Tết đến rồi, hãy cẩn thận với "bà hỏa" ngay trong bếp

8 năm trước -

Trước tết là khoảng thời gian cả nhà sẽ tụ họp nấu bánh, làm mứt rất vui vẻ. Vì thế, bạn hãy cẩn thận khi sử dụng bếp gas để tránh những tổn thất không đáng có qua những bí quyết sau.

Sử dụng bếp gas đúng cách là bảo vệ cho bản thân và gia đình bạn

Sử dụng bếp gas đúng cách là bảo vệ cho bản thân và gia đình bạn

Bạn biết đấy, tai nạn do cháy nổ là một tin đáng báo động đang diễn ra hằng ngày. Cứ cách vài ngày lại có tin một vụ nổ mà nạn nhân có thể bị bỏng nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Nhiều người vẫn thường nhầm bình hoặc bếp gas là nguyên nhân gây nổ, nhưng thực chất các vụ nổ thường bắt nguồn những sơ suất nhỏ nhất của bạn. Dưới đây là những cách giúp bạn tránh cháy nổ gas:

Mua và sử dụng bếp gas đúng cách

Nói thì dễ lắm nhưng bạn đã biết "đúng cách" là như thế nào chưa? Đầu tiên, bạn phải mua sản phẩm bếp gas có thương hiệu rõ ràng tại những nơi có uy tín. Tốt hơn, bạn nên mua bếp có tính năng tự ngắt gas để đảm bảo an toàn. 

Sử dụng bếp gas đúng cách

Không chỉ mua hàng tốt, bạn phải biết sử dụng bếp gas đúng cách

Ngoài ra, bạn nên nhớ nằm lòng những lưu ý như không hong khô quần áo bằng bếp gas, không dùng quạt thổi trực tiếp vào bếp gas, không để những vật dễ cháy như giấy, vải, cồn, xăng… ở gần bếp gas để tránh cháy nổ. Bạn cũng đừng quên vệ sinh bếp gas tránh bụi đóng vào những đường dẫn, lỗ thoát.

Thường xuyên kiểm tra gas

Bạn có thể áp dụng cách kiểm tra gas bị rò rỉ bằng xà phòng và nên tiến hành thường xuyên. Hãy lấy bọt xà phòng giặt hay rửa bát, phủ kín toàn bộ thân van gas, dây gas. Sau đó quan sát xem có hiện tượng sủi bọt bong bóng hay không, nếu có tức là van gas hoặc dây gas đã bị rò rỉ.

Kiểm tra gas thường xuyên

Hãy thường xuyên kiểm tra gas tránh rò rỉ

Lưu ý: Nên thử cả trường hợp đóng và mở van gas để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối.

Xử lý nhanh chóng cách tình huống gây cháy nổ gas

Nếu bạn bật bếp mà ngửi thấy mùi gas xung quanh thì đó là hiện tượng gas bị rò rỉ. Vì thế, hãy lập tức khóa van bình gas, tắt bếp, làm cho căn bếp thông thoáng như nhanh chóng mở cửa, nhất là các cửa phía trên để tạo đối lưu cho khí gas thoát đi và hạ nhiệt độ phòng. Dùng các phương pháp thủ công (quạt nan, bìa giấy) để quạt bớt mùi gas.

Tránh cháy nổ gas

Hãy thật bình tình và làm những thao tác trên thật nhanh chóng

Tuyệt đối không sử dụng bóng điện, quạt máy, không nghe điện thoại, đi giày cao gót có đế kim loại, nổ xe máy, đánh bật lửa, diêm.... bởi chúng sẽ sinh ra tia lửa điện gây nổ. Với trường hợp không xử lý được mùi gas, không khóa được van gas hoặc có đám cháy thì phải nhanh chóng chạy khỏi hiện trường và gọi cho nhà cung cấp gas hoặc 114.

Tết đã đến rất gần. Vì thế, hãy bảo vệ gia đình mình để có một mùa Tết trọn vẹn và vui vẻ bạn nhé! 

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích