Thiết Bị Định Vị Xe Máy, Ô Tô Là Gì? Cách Định Vị Xe Bằng GPS

12 tháng trước -

Định vị GPS là một trong những phần mềm được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hiện nay. Cũng vì thế mà các thiết bị định vị GPS như định vị xe máy, định vị GPS ô tô được ra đời. Vậy các định vị xe máy và ô tô này là gì, cơ chế hoạt động ra sao? Hãy cùng tham khảo trong bài viết này nhé.

Thiết bị định vị GPS là gì?

Định nghĩa về GPS và thiết bị định vị GPS

GPS với tên viết tắt là “Global Positioning System”. GPS là một hệ thống định vị toàn cầu được ứng dụng sử dụng rộng rãi hiện nay.  Hệ thống GPS hoạt động dựa vào mạng lưới gồm 27 vệ tinh khác nhau được phóng lên và quay xung quanhTrái Đất theo một quỹ đạo rất chính xác đã định sẵn. Các vệ tinh này sẽ liên tục tiếp nhận và truyền dữ liệu có thông tin xuống Trái Đất.

Vậy thiết bị định vị GPS là gì? Thực tế thiết bị định vị GPS chính là loại thiết bị có gắn loại chip GPS. Để có thể xác định vị trí của thiết bị đó ở đâu trên Trái đất vì chip này sẽ hoạt động dựa vào khoảng cách từ thiết bị gắn chip định vị đến 3 vệ tinh khác nhau để xác định. 

GPS là gì

Tính năng của thiết bị định vị GPS

Với việc được ứng dụng rộng rãi hiện nay, thiết bị định vị GPS có những tính năng nổi bật sau đây:

 • Thiết bị định vị GPS có thể giúp xác định được hướng di chuyển, vị trí trạng thái cũng như vận tốc của các loại phương tiện như xe tải, xe ô tô, xe máy với thời gian thực.
 • Đồng thời, toàn bộ lịch sử lộ trình di chuyển của phương tiện cũng được lưu lại trong vòng 90 ngày gần nhất hoặc thời gian lưu trữ tùy chỉnh, có thể lên đến 1 năm theo yêu cầu riêng của từng khách hàng.
 • Thiết bị này cón báo cáo, thông báo tất cả thời gian di chuyển, số kilomet cũng như tốc độ, vị trí đã đi được.

Thiết bị định vị GPS xe máy là gì?

Thiết bị định vị xe máy là một loại thiết bị điện tử thông minh được tích hợp tính năng hiện đại. Thiết bị GPS xe máy thường có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi và được gắn chip GPS. Thiết bị định vị xe máy thông minh này sẽ được gắn ngầm vào trong xe của bạn. 

Hiện nay, các dòng xe máy hầu như chưa được hãng gắn chip GPS nhưng bạn có thể mua ở ngoài và gắn vào xe nếu muốn. Có hai loại thiết bị định vị GPS xe máy:

 • Thiết bị gắn vào xe máy: Với loại thiết bị định vị GPS cho xe máy này sẽ có giá thành mềm hơn và được sử phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể tìm đến các cửa hàng phụ tùng, phụ kiện xe máy để gắn thiết bị này trực tiếp trên xe máy của mình.
 • Thiết bị định vị cầm tay: Loại thứ 2 là loại thiết bị định vị thông minh thường hoạt động bằng pin, rất bền bỉ. Thiết bị có cấu tạo và thiết kế ngoại hình nhỏ gọn nhưng vô cùng chắc chắn. Dòng thiết bị định vị xe máy được sử dụng giống như một chiếc điện thoại của bạn vậy, bạn không cần gắn trực tiếp vào xe. 

Cơ chế hoạt động

Cơ chế hoạt động của thiết bị GPS xe máy đó chính là được lắp chip GPS trên xe. 

Điểm khác biệt của định vị GPS xe máy so với các sản phẩm ứng dụng công nghệ định vị khách đó chính là thiết bị định vị sẽ được trang bị thêm bộ kết nối gửi nhận dữ liệu đến máy chủ. 

