Thời gian chuẩn cho việc vệ sinh máy giặt mà bạn cần biết

4 năm trước -

Dù máy giặt có hiện đại đến thế nào thì cũng không thể kéo dài tuổi thọ một cách hoàn hảo nếu bạn lơ là việc vệ sinh nó. Đây là yếu tố cần thực hiện theo định kì để máy giặt luôn hoạt động tốt, đảm bảo độ sạch quần áo, giảm thiểu sự hư hại, tốn kém trong chi phí bảo dưỡng, sửa chữa. Vậy thời gian nào chuẩn nhất cho việc vệ sinh máy giặt?

Vì sao phải vệ sinh máy giặt thường xuyên?

Nhiều người nghĩ rằng cơ chế hoạt động và những công nghệ làm sạch hiện đại đã đủ giúp máy giặt luôn sáng bóng, thơm tho, việc gì phải vệ sinh. Thế nhưng, dù có chế độ tự làm sạch thì việc tự vệ sinh “chính mình” hoàn hảo nhất là điều máy giặt không thể.

Sau thời gian dài sử dụng, máy giặt sẽ bị đóng cặn bụi, gây ảnh hưởng đến việc làm sạch quần  áo

Sau thời gian dài sử dụng, máy giặt sẽ bị đóng cặn bụi, gây ảnh hưởng đến việc làm sạch quần áo

Thường xuyên tiếp xúc với quần áo bẩn, vi khuẩn, bụi bẩn…, lồng giặt chính là môi trường tồn tại tất cả những nhân tố gây bệnh và chúng thì không thể thoát ra ngoài theo nguồn nước. Bạn có thể tưởng tượng mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng như thế nào nếu để tình trạng bụi bẩn bám ngày càng dày đặc mà không xử lý nhanh chóng. Đồng thời, đa số các chất bẩn được thải ra qua đường ống xả làm tắc nghẽn bộ lọc gây hư hại như máy giặt không thoát được nước, máy kêu to…

Máy giặt bẩn hoạt động gây tiếng ồn khó chịu

Máy giặt bẩn hoạt động gây tiếng ồn khó chịu

Chưa kể không khí ẩm trong lồng giặt chưa kịp khô sau khi giặt xong, thì bạn đã bắt đầu giặt mẻ mới. Điều này dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn, nấm và các vi trùng độc hại. Vì vậy, vệ sinh và hong khô lồng giặt rất quan trọng để đảm bảo nấm mốc không có điều kiện phát triển.

Không vệ sinh máy giặt thường xuyên, tác hại khôn lường

- Mùi hôi nồng nặc từ máy giặt khi lâu ngày không vệ sinh sẽ khiến chẳng ai dám sử dụng nữa.

- Không xử lý kịp thời các chất cặn bẩn sẽ làm chúng bám vào quần áo, khăn mặt, khăn tắm, đồ lót… gây ra bệnh về da và hô hấp, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Quần áo sau khi đã qua quá trình giặt giũ vẫn bị bám bụi bẩn gây ngứa cho người mặc

Quần áo sau khi đã qua quá trình giặt giũ vẫn bị bám bụi bẩn gây ngứa cho người mặc

- Khả năng làm sạch của máy bị suy giảm. Điều này khiến một thiết bị điện lạnh dù có sở hữu công nghệ tiết kiệm điện năng như thế nào cũng không tránh được việc hao phí điện năng và nước gấp nhiều lần so với bình thường.

- Không bảo dưỡng tra dầu mỡ máy giặt định kì sẽ khiến các động cơ máy móc nhanh hỏng, làm giảm tuổi thọ máy giặt.

Không được vệ sinh định kì, máy giặt sẽ nhanh chóng hỏng hóc, tốn nhiều chi phí sửa chữa

Không được vệ sinh định kì, máy giặt sẽ nhanh chóng hỏng hóc, tốn nhiều chi phí sửa chữa

Vệ sinh máy giặt định kỳ

Thời gian tốt nhất nên vệ sinh máy giặt là khoảng 3 tháng/lần. Nếu bạn sử dụng máy giặt với tần suất cao và muốn sự sạch sẽ tối ưu, thì có thể vệ sinh thường xuyên khoảng 1 tháng/lần. Mỗi khi giặt xong nên mở cửa máy giặt để không khí đi vào bên trong làm khô lồng giặt, vì môi trường ẩm ướt bên trong máy giặt là điều kiện thuận lợi để nấm mốc phát triển.

Nghiêm túc quan tâm vấn đề vệ sinh máy giặt định kì sẽ giúp thiết bị hoạt động bền bỉ

Nghiêm túc quan tâm vấn đề vệ sinh máy giặt định kì sẽ giúp thiết bị hoạt động bền bỉ

Lồng giặt có thể được vệ sinh bằng clo, nước javen, dấm ăn, chanh… Ngoài ra, bạn nên vệ sinh lưới lọc của van cấp nước, tránh bị tắc do cặn bẩn bám đóng, vệ sinh ngăn đựng nước xả và xà phòng để đảm bảo độ sạch sẽ tối đa.

Có thể bạn cũng thích