Thay thế dụng cụ nhà bếp khi cần thiết là cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất

4 năm trước -

Thiết bị nhà bếp thường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, nên luôn được các chị em nội trợ lựa chọn kỹ lưỡng sao cho chất lượng nhất. Tuy nhiên cái gì cũng có thời hạn của nó. Dẫu cho thiết bị bạn sử dụng xịn đến mức nào thì tới một mức thời gian nào đó, bạn cũng cần phải thay thế nếu không muốn đổ bệnh.

Nồi chảo nhôm cũ

Với những ưu điểm như dễ bắt nhiệt, trọng lượng nhẹ, giá thành phải chăng, nồi chảo nhôm luôn được các chị em nội trợ tin dùng. Tuy thế, khi sử dụng, bạn cần lưu ý nếu nồi nhôm bị cũ và xuất hiện vết xước thì cần thay mới ngay. Nấu ăn trên nồi đã cũ sẽ khiến thức ăn bị nhiễm các phân tử đôc hại, từ đó gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như Alzheimer, tự kỷ...

Cố chấp sử dụng nồi nhôm cũ chỉ rước bệnh vào người mà thôi!

Cố chấp sử dụng nồi nhôm cũ chỉ rước bệnh vào người mà thôi!

So với những loại nồi khác, nồi nhôm tuy rẻ tiền hơn nhưng nếu sử dụng nồi không được xử lý qua quá trình oxy hóa, các chất độc hại của nồi càng dễ dàng nhiễm vào thức ăn. Vì thế, ngày nay, bạn vẫn được khuyên dùng nồi nhôm Anod, nồi thủy tinh... hơn.

Nồi inox bị trầy xước

Nồi inox hay thép không gỉ tuy chất lượng nhưng không hẳn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn 100%, đặc biệt là khi nồi đã xuất hiện vết trầy xước. Khi nấu thức ăn trong những nồi inox có nhiều vết trầy xước, một số kim loại độc hại như sắt, niken, crom sẽ nhiễm vào thức ăn, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm nếu tình trạng ấy cứ kéo dài.

Nồi inox chỉ chất lượng khi không bị trầy xước

Nồi inox chỉ chất lượng khi không bị trầy xước

Chảo chống dính bị bong tróc lớp chống dính

Chảo chống dính dường như đã trở thành thiết bị nhà bếp không thể thiếu của mỗi gia đình. Và chắc chắn sẽ không ít trong số ấy đang xảy ra tình trạng bị bong tróc lớp chống dính mà chưa được thay thế. 

Sử dụng các dụng cụ như muỗng sắt, inox,... khi nấu nướng với chảo chống dính là nguyên nhân chủ yếu gây ra sự bong tróc lớp chống dính

Sử dụng các dụng cụ như muỗng sắt, inox... khi nấu nướng với chảo chống dính là nguyên nhân chủ yếu gây ra sự bong tróc lớp chống dính

Bạn có biết rằng, khi nấu ở nhiệt độ cao, lớp phủ PTFE, PFOA trên chảo chống dính sẽ bị biến dạng và tiết ra các độc tố gây ra các bệnh nguy hiểm cho con người như ung thư vú, ung thư buồng trứng,... Đối với những chiếc chảo chống dính có cấu tạo từ đá granite, chảo sẽ không tiết độc tố ở nhiệt độ cao nhưng khi lớp granite này bong ra, các chất độc hại cũng sẽ ngấm vào thức ăn và gây bệnh.

Dụng cụ nấu ăn bằng nhựa và gỗ

Đừng nghĩ những dụng cụ nhỏ như muỗng, đũa, vá... thì ảnh hưởng sẽ không nhiều nhé! Muỗng, đũa, nĩa, thớt... bằng nhựa và gỗ là nơi hình thành và tập trung rất nhiều vi khuẩn có hại cho cơ thể người. Khi những dụng cụ nấu ăn này bị bong tróc và trầy xước, biến dạng, bạn hãy thay mới chúng ngay lập tức.

Những dụng cụ nấu ăn cần thay đổi sau khi đã dùng một thời gian dài

Những dụng cụ nấu ăn cần thay đổi sau khi đã dùng một thời gian dài

Có thể bạn cũng thích