Thế nào là tính năng reboot của máy tính?

5 năm trước -

Khi sử dụng máy tính, bạn thường nghe lời khuyên nên reboot để khởi động lại hệ thống nhằm cải thiện tình trạng hoạt động tối ưu hơn. Vậy reboot và reset có gì khác nhau và khi nào cần phải reboot lại hệ thống?

Reboot là gì?

Để khởi động lại hệ thống nhằm cải thiện tình trạng hoạt động của máy tính, bạn cần sử dụng tính năng reboot. Khi hoạt động, các chương trình đang chạy trong laptop có thể xuất hiện một vài mã lỗi gây ảnh hưởng đến hệ thống điều khiển của thiết bị.

Reboot là thuật ngữ khá lạ lẫm đối với nhiều người dùng máy tính

Reboot là thuật ngữ khá lạ lẫm đối với nhiều người dùng máy tính

Nếu các mã lỗi ấy xuất hiện nhiều thì các ứng dụng được cài trong hệ thống sẽ ngừng hoạt động khiến hệ thống xử lý chậm. Đây là lúc bạn cần reboot laptop để khởi động lại máy nhằm tái hoạt động các chương trình, từ đó cải thiện tình trạng tốt hơn.

Sự khác biệt giữa reboot và reset

Reboot dùng để cải thiện tình trạng máy hoạt động, còn reset lại nhằm khôi phục lại tình trạng gốc máy lúc ban đầu. Tuy là thế nhưng đôi lúc, reboot và reset vẫn gây một số nhầm lẫn cho người dùng.

Khi nào mới cần reboot?

Bạn nên dùng reboot khi laptop xảy ra các trường hợp sau:

Window hoạt động chậm

Nguyên nhân chủ yếu khiến window hoạt động chậm là do có một chương trình nào đó trong máy đang hoạt động quá nhiều, chiếm đến 99% CPU.

Window sẽ hoạt động chậm vì “sự làm việc quá sức” của chương trình nào đó

Window sẽ hoạt động chậm vì “sự làm việc quá sức” của chương trình nào đó

Laptop bị treo

Từ điện thoại cho đến laptop, dù có thông minh cỡ nào cũng không thể tránh khỏi tình trạng bị treo máy. Lúc này, phần lớn chúng ta thường hay có thói quen khởi động lại máy (reboot).

Laptop bị treo khiến các hoạt động ngưng trệ, bạn cần reboot để giải quyết nhanh chóng

Laptop bị treo khiến các hoạt động ngưng trệ, bạn cần reboot để giải quyết nhanh chóng

Lưu ý: Sử dụng reboot nhiều lần sẽ điện thoại hay laptop bị hao pin và giảm tuổi thọ của pin. Tốt nhất bạn chỉ nên reboot lại máy dưới 2 lần cho 1 tuần sử dụng.

Xuất hiện màn hình xanh

Hiện tượng này đã quá quen thuộc với những ai thường xuyên sử dụng máy tính bàn hay laptop. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này chính là do thiết bị của bạn có thể bị lỗi do phần cứng hoặc driver phần cứng.

Màn hình xanh báo hiệu laptop đang gặp lỗi nghiêm trọng

Màn hình xanh báo hiệu laptop đang gặp lỗi nghiêm trọng

Tình trạng này báo hiệu máy của bạn đang bị một lỗi rất nghiêm trọng không thể tiếp tục chạy nữa. Lúc này, nếu không biết nên làm gì, bạn chỉ có thể reboot lại máy mà thôi! Nhưng khi tình trạng này kéo dài, bạn buộc phải chọn reset.

Cách reboot trên máy tính

Reboot không làm thay đổi hệ thống, nó chỉ có tác dụng khởi động nóng lại máy tính nhanh trong một khoảng thời gian ngắn và có hiệu lực trong môi trường MS-DOS – hệ điều hành đơn nhiệm cho phép chạy 1 ứng dụng duy nhất tại 1 thời điểm.

Cách reboot chỉ hữu hiệu nếu máy tính của bạn vẫn là hệ điều hành MS - DOC

Cách reboot chỉ hữu hiệu nếu máy tính của bạn vẫn là hệ điều hành MS - DOC

Hê điều hành MS-DOS hiện nay đã không còn phổ biến như trước kia nên phần lớn máy tính hiện nay sẽ không còn tồn tại nút reboot.

Thế nhưng, ở một số máy tính có hệ điều hành MS-DOS hoặc máy tính đang ở trạng thái POST (nghĩa là chưa khởi động vào hệ điều hành Windows), bạn có thể thực hiện thao tác khởi động nóng (reboot) với cú pháp: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete trên bàn phím.

Nếu máy tính không thể reboot, lúc này bạn chỉ có thể sử dụng restart – tính năng dùng để tắt máy và khởi động lại từ đầu, nó đóng tất cả các chương trình đang chạy cũng như lưu lại những thay đổi trong việc tinh chỉnh/cài đặt trước khi restart lại máy.

Có thể bạn cũng thích