đôi khi bạn nghĩ việc rời khỏi phòng máy lạnh tùy ý cũng chẳng ảnh hưởng gì, nhưng những tác hại trên đã khẳng định thói quen này là sai lầm và bạn nên thay đổi ngay lập tức. Trừ những trường hợp quá gấp buộc phải rời khỏi phòng ngay lập tức và không có thời gian quan tâm đến những vấn đề khác, còn lại, bạn nên lưu ý tìm hiểu cách tắt máy lạnh đúng đắn để bảo vệ tối ưu cho sức khỏe của mình.

Sao mới là cách tắt máy lạnh đúng đắn?

Dựa trên các nghiên cứu về sức khỏe, trước khi ra khỏi phòng, bạn nên tắt máy lạnh trước đó 10 phút, mở cửa sổ (nếu có) và cửa chính để không khí bên ngoài tràn vào lưu thông cùng khí lạnh bên trong phòng, tạo sự đối lưu. Việc tắt máy lạnh khoa học này sẽ giúp cơ thể bạn dần dần thích nghi với khí hậu, tránh bị sốc nhiệt.

Với những gia đình có trẻ nhỏ, người cao tuổi, việc làm này là yêu cầu cấp thiết để tránh những rủi ro đáng tiếc

Với những gia đình có trẻ nhỏ, người cao tuổi, việc làm này là yêu cầu cấp thiết để tránh những rủi ro đáng tiếc

Một lưu ý bạn cần nhớ chính là khi phải ra ngoài hoặc không sử dụng máy lạnh trong thời gian dài, thì đừng chỉ tắt máy bằng điều khiển từ xa mà cần ngắt luôn cả aptomat để tiết kiệm điện được nhiều hơn nữa. Vì dù đã tắt bằng remote nhưng điện năng vẫn đi vào máy để máy ở tư thế sẵn sàng được bật lên bất cứ lúc nào, do đó, vẫn có một lượng điện năng nhất định bị tiêu hao.

Đã là người thường xuyên sử dụng các thiết bị điện lạnh, thì việc chuẩn bị sẵn kiến thức cần thiết là điều vô cùng quan trọng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết cách sử dụng và tắt máy lạnh đúng cách, giúp tiết kiệm điện và quan trọng nhất vẫn là bảo vệ sức khỏe người bản thân và gia đình.

Có thể bạn cũng thích