Tất tần tật về hệ thống đánh lửa của bếp gas

4 năm trước -

Hầu như gia đình nào cũng sử dụng ít nhất một chiếc bếp gas để phục vụ cho nhu cầu nấu ăn hàng ngày. Do đó, việc nắm rõ các tính năng của thiết bị là vô cùng cần thiết giúp bạn có thể sử dụng an toàn và hiệu quả. Mời bạn cùng xem bài viết sau để hiểu thêm về hệ thống đánh lửa của bếp gas nhé.

Chức năng hệ thống đánh lửa của bếp gas

Hệ thống đánh lửa được gắn sát đầu đốt bếp gas, dùng để tạo ra tia lửa bắt vào gas khi nấu nướng. Tùy theo loại hệ thống đánh lửa, nhà sản xuất sẽ thiết kế cấu tạo, chất lượng và độ bền khác nhau. Trên thị trường hiện nay có 2 hệ thống đánh lửa chính: Magneto và IC.

Hệ thống đánh lửa trong bếp gas.

Hệ thống đánh lửa Magneto

Còn được gọi là hệ thống đánh lửa cơ, hệ thống này tạo phản ứng cháy bằng cách làm phát ra tia lửa điện kết hợp với khí gas. Tia lửa điện xuất hiện nhờ bạn vặn núm điều khiển tác động lực vào 1 loại vật liệu gọi là gốm áp điện, làm sinh ra dòng điện. Dòng điện này truyền qua dây điện đến đầu ống dẫn gas mồi, từ đó có lửa xuất hiện trên đầu đốt.

Hệ thống đánh lửa Magneto.

Ưu điểm của hệ thống này là dùng được lâu bền, ít bị hư hay cần phải thay thế mới, dễ sử dụng và giá thành rẻ. Nhược điểm chính là bạn phải dùng lực và phát ra tiếng kêu khi đánh lửa.

Tia lửa điện xuất hiện nhờ bạn vặn núm điều khiển.

Hệ thống đánh lửa IC

Hệ thống này dùng chip bán dẫn sử dụng nguồn pin hoặc điện phát ra tia lửa bằng cách khuếch đại dòng điện đó kết hợp với khí gas mổi để tạo ra phản ứng cháy.

Hệ thống đánh lửa IC.

Ưu điểm của hệ thống đánh lửa IC là giúp bật bếp gas và truyền nhiệt nhanh làm mau chín thức ăn. Tuy nhiên, hệ thống này có giá thành đắt, phải thay pin và dễ bị đứt dây điện.

Thay pin cho hệ thống đánh lửa IC.

Nên chọn hệ thống đánh lửa nào?

Nếu bạn chưa có nhiều chi phí, hãy trang bị bếp gas với hệ thống đánh lửa Magneto độ bền cao, không cần thay pin, không lo chuột cắn đứt dây điện. Còn khi nhà bạn có thành viên lớn tuổi, dùng bếp gas thường xuyên, nấu nướng liên tục và kinh tế khá giả, thì có thể cân nhắc chọn hệ thống đánh lửa IC.

Một số vấn đề thường gặp về hệ thống đánh lửa

- Đánh lửa chậm: Dù chưa hết gas nhưng bếp phải bật vài lần mới cháy thì khả năng cao là do thức ăn thừa, hơi nước, dầu mỡ bám vào đầu đánh lửa trong quá trình đun nấu. Bạn nên giữ gìn vệ sinh bếp gas thật sạch sẽ để tránh tình trạng này xảy ra.

Bạn nên lau chùi bếp gas thật sạch sẽ.

- Hết pin với hệ thống đánh lửa IC: Khi bạn dùng bếp gas trang bị hệ thống này cần lưu ý thay pin mới nếu thấy khó đánh lửa và kiểm tra bình còn nhiều gas.

- Các vấn đề kỹ thuật khác: Trường hợp bạn đã kiểm tra mà vẫn không phát hiện được nguyên nhân bếp gas không cháy, bạn hãy nhanh chóng gọi thợ kỹ thuật hoặc đem đến nơi bảo hành đến kiểm tra và khắc phục.

Có thể bạn cũng thích