Các thiết bị định vị xe máy gắn trên xe sẽ hoạt động dựa vào nguồn điện trực tiếp của bình ắc quy. Vậy nên, khi xe tắt máy thì thiết bị định vị này vẫn hoạt động bình thường

Chỉ cần với chiếc smartphone, iPad, máy tính bảng, hay laptop có kết nối internet là bạn có thể sử dụng dễ dàng thiết bị định vị xe máy này. Bạn có thể xem trực tuyến vị trí chiếc xe của mình đang ở đâu mọi lúc mọi nơi, vô cùng tiện lợi.

Thiết bị định vị GPS xe máy chống trộm báo về điện thoại

Tính năng thiết bị định vị xe máy

Tính năng của định vị xe máy đó chính là giúp cho việc quản lý xe trở nên dễ dàng hơn. 

 • Quản lý, giám sát xe tiện lợi: Thiết bị GPS xe máy hỗ trợ theo dõi, bảo vệ xe của bạn hiệu quả hơn. Đặc biệt, thiết bị này sẽ tiện ích cho các chủ doanh nghiệp khi muốn giám sát hoạt động kinh doanh bên ngoài của nhân viên mình. Thiết bị với tính năng hiện đại lại tiết kiệm chi phí.
 • Ngắt điện từ xa: Đây là một trong những tính năng rất tốt trong việc bảo quản xe của bạn. Trong trường hợp xe máy của bạn bị trộm, bạn có thể kích hoạt tính năng ngắt điện từ xa ngay lập tức để xe không thể hoạt động được.Tính năng này bạn có thể sử dụng ở bất cứ đâu vì nó không phụ thuộc vào khoảng cách của bạn là xa hay gần.

Thiết bị định vị xe máy GPS nào tốt?

Hiện nay trên thị trường có thể rất nhiều dòng thiết bị định vị xe máy tốt.Dưới đây là một số hãng bạn có thể tham khảo:

 • Thiết bị định vị xe máy GPS PKCB A1 Tracker: Đây là loại thiết bị định vị GPS dùng được cho cả cho xe máy, xe đạp điện và ô tô. Thiết bị GPS PKCB A1 Tracker có thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau trên xe của bạn mà vẫn đảm bảo bí mật cũng như hoạt động tốt. Thiết bị có chống nước  IP68, có thể xem lịch sử di chuyển trong vòng 3 tháng gần nhất. Giá bán tham khảo khoảng 894.000VNĐ.
 • GPS không dây PKCB-612: Đây là dòng thiết bị định vị GPS xe máy không dây. Thiết bị này ngoài việc định vị vị trí xe của bạn còn giúp bạn bạn nghe được âm thanh xung quanh nơi thiết bị được gắn. Sản phẩm có kích thước nhỏ gọn, lắp đặt dễ và sử dụng với dung lượng pin dùng được trong khoảng 3 ngày. Giá bán tham khảo: 990.000VNĐ.
 • Thiết bị định vị xe máy GPS Smart Motor Viettel: Một trọng những thiết bị định vị xe máy, xe hơi phổ biến hiện nay chính là GPS Smart Motor Viettel. Thiết bị được tích hợp độ đôi khả năng định vị xe và chống trộm xe. Điểm đặc biệt là thiết bị sẽ báo ra tiếng động chống trộm khi có người chạm vào ổ khóa và tắt máy từ xa để ngăn chặn vụ trộm cướp. Đồng thời, GPS Smart Motor Viettel sẽ ngay lập tức gửi tin nhắn thông báo cho chủ xe. Song song, GPS Smart Motor Viettel còn có khả năng lưu và xem lại hành trình chuyến xe di chuyển. Giá thiết bị định vị GPS Smart Motor Viettel từ 1.550.000 đ, được bảo hành 12 tháng.

Thiết bị định vị ô tô, xe hơi là gì?

Thiết bị định vị ô tô, xe hơi là loại thiết bị định vị GPS có kích thước nhỏ gọn được gắn trực tiếp lên ô tô cùng với các chức năng giám sát, thông báo để người dùng có thể dễ dàng theo dõi được tình trạng hoạt động cũng như những vấn đề của xe ngay cả khi xe của bạn không ở gần bạn hoặc bạn không phải là người trực tiếp lái. 

