Tất Tần Tật Những Gì Bạn Cần Biết Về Tivi HDR, HDR10 Và HDR10+

4 năm trước -

Ngày nay, thuật ngữ HDR không còn là chiêu quảng cáo của các hãng TV lớn nữa. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện đại, người tiêu dùng thật sự nhìn và cảm nhận được khác biệt giữa chiếc TV truyền thống và những dòng TV trang bị công nghệ HDR. Người tiêu dùng tiếp tục được hưởng lợi từ phần cứng được cải tiến liên tục và các nội dung chất lượng cao nhiều hơn, từ đó tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà sản xuất TV hàng đầu.

HDR là gì?

HDR (High Dynamic Range) nghĩa là dải tương phản động mở rộng. Chuẩn HDR được dùng nhiều loại sản phẩm camera, smartphone, tivi,… HDR được tích hợp trên tivi làm tăng thêm độ tương phản màu sắc, làm nổi bật phạm vi màu sắc, tránh hiện tượng bị mờ, bị mất chi tiết. Do đó các tivi đạt chuẩn HDR có hình ảnh sắc nét các mảng tối sáng được hiển thị chi tiết hơn so với các tivi thường.

Có hai yếu tố là độ tương phản – sáng và tối, màu sắc – tương đương với đời thực được bao nhiêu lần thì gần như mọi chuyên gia hàng đầu đều khẳng định rằng đây là hai yếu tố tiên quyết.

lazy_img

Khi đặt hai cái TV cạnh nhau, một cái có độ tương phản và độ chính xác của màu sắc cao, một cái có độ phân giải cao hơn – nhiều pixel hơn, thì đa số người dùng sẽ luôn chọn cái TV đầu tiên. Khi mà nó có màu sắc có vẻ như chân thực hơn, người ta sẽ mua nó, bất chấp độ phân giải có thể thấp hơn những chiếc khác.

HDR là công nghệ tăng vượt bậc độ phủ của cả độ tương phản và màu sắc. Phần sáng sáng hơn rất nhiều, khiến hình ảnh thêm nhiều chiều sâu hơn. Màu sắc có thể hiển thị nhiều hơn, khiến hình ảnh rực rỡ hơn.Khi xem nội dung HDR, sự đối lập giữa vùng sáng/tối sẽ rõ ràng hơn khi mà vẫn giữ lại được chi tiết của vùng đó, không tạo ra cảm giác hình ảnh bị nhợt nhạt, bệt màu.

lazy_img

HDR cho ra hình ảnh sống động hơn, sáng ra sáng, tối ra tối nhưng không bị mất quá nhiều chi tiết​. Đáng chú ý, khi nói một màn hình hiển thị hỗ trợ HDR, người ta cũng thường ngầm hiểu luôn là thiết bị đó có độ sâu màu (color bit depth) đạt ít nhất 10-bit và hỗ trợ dải màu rộng hơn màn hình không có HDR. Do đó, nội dung chất lượng cao phát trên một thiết bị có HDR sẽ cho ra hình ảnh tươi tắn, sống động, tự
nhiên như mắt người.

Đi kèm HDR là gam màu rộng – wide color gamut (WCG), mang đến cho màn hình TV nhiều màu sắc hơn. WCG tạo ra được những màu chưa từng xuất hiện trên màn hình, như màu đỏ của xe cứu hỏa, màu tím của quả cả hay thậm chí màu xanh trên từng biển báo.

Hoạt động của HDR

Có hai phần cấu thành nên một hệ thống HDR: đó là bản thân cái TV và nguồn phát. Để ứng dụng được HDR, một cái TV cần tạo ra nhiều ánh sáng hơn một cái TV thường, để làm rõ những phần khác biệt của hình ảnh. Như đã nói ở trên, HDR đi kèm WCG và thông qua hai hệ thống song song này, bạn có hình ảnh sáng hơn và hiển thị được nhiều màu sắc hơn. Vì vậy một ti vi có hỗ trợ HDR có nghĩa là TV hiển thị được những nội dung HDR, chứ không phải là nó sẽ tốt mức nào. Phần thứ hai, nguồn phát – là phần khó. Để tận dụng tối đa được TV có HDR, cần phải có nội dung HDR.

Với sự hậu thuẫn như vậy, người ta sẽ thấy ngay HDR10+ là tương lai ngành thiết kế màn hình, hay ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

lazy_img

HDR10, HDR10+

Để giải thích, ta cần hiểu metadata – siêu dữ liệu là gì. Chúng là những thông tin đi kèm với tín hiệu video tới từ những nội dung HDR (phim ảnh, show truyền hình). Về cơ bản, metadata & hướng dẫn & cái TV HDR cách để hiển thị dải tương phản động rộng sao cho đúng. Vậy là bạn đã hiểu được HDR và HDR10+, cũng như tại sao người ta lại hào hứng với nó vậy.

HRD10

HDR (High Dynamic Range), hay còn được biết đến với cái tên dải tương phản động cao, là tính năng tăng thêm độ tương phản và màu sắc trên tivi, cho phép tivi thể hiện được đầy đủ chi tiết vùng sáng lẫn vùng tối trên cùng một khung hình. 

HDR10 là định dạng HDR được phát triển bởi các nhà sản xuất tivi, điển hình như Samsung. HDR10 được cân chỉnh với độ sáng 1000 - 1200 nits, ngang bằng với giới hạn của các dòng tivi cao cấp hiện nay.

lazy_img

HDR10 hoạt động bằng các hệ thống mang siêu dữ liệu tĩnh để mô phỏng các thuộc tính phân loại của màu, áp dụng cho toàn bộ video. Nếu như bạn thấy một dòng tivi nào đó được công bố là hỗ trợ HDR, tuy nhiên không nói rõ là định dạng HDR nào thì 100% nó chính là HDR10, các đầu đĩa Blu-ray 4K cũng được cân chỉnh theo định dạng HDR10.

HDR10+

Bước tiến của công nghệ HDR đã nâng thêm một bậc khi Samsung tạo ra công nghệ HDR10+ cải tiến hỗ trợ độ sáng lên đến 4000 nits với sự trợ giúp của các ông lớn nổi tiếng ngành công nghệ và giải trí như Panasonic, Philips Amazon và 20th Century Fox. Một điểm nổi bật của công nghệ HDR10+ là làm tăng độ sâu và độ chi tiết của hình ảnh mà không làm thay đổi các đặc tính vốn có của hình ảnh.

lazy_img

HDR10+ được mở rộng dựa trên định dạng HDR10 thông qua việc cho phép siêu dữ liệu động liên tục điều chỉnh cài đặt hiển thị để người dùng có thể nhìn thấy màu sắc với chất lượng tốt nhất trong từng khoảnh khắc.

Bạn có thể tham khảo thêm một số dòng TV HDR được khách hàng yêu thích nhất tại Nguyễn Kim:

Google tivi mini QLED TCL 4K 65 inch 65C845

Android Tivi Sony 4K 43 inch KD-43X8500H

Android Tivi Sony 4K 55 inch KD-55X9500H

Smart Tivi OLED Sony 4K 55 inch KD-55A9G

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

quạt treo tường asia | quạt điều hòa kangaroo | quạt trần panasonic | cây quạt | tv samsung | tivi sharp 32 inch | ti vi tcl | máy ép chậm

Nếu bạn cần được tư vấn thêm về những dòng tivi HDR hiện đang có tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh chóng:

Hotline: 1800 6800 (miễn phí)

Email: NKare@nguyenkim.com

Chat: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

Có thể bạn cũng thích