Tết này nên chọn dàn âm thanh 5.1 hay loa thanh 2.1 để tăng trải nghiệm giải trí?

6 năm trước -

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sắp đến, bạn có một kỳ nghỉ dài và muốn tận hưởng những trải nghiệm âm thanh sôi động khi nghe nhạc, giải trí, xem phim, chơi game. Nếu vẫn còn đang băn khoăn chưa biết nên chọn dàn âm thanh 5.1 công suất lớn hay loa thanh 2.1 (loa soundbar) nhỏ gọn tiện lợi, hãy đọc bài viết sau để tìm lời giải nhé!

Thế nào là dàn âm thanh 5.1?

Đây là hệ thống âm thanh gồm 1 đầu đĩa và 6 loa phát ra âm thanh tổng cộng tối đa 6 kênh, trong đó có:

1 loa trung tâm (loa Center) phát âm thanh chính của bài hát, lời thoại xem phim. 2 loa trước (loa Front) phát âm thanh bên trái và phải, cùng với loa trung tâm phát ra âm thanh cơ bản nhất của nội dung xem.

Ngoài ra, còn có 2 loa vòng (loa Surround) hay loa vòm phát ra các hiệu ứng đi kèm như tiếng vang của động cơ khi xem phim hành động, tiếng vỗ tay khi xem ca nhạc. Và loa siêu trầm phát ra âm thanh có tần số cực kì thấp.

Dàn âm thanh 5.1.

Dàn âm thanh 5.1 đáp ứng âm thanh tốt cho nhiều nhu cầu trong nhà, từ nghe nhạc, xem phim, chơi game… Để phát huy tối đa chất lượng âm thanh từ loa, bạn cần lưu ý về về nguồn nhạc, phim tốt và có cách lắp đặt, sắp xếp loa phù hợp.

Thế nào là loa thanh 2.1 (hay loa soundbar 2.1)?

Loa thanh 2.1 không có đầu đĩa hay loa phụ mà chỉ có 1 loa dài dạng thanh và 1 loa sub (loa siêu trầm). Bên trong thiết bị còn tích hợp 2 hoặc 3 loa nhỏ để phát ra âm thanh chính của nội dung xem, trang bị công nghệ âm thanh tạo hiệu ứng âm thanh vòm ảo đa chiều, cho cảm giác âm thanh phát ra từ nhiều hướng dù chỉ phát 3 kênh.

Loa thanh 2.1.

Điểm giống và khác nhau giữa dàn âm thanh 5.1 và loa thanh 2.1

- Về thiết kế: Dàn âm thanh 5.1 nhiều bộ phận, hơi cồng kềnh và chiếm nhiều diện tích, trong khi loa thanh 2.1 đơn giản, dễ bố trí.

- Về công suất: Dàn âm thanh 5.1 có công suất lớn từ 500W đến 2000W, còn loa thanh 2.1 có công suất nhỏ hơn ở mức 500W trở xuống.

- Về chất lượng âm thanh và hiệu ứng: Với dàn âm thanh 5.1 khi lắp đúng cách và nguồn âm chuẩn sẽ cho hiệu ứng đa dạng, trải nghiệm âm thanh phong phú và khi nghe loại nhạc MP3 bình thường không khác gì loa thanh 2.1. Loa thanh 2.1 có hiệu ứng sẽ không bằng dàn loa 5.1.

- Về giá cả: Dàn âm thanh 5.1 có giá từ 2 triệu đến 9 triệu, còn loa thanh 2.1 giá từ 3.5 triệu đến 7.5 triệu.

Nên chọn dàn âm thanh 5.1 hay loa thanh 2.1

Khi bạn có nhu cầu đa dạng từ xem tivi giải trí, xem phim, nghe nhạc, chơi game, mở CD, DVD… và nhà rộng rãi để bố trí loa hay muốn trải nghiệm tốt nhất nguồn nhạc chất lượng cao (nhạc lossless, nhạc Hi-res), thì dàn âm thanh 5.1 sẽ là chọn lựa lý tưởng.

Ngược lại nếu chỉ cần nghe nhạc hay không gian nhà chật, loa thanh 2.1 là dành cho bạn.

Có thể bạn cũng thích