Tham khảo những tiêu chí sau để chọn màn hình máy tính ưng ý

7 năm trước -

Không giống như mua laptop, khi lựa chọn máy tính bàn thì màn hình máy tính là một trong những bộ phận quan trọng mà bạn cần chú ý. Vậy làm sao để chọn màn hình LCD cho máy tính bàn đối với người chưa có kinh nghiệm? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức về các tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua màn hình LCD cho máy tính bàn.

Loại màn hình

Màn hình máy tính tốt và phổ biến hiện nay chính là màn hình LCD sử dụng công nghệ LED hiện đại. Nhờ công nghệ này mà màn hình có độ mỏng tinh tế, tiết kiệm điện tối ưu đồng thời cung cấp cho người dùng được ánh sáng nền lý tưởng. Cách để bạn phân biệt màn hình LCD thường và LCD có sử dụng LED là màn LCD thường chỉ nhìn được thẳng, các góc sẽ bị tối khi bạn nhìn bị nghiêng. Bạn sẽ nhận thấy rõ sự khác biệt khi đặt 2 loại màn hình này cạnh nhau, màn hình LED sẽ mỏng, sáng, rõ, màu sắc chuẩn và tương phản rõ hơn, xem được các góc cạnh.

Màn hình LCD với công nghệ LED sẽ cung cấp cho người dùng sự hỗ trợ tối ưu trong việc sử dụng

Màn hình LCD với công nghệ LED sẽ cung cấp cho người dùng sự hỗ trợ tối ưu trong việc sử dụng

Độ phân giải màn hình

Độ phân giải cho biết số điểm ảnh hiển thị trên màn hình, được tính bằng pixel. Ví dụ như một mẫu màn hình máy tính có độ phân giải 1.920 x 1.080 pixel, nghĩa là thiết bị có thể hiển thị được 1.920 điểm ảnh theo bề ngang và 1.080 điểm ảnh theo chiều dọc. Độ phân giải càng cao sẽ giúp hình ảnh được trình chiếu mịn màng và sắc nét hơn.

Kích thước màn hình

Kích thước của màn hình càng lớn thì giá thành càng cao và được tính theo chiều dài đường chéo. Một kích thước màn hình lớn sẽ mang đến cho bạn một không gian làm việc và giải trí sắc nét, thú vị hơn rất nhiều. Hiện tại, kích thước màn hình LCD được ưa chuộng trên thị trường là từ khoảng 22 inch đến màn hình 24 inch. Mọi hoạt động từ thao tác văn phòng cho đến chơi game hay xem phim đều được đáp ứng tối ưu trên những phiên bản này.

Màn hình máy tính khá đa dạng về kích thước, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn thiết bị phù hợp nhất

Màn hình máy tính khá đa dạng về kích thước, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn thiết bị phù hợp nhất

Một số màn hình máy tính trên 20 inch đang được bán tại Nguyễn Kim với mức giá "xịn sò" cùng như ưu đãi hấp dẫn là:

Kiểm tra điểm chết

Điểm chết là điểm hiển thị màu sắc khác thường so với những điểm xung quanh và được xem là nổi ám ảnh của bất kì người dùng nào.

Tốt nhất là khi đi mua hàng, bạn nên yêu cầu nhân viên bật màn hình máy tính để kiểm tra kỹ càng trước, tránh tình trạng sử dụng mới phát hiện để không làm mất thời gian sửa chữa của bạn

Tốt nhất là khi đi mua hàng, bạn nên yêu cầu nhân viên bật màn hình máy tính để kiểm tra kỹ càng trước, tránh tình trạng sử dụng mới phát hiện để không làm mất thời gian sửa chữa

Cách nhận biết điểm ảnh chết là để nền đen hoàn toàn và những điểm ảnh chết sẽ dần dần hiện ra. Bạn sẽ cảm thấy mắt nhìn khó chịu rõ rệt, đặc biệt là khi nhìn ở những vị trí gần khu vực giữa màn hình. Tuy nhiên với công nghệ sản xuất LCD tiên tiến như hiện nay, tình trạng này đã được cải thiện hơn rất nhiều so với trước đây, nên số lượng điểm ảnh chết nếu có cũng chỉ dừng ở mức 1 hoặc 2 điểm. 

Màu sắc hiển thị

Đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định việc có nên mua màn hình LCD đó hay không. Hầu như người dùng máy tính bàn đều có nhu cầu sở hữu một hệ thống hiển thị màu sắc tự nhiên, rõ nét và sống động. Để kiểm tra thử chất lượng màn hình, bạn hãy bật những hình ảnh thực tế trong cuộc sống như cây cối, hoa quả… để chắc chắn màu sắc hiển thị chuẩn xác và hài hòa.

