Bất ngờ trước kết quả thử nghiệm tốc độ mạng 4G đầu tiên tại Việt Nam

8 năm trước -

Vào cuối tháng 12 năm 2016, SIM 4G đã trở nên phổ biến và được nhiều nhà mạng chuyển đổi cho người dùng nhằm cung cấp một tốc độ nhanh hơn. Và cho đến đầu tháng 1 năm 2017, những thuê bao sử dụng SIM 4G đã bắt được sóng 4G trong chương trình thử nghiệm 4G ở nhiều khu vực tại địa bàn Hà Nội đã được tăng lên con số đáng kể.

Mạng 4G ngày càng trở nên phổ biến hơn

Mạng 4G ngày càng trở nên phổ biến hơn

Ngày 12/12/2015, thử nghiệm mạng 4G do nhà mạng Viettel tổ chức tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt được thành công và đạt tốc độ trung bình từ 40-80Mbps, cao hơn 7 lần so với tốc độ trung bình của 3G (tại Việt Nam) và tại một số điểm có thể đạt tới tốc độ 230Mbps, gần với tốc độ lý thuyết (công nghệ 4G LTE-A cao cấp hiện nay có thể đạt tốc độ download 300 Mb/s, upload 150 Mb/s).

Cụ thể, khi thương mại hóa, tốc độ download trên mạng 4G sẽ nhanh hơn 3G khoảng 10-20 lần, sóng ổn định hơn và tiêu thụ ít năng lượng thiết bị đầu cuối hơn. Như vậy, sau hơn 1 năm đem 4G đi thử nghiệm “từ xa đến gần”, liệu 4G hiện tại đã có thay đổi nào đáng kể để thỏa mãn nhu cầu sử dụng Internet di động đang ngày càng tăng của người dân hay chưa?

Tốc độ nhanh hơn hẳn, nhưng…

Tốc độ mạng 4G khi được thử nghiệm

Tốc độ mạng 4G khi được thử nghiệm

Với điện thoại hỗ trợ 4G và có sử dụng SIM 4G, người dùng cần thiết lập máy ở chế độ “Tự động chọn chế độ mạng” (LTE/WCDMA/GSM auto connect), sau đó kết nối mạng di động như sử dụng 3G bình thường. Khi ở trong khu vực có sóng 4G, máy sẽ tự động chuyển mạng: xuất hiện biểu tượng 4G hoặc LTE trên thanh thông báo, dung lượng dữ liệu sử dụng trên mạng 4G vẫn sẽ được tính theo gói cước 3G bạn đang sử dụng.

Tùy theo từng khu vực, thời điểm trong ngày mà mạng 4G có những tốc độ khác nhau. Theo thử nghiệm cho thấy, khi đến một số địa điểm gần Học Viện Tài Chính (phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm) tốc độ download 4G lên tới gần 50 Mbps, tốc độ upload xấp xỉ 22 Mbps, tuy nhiên chỉ vài tiếng sau lại tụt xuống chỉ còn 18,16/23,29 Mbps. Khu vực quận Long Biên thì tốc độ 4G chỉ đạt dưới 30 Mbps, tức là hơn gấp đôi 3G một chút.

Hi vọng trong tương lai gần, mạng 4G sẽ trở nên ổn định và phổ biến rộng rãi hơn nữa

Hi vọng trong tương lai gần, mạng 4G sẽ trở nên ổn định và phổ biến rộng rãi hơn nữa

Có thể thấy, trong thời điểm hiện tại, mạng 4G dù có tốc độ tại một vài thời điểm đã ngang với một số gói cáp quang, vượt 3G vài lần nhưng nguyên nhân được cho là không phải do 4G nhanh mà do 3G…quá chậm. Tuy nhiên, chúng có quyền hy vọng rằng, khi được triển khai chính thức thì mạng 4G của các nhà mạng sẽ ổn định và tới gần hơn với lý thuyết.

Bên cạnh đó, tốc độ mạng 4G vẫn chưa ổn định và tầm phủ sóng chưa rộng. Vì thế, nếu các bạn thấy đột nhiên vạch sóng của mình bị tụt so với thường ngày, chất lượng đàm thoại giảm thì rất có thể khu vực bạn đang đứng có sóng 4G nhưng xa cột sóng nên yếu. Để khắc phục, các bạn hãy chuyển chế độ mạng về Ưu tiên 3G (WCDMA/GSM auto connect).

Nếu bạn vẫn chưa chuyển đổi điện thoại của mình từ SIM 3G lên 4G, hãy nhanh chóng đến các nhà mạng gần nhất ngay thôi. Vì sớm muộn gì, 4G cũng sẽ được phổ cập trên toàn quốc. Hãy thử trải nghiệm 4G tại khu vực mình sinh sống để có được tốc độ cao tốt nhất nhé!

>>>>> Xem thêm cách kích hoạt mạng 4G cho điện thoại Android tại đây.

Bài: Hoàng Ngân 

Có thể bạn cũng thích