Tất tần tật những điều cần biết về gas tủ lạnh

6 năm trước -

Bạn đã dùng tủ lạnh lâu năm nhưng vẫn không biết gì về gas tủ lạnh? Tủ lạnh của bạn kém lạnh nhưng bạn không biết nguyên nhân? Nếu vậy, đây chính là bài viết dành cho bạn để giải quyết được vấn đề này.

Gas tủ lạnh là gì?

Gas là yếu tố quan trọng trong tủ lạnh, giúp thiết bị hoạt động một cách trơn tru và bền bỉ. Một khi tủ thiếu đi yếu tố này sẽ không còn duy trì được độ lạnh, kém đông...

- Gas 12 ( R12 ): Loại gas được dùng phổ biến trong các loại tủ lạnh đời cũ. Mang trong mình tính chất có độc nhẹ và gây nguy hiểm cho tầng Ozon nên Gas 12 dần được các hãng sản xuất tủ lạnh thay thế bởi nhiều loại gas như R134a, Mr.86, Mr.88

- Gas 134a (R134a): Loại gas này được dùng để thay thế cho R12 và là loại gas được sử dụng phổ biến cho nhiều loại tủ lạnh nội địa Nhật.

- Gas 404 (R404): Thường được dùng trong tủ đông nên được nghiên cứu dành riêng cho nhu cầu làm đông ở nhiệt độ âm sâu hơn 2 loại gas ở trên.

- Gas R600: Đây là gas được sử dụng ở các dòng tủ lạnh cao cấp như Inverter. Đây là loại gas mang lại hiệu quả giữ lạnh lâu và tiết kiệm điện vượt trội so với gas R12 và R34a.

Gas là yếu tố quan trọng trong tủ lạnh, giúp tủ lạnh hoạt động một cách trơn tru và bền bỉ

Làm sao để biết tủ lạnh cần thay gas?

Khi sử dụng tủ lạnh, những dấu hiệu sau sẽ cho bạn biết được chiếc tủ nhà mình có cần thay gas hay không:

+ Tủ hay máy nén dù hoạt động liên tục trong thời gian dài nhưng không hề lạnh.

+ Dàn nóng nằm ở 2 bên tủ không nóng như bình thường và tủ không đủ độ lạnh như thiết đặt.

Làm sao để biết tủ lạnh cần thay gas?

Trước khi thay gas cần kiểm tra gì?

Trước khi tiến hành thay gas thì việc đầu tiên là phải kiểm tra xem gas có bị rò rỉ hay thiếu gas hay không. Sau đây là 3 mẹo rất hay mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà:

Cách 1: Dùng bọt xà phòng bôi lên đường ống, dàn nóng và dàn lạnh của tủ khi đang hoạt động. Nếu chỗ nào có bọt xà phòng thì tiến hành kiểm tra ngay vì chắc chắn nó đã bị thủng rồi đấy.

 Cách 2: Vết dầu loang xuất hiện trên đường ống và các dàn trao đổi nhiệt sau khi đã lau sạch hệ thống chính là dấu hiệu để nhận biết chỗ thủng. Nơi nào có vết dầu thì chia buồn với bạn là đường ống của bạn đã bị rò rỉ.

Cách 3: Dùng que diêm hơ vào cuối dàn nóng. Nếu đoạn ống được hơ nóng bị nóng quá thì tủ lạnh thiếu gas, nếu tủ đủ gas thì môi chất (gas) sẽ bay hơi, làm đoạn bị đốt nóng nguội nhanh.

Dùng que diêm hơ nóng ở cuối dàn nóng

Có cách nào để tự nạp gas tủ lạnh không?

Câu trả lời tất nhiên là có. Thế nhưng việc này có thể không an toàn, vì thế, bạn không nên tự thay mà nên gọi thợ để đảm bảo an toàn. Sau đây là các bước cụ thể về quy trình nạp gas:

Bước 1: Chuẩn bị gas phù hợp với loại tủ lạnh cần thay.

Bước 2: Dùng chai gas để thay vị trí của máy hút.

Mở van đồng hồ, sau đó từ từ mở van chai gas để gas đi vào trong hệ thống một cách an toàn

Bước 3: Mở van đồng hồ, sau đó từ từ mở van chai gas để gas đi vào trong hệ thống một cách an toàn. Giữ cho đến khi áp suất hiển thị trên đồng hồ đo gas đạt mức 35-45 PSI thì dừng và đóng van chai gas lại.

Bước 4: Kiểm tra một lần nữa hệ thống và các mối hàn có bị rò rỉ gas ở đâu nữa hay không.

Bước 5: Cuối cùng, khởi động lại tủ lạnh cho máy nén hoạt động trở lại bình thường và tiếp tục nạp gas tủ lạnh cho đến khi đủ gas.

Có thể bạn cũng thích