Đánh giá màu sắc hiển thị của màn hình máy tính thông qua hiển thị những hình ảnh thực tế

Đánh giá màu sắc hiển thị của màn hình máy tính thông qua hiển thị những hình ảnh thực tế

Đồng thời, bạn nên mở văn bản nào đó lên và điều chỉnh văn bản theo size nhỏ hơn khoảng từ 7 – 8 pixel để kiểm tra xem những công cụ trên thanh toolbar hiển thị có rõ nét hay không. Sau đó, để đánh giá tổng quan về chế độ hiển thị, bạn hãy tinh chỉnh chữ trắng nền đen hoặc chữ đen nền trắng.

Độ tương phản

Sự khác biệt giữa màu sáng trắng mạnh nhất và màu tối nhất trên màn hình chính là độ tương phản (contrast) của màn hình máy tính. Độ tương phản càng cao thì khả năng hiển thị các chi tiết trong vùng tối và sáng sẽ sẽ tốt hơn.

Độ tương phản 1.000:1 hay 3.000:1 được hiểu như giá trị điểm ảnh sáng gấp 1.000 lần hay 3.000 lần chính bản thân nó tại độ sáng tối thiểu. Do vậy, bạn cần lựa chọn giá trị độ tương phản cao để vùng tương phản hiển thị tốt hơn.

Độ sáng

Màn hình LCD có ưu điểm là sáng hơn rất nhiều so với CRT, nhờ đó mà màu sắc hiển thị cũng trở nên tươi tắn hơn. Chỉ số độ sáng (Brightness) thường được tính bằng đơn vị cd/m2 hoặc nits. Độ sáng tốt nhất sẽ vào khoảng 300 đến 350cd/m2 và bạn cũng không cần chi thêm tiền để đầu tư những loại màn hình quá sáng nếu chỉ sử dụng vào mục đích giải trí thông thường. Màn hình quá sáng đôi khi còn gây ảnh hưởng ngược lại và khiến mắt bạn mỏi và căng thẳng hơn bình thường.

Không nên lựa chọn màn hình có độ sáng quá cao để tránh ảnh hưởng đến thị lực

Không nên lựa chọn màn hình có độ sáng quá cao để tránh ảnh hưởng đến thị lực

Thời gian hiển thị

Thời gian hiển thị hay thời gian đáp ứng (Response time) được tính bằng tổng thời gian một điểm ảnh sáng lên và sau đó tắt đi. Nghĩa là khoảng thời gian màn hình thay đổi từ trạng thái đen sang trắng (b-w) hoặc xám sang xám (g-g), được tính bằng miligiây (ms). Mức thời gian đáp ứng càng thấp thì hình ảnh càng được chuyển đổi nhanh, giúp người dùng xem video mà không bị cảm giác bóng mờ di chuyển.

Đèn nền

Đèn nền là nguồn sáng phụ bổ trợ đặt phía sau màn hình LCD giúp màn hình không bị tối đen. Hiện tại các loại màn hình LCD chủ yếu sử dụng đèn neon hoặc đèn LED. Chi phí của màn hình sử dụng đèn nền LED đắt hơn với nhiều ưu điểm như tiết kiệm điện, thời gian khởi động nhanh và không bị tối dần theo thời gian.

Một số loại màn hình kém chất lượng sẽ có hiện tượng “rò sáng” xung quanh viền của màn hình. Để nhận ra điều này, bạn cần để màn hình hiển thị toàn màu đen và kiểm tra xem có bị rò sáng hay không. Đối với các loại LCD tốt, hiện tượng này hầu như không xảy ra nhưng không nên loại trừ trường hợp sản phẩm bị lỗi.

Tính năng kèm theo

Nhiều loại màn hình LCD hiện đại còn được kèm theo những tính năng phụ hấp dẫn như tích hợp cổng USB, webcam, loa stereo… nhằm bổ sung tính đa dụng. Tuy nhiên chất lượng của chúng không thể đáp ứng tối ưu và chuyên nghiệp như những thiết bị webcam gắn ngoài, dàn loa rời…

Chi phí

Hầu hết màn hình máy tính bàn đều được sản xuất từ các thương hiệu công nghệ nổi tiếng như ACER, ASUS, Dell, Samsung, LG… Bạn nên xác định nhu cầu và túi tiền cá nhân để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Hiện nay, tầm khoảng 2 triệu đồng là bạn đã có thể sở hữu được một sản phẩm màn hình LCD cho máy tính bàn với những tính năng cơ bản cần thiết, cũng như đến từ những thương hiệu chính hãng.

Màn hình máy tính LG được người tiêu dùng ưa chuộng

Màn hình máy tính LG được người tiêu dùng ưa chuộng

Có thể bạn cũng thích