Thấy tia lửa xuất hiện trong lò vi sóng, đừng ngó lơ để rồi gặp hậu quả

4 năm trước -

Lò vi sóng là thiết bị gia dụng cần thiết, nhưng cũng có thể gây nguy hiểm nếu bạn không chú ý về một số biểu hiện hư hỏng trong quá trình sử dụng. Đặc biệt, khi lò vi sóng xuất hiện tia lửa thì việc gây cháy nổ là hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn cần tìm hiểu cách xử lý khi gặp tình trạng lò vi sóng đột nhiên đánh lửa để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

Xử lý ngay lập tức khi thấy lò vi sóng đánh lửa

Đột nhiên lò vi sóng tỏa các tia lửa trong quá trình hoạt động, bạn cần ngay lập tức tắt lò vi sóng, rút phích cắm để giảm bớt thiệt hại. Khi thực hiện tắt thiết bị, bạn cần hết sức cẩn thận vì các tia lửa có thể gây thương tích. Tiếp theo, tiến hành tìm hiểu nguyên nhân để có cách xử lý về lâu dài.

Ngắt điện để tránh tình trạng lò vi sóng đánh lửa gây ảnh hưởng lớn hơn

Ngắt điện để tránh tình trạng lò vi sóng đánh lửa gây ảnh hưởng lớn hơn

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng đánh lửa.

- Kim loại bên trong lò: Kim loại là "kẻ thù không đội trời chung" với lò vi sóng, chỉ cần một mảnh nhỏ cũng đủ để tạo ra những tia lửa. Do đó, các vật đựng thực phẩm bằng kim loại hoặc có viền hoa văn kim loại thường được khuyến cáo không nên dùng trong lò. Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số loại rau đặc như đậu xanh, cà rốt, ớt… vì chúng có hàm lượng khoáng chất cao chứa nhiều chất kim loại.

Có thiết bị nhà bếp kim loại bên trong lò vi sóng là tác nhân gây ra hiện tượng đánh lửa

thiết bị nhà bếp kim loại bên trong lò vi sóng là tác nhân gây ra hiện tượng đánh lửa

- Bộ phận tấm chắn sóng bị hư: Nếu phát hiện thành lò bị cháy xem, thì nguyên nhân là do hư tấm chắn sóng. Thông thường, trong quá trình nấu ăn, một số hạt thực phẩm, chất nhờn rời khỏi thực phẩm và dính vào tấm chắn sóng. Khi bạn không lưu ý vệ sinh lò thường xuyên, ở những lần sử dụng sau, nhiệt được phát ra từ magnetron sẽ đốt cháy những hạt thức ăn bị kẹt này, gây ra tia lửa. Hậu quả của việc này là bạn phải tốn chi phí thay mới hoặc nhờ thợ sửa chữa tấm chắn sóng.

Nên nhờ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp kiểm tra về sự cố tấm chắn sóng

Nên nhờ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp kiểm tra về sự cố tấm chắn sóng

- Sử dụng công suất quá lớn: Khi lò vi sóng hoạt động với công suất quá lớn trong thời gian dài, hiện tượng điện áp cao sẽ xảy ra, dẫn đến các bức xạ trong lò không được hấp thu hết tạo thành phản xạ gây ra tia lửa. Để tránh tình trạng này, bạn không nên nấu một món quá lâu trong lò vi sóng và chọn mức công suất vừa phải.

Bắt lò vi sóng thường xuyên hoạt động quá sức chính là nguyên nhân dẫn đến sự cố này

Bắt lò vi sóng thường xuyên hoạt động quá sức chính là nguyên nhân dẫn đến sự cố này

Có thể bạn cũng thích