Cơ chế hoạt động

Cơ chế hoạt động của thiết bị định vị ô tô cũng tương tự như định vị xe máy. Thiết bị định vị ô tô giúp xác định vị trí chiếc xe của bạn. Thiết bị sẽ truyền và nhận thông tin thông qua các vệ tinh nhân tạo trên toàn thế giới theo cơ chế sau:

 • Phân tích, xử lý sóng GPS từ hệ thống định vị toàn cầu GPS truyền về Từ đó cho ra kết quả tọa độ vị trí một cách chính xác nhất của thiết bị.
 • Thiết bị này cũng sẽ gửi kết quả xử lý được đến với hệ thống máy chủ quản lý. Từ đó nhờ vào phần mềm quản lý sẽ phát triển thêm các tính năng phù hợp với nhu cầu của người dùng hiện nay.

Thiết bị định vị GPS ô tô, xe hơi

Tính năng

Sau đây là một vài tính năng của thiết bị định vị GPS ô tô:

 • Hỗ trợ, giám sát, định vị vị trí xe của bạn cũng như kiểm soát tốc độ và xác định được điểm dừng đỗ dễ dàng hơn. 
 • Phù hợp sử dụng cho cá nhân hay các doanh nghiệp với loại hình kinh doanh dịch vụ cho thuê xe như xe ô tô, xe khách, xe tải,...Có thể dễ dàng quản lý cũng như giám sát được vị trí, xem xe hoạt động đúng lộ trình hay không. Quản lý xe của mình ở ở mọi lúc mọi nơi. 
 • Hỗ trợ tìm kiếm lại xe bị mất. Nếu xe không bị trộm thì bạn chỉ việc mở phần mềm lên xem xe định vị ở đâu là có thể tìm được xe dễ dàng. Nếu như xe bị trộm hoặc vẫn hoạt động bình thường, bạn sẽ biết vị trí chính xác phương tiện là đang ở đâu.
 • Một tính năng hiện đại của thiết bị định vị ô tô đó chính là cảnh báo phương tiện chạy quá tốc độ quy định khi đang lưu thông trên đường. Đồng thời, thiết bị này còn giúp cảnh bảo rằng bạn khi xe đi vào những cung đường nguy hiểm.

Thiết bị định vị ô tô nào tốt?

Đối với thiết bị định vị ô tô thì bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 loại sau đây:

 • Thiết bị định vị ô tô siêu nhỏ S2: Đây là dòng thiết bị định vị ô tô với thiết kế nhỏ gọn, kích thước chỉ bằng 2 đầu ngón tay. Sản phẩm cũng dễ sử dụng và lắp đặt mà không làm mất đi tính thẩm mỹ của xe. Đây là thiết bị định vị ô tô bán chạy nhất trong 2 năm trở lại đây.
 • Định vị GPS siêu nhỏ X7S: Với kích thước khá nhỏ gọn cùng với giá thành phù hợp cho mọi túi tiền thì, thiết bị này thường được dùng để quản lý xe công trình. Đặc biệt, thiết bị này cũng dễ lắp đặt và khó bị phát hiện.
 • Định vị không dây siêu nhỏ VT03D: Đây là dòng thiết bị định vị xe hơi có dung lượng pin khủng. Bạn không cần phải lắp đặt vào xe mà chỉ cần sạc đầy pin, bật nguồn lên là dùng được, vô cùng tiện lợi.
 • Thiết bị định vị xe máy GPS Smart Motor Viettel: Dùng được cho cả xe máy và ô tô. Thiết bị định vị Viettel còn có khả năng chống trộm bằng cách phát ra tiếng kêu khi có người chạm vào ổ khóa.

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích về thiết bị định vị GPS xe máy và ô tô bạn có thể tham khảo và chọn lựa cho mình một sản phẩm phù hợp nhé. Bạn sẽ dễ dàng quản lý phương tiện của mình với thiết bị định vị hiện đại thông minh GPS.

Những câu hỏi thường gặp khi gắn thiết bị định vị xe máy, ô tô

Gắn định vị xe máy, ô tô ở đâu?

Chào bạn, bạn hãy đến các cửa hàng xe máy hoặc xe hơi để được tư vấn thiết bị định vị GPS phù hợp với dòng xe. Hoặc nếu bạn muốn sử dụng GPS Smart Motor Viettel thì có thể liên hệ tổng đài Viettel 1800 8098 để được tư vấn lắp đặt.

GPS có cần mạng không?

Chào bạn, hiện nay các dòng GPS định vị đều tân tiến hiện đại hơn. Bạn có thể sử dụng GPS định vị xe mà không cần mạng Wifi, 3G, 4G, 5G gì cả.

Có thể bạn cũng thích