Tất tần tật về căn bệnh đọng nước trong ngăn mát tủ lạnh

6 năm trước -

Một trong những bệnh thường gặp của tủ lạnh là bị đọng nước ở ngăn mát. Nó gây khó khăn cho mọi người khi sử dụng, giảm tuổi thọ của thiết bị, cũng như là việc phải tốn thời gian liên tục để lau dọn vệ sinh. Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng này qua những chia sẻ dưới đây.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng đọng nước này?

Đầu tiên phải kể đến một tình trạng rất hay thường gặp là do bạn mở cửa tủ lạnh quá nhiều, hoặc gioăng cao su bị hỏng, hở bản lề nên tủ đóng không chặt,… Điều này khiến cho không khí bên ngoài dễ xâm nhập vào thiết bị, tạo nên độ ẩm làm cho tủ lạnh đổ mồ hôi hay đọng nước ở ngăn mát.

Tủ không kín nên không khí bên ngoài xâm nhập vào gây đọng nước

Tủ không kín nên không khí bên ngoài xâm nhập vào gây đọng nước

Hiện tại, thời tiết sắp bước vào mùa mưa, nhưng vẫn rất nóng, khiến độ ẩm tăng cao, đây là một những lý do góp phần làm hỏng đồ điện nhà bạn. Tủ lạnh cũng không ngoại lệ, dưới thời tiết này, áp suất tủ tăng lên, không khí trong nó tạo thành hơi nước gặp nhiệt độ lạnh sẽ tích tụ lại thành những giọt nhỏ như giọt mồ hôi.

Thời tiết nóng, ẩm rất dễ làm tủ lạnh xảy ra tình trạng trên

Thời tiết nóng, ẩm rất dễ làm tủ lạnh xảy ra tình trạng trên

Tủ lạnh cất trữ hoặc “nhòi nhét" quá nhiều đồ ăn, làm tắc đường thông gió từ ngăn đá xuống ngăn dưới. Dẫn đến việc tủ lạnh phải vận hành hết công suất, bù đắp sự thiếu hụt hơi lạnh, hơn nữa có thể tủ đặt gần nơi nhiệt độ cao, làm cho nhiệt độ bên trong và ngoài tủ chênh lệch nhiều cũng làm xảy ra tình trạng đọng nước này.

Tích trữ quá nhiều đồ ăn cũng là một nguyên nhấn

Tích trữ quá nhiều đồ ăn cũng là một nguyên nhấn

Một nguyên nhân nữa phải kể đến đó là do xốp cách nhiệt của tủ bị hỏng hoặc kém chất lượng. Với những chiếc tủ lạnh của đã sử dụng trong một thời gian dài, thì hiển nhiên xốp cách nhiệt yếu đi, hoạt động ngày càng kém. Từ đó sẽ làm nhiệt độ trong tủ không ổn định, dễ gây ra việc đổ mồi hôi trong ngăn mát.

Xốp cách nhiệt bị hỏng hoặc do tủ đã xài quá lấu

Xốp cách nhiệt bị hỏng hoặc do tủ đã xài quá lấu

Tác hại của hiện tượng này

Nếu bạn phớt lờ chuyện này, sẽ không có gì bất ngờ nếu một ngày nào đó chiếc tủ lạnh nhà bạn “đình công”. Vì khi xảy ra vấn đề trên, tủ phải mất thời gian và hao hụt nhiều năng lượng điện để làm lạnh. Lúc này, nhiệt độ của tủ sẽ bị thay đổi bất ngờ khiến máy vận hành kém hiệu quả có thể hư hỏng, tủ luôn bị đọng nước dễ làm đồ ăn mau hư hại.

Tủ lạnh bị hư hỏng, đồ ăn không được bảo quản tốt

Tủ lạnh bị hư hỏng, đồ ăn không được bảo quản tốt

Chưa kể, nhiệt độ điều chỉnh trong thiết bị không còn đủ làm lạnh đồ ăn, bảo quản thực phẩm nữa. Kéo theo việc tuổi thọ sử dụng của tủ lạnh ngày càng giảm đi, thậm chí hư hỏng nặng. Gia đình bạn sẽ mất một khoản chi phí không nhỏ cho hóa đơn tiền điện mối tháng, hoặc nặng hơn là để sửa chữa thiết bị.

Vậy phải khắc phục nó như thế nào?

Đối với việc tích trữ nhiều đồ ăn trong tủ lạnh, bạn có thể điều chỉnh tăng độ lạnh, để máy vận hành phù hợp hơn. Nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên giữ một lượng thực phẩm vừa phải, đủ cho cho cả nhà dùng từ 2 đến 3 ngày cho tủ loại lớn, ít hơn cho tủ loại nhỏ.

Nên sắp xếp thức ăn ngăn nắp, với số lượng vừa đủ dùng

Nên sắp xếp thức ăn ngăn nắp, với số lượng vừa đủ dùng

Nếu có thể, bạn hãy giứ khoảng cách vừa phải giữa các thực phẩm để hơi lạnh có thể len qua, đi đều khắp trong tủ. Như vậy, thiết bị sẽ phát huy hết khả năng bảo quản của mình, mà ít bị hư hỏng, hay gây hao tốn điện năng hơn.

Bạn nhớ hạn chế mở cửa tủ lạnh quá nhiều lần và nhanh chóng đóng cửa tủ lại sau khi sử dụng xong. Bạn hãy kiểm tra tủ, roon cửa, vệ sinh thiết bị thường xuyên để kịp thời phát hiện và khắc phục “bệnh” của chúng.

Nên kiểm tra và vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Nên kiểm tra và vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Và bạn cũng đừng quên kiểm tra nguồn điện tủ lạnh có ổn định và cung cấp điện thường xuyên cho tủ không. Thêm nữa, nhớ đặt tủ lạnh ở nơi phù hợp, không gần nơi có nguồn nhiệt như: bếp gas, lò nướng, hoặc nơi ẩm ướt như: bồn rửa chén, cửa sổ,…nhớ đặt cách tường 10cm.

Nếu tình trạng vẫn không được cải thiện, bạn hãy gọi đến một trung tâm sửa chữa điện máy uy tín, với những kỹ thuật viên chuyên nghiệp, đừng tự ý sửa chữa tại nhà nếu bạn không muốn “tiền mất tật mang” nhé.

Liên hệ một trung tâm sửa chữa uy tín để tìm đúng

Liên hệ một trung tâm sửa chữa uy tín để tìm đúng "bệnh" tủ lạnh

Qua những chia sẻ trên đây, Nguyễn Kim hy vọng, bạn sẽ sử dụng tủ lạnh nhà mình một cách hiệu quả nhất. Còn nếu chiếc tủ nhà bạn đã quá cũ, đừng tiếc chi mà không sắm một cái mới, đến ngay Trung tâm Nguyễn Kim gần nhà để rinh một chiếc với giá cả hợp túi tiền nhất, cùng những chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Hoặc liên hệ đến Hotline 1900 1267 (chọn phím 1), để được tư vấn nhiều thông tin hơn.

Bài: Nhật Vy - S

Có thể bạn cũng thích