Tất tần tật về nguyên lý hoạt động và cách sử dụng lò vi sóng hiệu quả

- 2 năm trước

Ngay nay, các chị em nội trợ đã quen dùng lò vi sóng trong gia đình như một thiết bị đắc lực hỗ trợ cho việc nấu nướng. Nhưng có khi nào bạn tự hỏi mình đã biết rõ hoàn toàn tính năng cũng như mức độ an toàn của lò vi sóng khi sử dụng. Bài viết sau của Nguyễn Kim sẽ đem đến cho bạn các thông tin hữu ích về dòng sản phẩm này.

Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Một chiếc lò vi sóng thường sở hữu các bộ phận: bộ nguồn phát sóng (sóng vi ba), mạch điện tử điều khiển, ống dẫn sóng và ngăn nấu. Sóng vi ba trong lò vi sóng là các dao động của điện từ với tần số thường ở 2,450 MHz (tầm phát sóng xa cỡ 12,24 cm). Khoảng 2 phút sau khi bạn ấn nút khởi động, lò vi sóng sẽ sản sinh ra sóng và thổi vào khoang nấu.

Lò vi sóng dùng sóng vi ba nấu chín thức ăn.

Với mức tần số này, sóng vi ba dễ dàng bị phản ứng bởi nước, chất béo, đường, các chất hữu cơ. Ở bên trong lò, các sóng sẽ phát đúng tần số để có thể đi sâu vào thức ăn và truyền năng lượng cho nước trong thực phẩm, sinh ra ma sát lớn giữa các phân tử và sinh nhiệt năng làm thức ăn nóng lên.

Nhiệt sinh ra do ma sát của sự chuyển động các phân tử thức ăn dưới tác dụng từ trường.

Bạn sử dụng lò vi sóng sẽ làm nấu chín nhanh hơn, do tất cả các phân tử thức ăn đều được làm nóng lên cùng lúc, rút ngắn thời gian nấu đến khoảng 3/4 so với bếp gas, bếp hồng ngoại...

Vì chỉ có thực phẩm bị làm nóng, hiệu năng sử dụng của lò vi sóng rất cao, tiết kiệm điện tốt. Nhưng nhược điểm là món ăn được làm nóng đều, nên bề mặt sẽ không có màu vàng nâu hay độ giòn như khi nướng hay chiên xào trong nồi chảo, lò nướng.

Các dụng cụ nên dùng với lò vi sóng

- Với sản phẩm bằng nhựa, thủy tinh, gốm sứ: Chúng không hấp thụ sóng vi ba nên không bị làm nóng trong lò vi sóng và được dùng làm dụng cụ nấu ăn trong lò. Nhưng bạn không nên dùng các loại nhựa dẻo do bắt nhiệt cao, nhiệt từ thức ăn làm nóng sẽ khiến nhựa biến dạng.

- Với sản phẩm bằng kim loại: Do có phản xạ lại sóng vi ba dễ gây tia lửa điện kèm theo nguy cơ cháy nổ, bạn tuyệt đối không dùng trong lò vi sóng. Đồng thời, các chén bát nhựa hay sứ có trang trí hoa văn kim loại cũng không nên nấu trong lò.

Không dùng kim loại trong lò vi sóng.

Với loại lò vi sóng có chức năng nướng, thì khi chuyển sang chế độ nướng nhiệt cấp cho lò sẽ là từ dây điện trở hay đèn halogen chứ không phải sóng vi ba, nên bạn có thể dùng dụng cụ kim loại trong lò. Tuy nhiên với các chức năng khác, bạn không thể dùng vật dụng bằng kim loại trong lò.

Bạn cần đặc biệt lưu ý tạo độ hở cho các món nấu trong lò như việc mở nắp dụng cụ nấu, đâm lủng vỏ trứng, vỏ xúc xích, các loại củ quả có vỏ mọng khác để khi thức ăn bị nấu chín tăng thể tích do nhiệt sẽ không bị bể hay phát nổ trong lò.

Vậy rốt cuộc sóng vi ba có an toàn với con người hay không?

Bạn không thể nhìn thấy sóng vi ba do là một loại sóng điện từ có thể truyền trong không gian với vận tốc ánh sáng. Loại sóng này có bước sóng ngắn hơn sóng radio và dài hơn tia hồng ngoại (bước sóng cỡ 12.24 cm), nên có thể được hấp thụ bởi hầu hết các loại thức ăn. Các hạt của vi sóng là photon, không có đủ năng lượng để phá hủy phân tử để gây ra các bệnh ung thư như tia cực tím hay tia X.

Lò vi sóng được xem khá an toàn với người dùng.

Do đó, bạn dùng lò vi sóng khá an toàn, chưa tìm thấy các dẫn chứng chứng minh tác hại của thiết bị từ các nhà khoa học. Đồng thời, khi lò hoạt động, sóng vi ba bị cản lại hoàn toàn nhờ lớp kính chắn sóng đặc biệt của cửa lò, và tiêu tán trước khi bạn mở cửa lò. Bạn cần đảm bảo cửa lò không bị hở khi nấu để vi sóng không lọt ra ngoài và chọn mua các lò vi sóng có chức năng tự dừng hoạt động khi cửa lò bị hở.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan