Thiết bị gia dụng "sống sót" sau mùa bão nên được sửa chữa hay mua mới?

6 năm trước -

Nhiều tỉnh thành nước ta vừa phải hứng chịu cơn bão số 9 nặng nề gây thiệt hại rất nhiều cho cả người và của. Trong đó, những khu vực bị ngập sâu trong nước đã khiến hầu hết các thiết bị gia dụng, điện tử... gặp sự cố hỏng hóc từ nhẹ đến nghiêm trọng. Câu hỏi đặt ra lúc này của nhiều người dùng chính là: Sửa chữa để tiếp tục sử dụng hay thay mới hoàn toàn?

Trước khi đi tìm đáp án cho câu hỏi trên, trở về thực tại, bạn cần đảm bảo sau khi nước rút, không được phép cắm điện, khởi động các thiết bị điện tử, gia dụng, điện lạnh... để tránh tối đa tình trạng chập cháy các thiết bị, gây hỏng hóc nặng hơn và nguy hiểm cho người sử dụng. Hãy chắc chắn đã làm khô và vệ sinh sạch các thiết bị bởi những người có chuyên môn trước khi tiếp tục sử dụng.

Cố gắng lau khô và sạch các thiết bị nhiễm nước để việc chẩn đoán tình trạng được chính xác

Cố gắng lau khô và sạch các thiết bị nhiễm nước để việc chẩn đoán tình trạng được chính xác

Muốn đánh giá mức độ hỏng của thiết bị để xác định nên sửa chữa hay thay mới không phải là điều đơn giản. Chúng phụ thuộc vào mức độ nhiễm nước bao lâu, ngập sâu thế nào, cần có một chuyên gia với đầy đủ dụng cụ để xác định được thiết bị có sửa chữa được và sử dụng an toàn hay không.

Máy giặt khi nhiễm quá nhiều nước cũng bị ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng hoạt động

Máy giặt khi nhiễm quá nhiều nước cũng bị ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng hoạt động

Thực tế chứng minh, một số thiết bị có thể sử dụng lại được sau khi bị ngập như máy rửa chén, tivi, đầu đĩa, lò vi sóng, bếp điện, máy thu tín hiệu, máy sấy... Còn lại một số đồ gia dụng khác như máy lạnh, thiết bị hút ẩm, máy lọc không khí... thì khả năng cao sẽ phải thay mới.

Máy lạnh rất dễ bị suy giảm tuổi thọ và chất lượng khi bị ngập nước, dễ bị nhiễm bẩn, nấm mốc, vi khuẩn, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn ở bộ phận bên trong khi ở khá lâu trong môi trường ẩm ướt.

Các thiết bị như tủ lạnh, tủ đông,... có thể sữa chữa được, nhưng việc dễ bị nhiễm bẩn từ bên trong ra bên ngoài nên đòi hỏi phải vệ sinh thật kỹ trước khi sử dụng lại

Các thiết bị như tủ lạnh, tủ đông,... có thể sữa chữa được, nhưng việc dễ bị nhiễm bẩn từ bên trong ra bên ngoài sẽ đòi hỏi phải vệ sinh thật kỹ trước khi sử dụng lại

Theo Searshomeservices, việc đánh giá có nên sửa chữa hay thay mới đồ gia dụng sau khi ngập nước cần dựa trên những yếu tố sau:

- Việc sửa chữa có mang lại sự an toàn tuyệt đối cho việc sử dụng sau đó không?

- Thiết bị đã dùng được bao nhiêu năm và còn thời hạn bảo hành hay không?

- Tầm quan trọng của thiết bị trong quá trình sử dụng của gia đình bạn có lớn không?

- Chi phí sửa chữa như thế nào? So với chi phí thay mới chênh lệch nhiều không?

- Đánh giá của kỹ thuật viên hay thợ sửa chữa về tình trạng của thiết bị ra sao?

Không chỉ các thiết bị điện tử, gia dụng,... các gia đình cũng cần kiểm tra các thiết bị điện, ổ cắm, dây nối, cầu trì, công tắc,... sau mưa bão để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Có thể bạn cũng thích