Thủ sẵn kinh nghiệm phân biệt điện thoại thật và giả tránh "tiền mất tật mang"

7 năm trước -

Công nghệ hiện nay đã có bước tiến xa và ngày càng có nhiều thiết bị mới được tung ra thị trường. Mức giá của các flagship điện thoại tiếp tục tăng cao, vừa qua đã cán mốc 1000 USD và hứa hẹn còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Cẩn thận tránh mua nhằm điện thoại hàng nhái

Đây cũng là lúc một số người chuyển qua các lựa chọn mua hàng xách tay, hàng tân trang hoặc hàng đã sử dụng ở các kênh rao vặt hoặc cửa hàng nhỏ lẻ để giảm chi phí mua sắm. Nhưng trước khi bỏ ra số tiền không nhỏ để sở hữu chúng, bạn cần tham khảo thêm các kiến thức để phân biệt hàng giả từ nhiều nguồn.

Bài viết này được tham khảo từ trang Coorent để liệt kê một số mẹo nhỏ để phát hiện hàng giả hoặc hàng bị mông má lại thường được một số cửa hàng cố tình trà trộn vào để lừa gạt người mua nhẹ dạ và thiếu hiểu biết:

1. Bao bì sản phẩm

Tuy không phải là căn cứ duy nhất nhưng phải luôn chú ý tới bao bì và đóng gói của mặt hàng, nhất là khi bạn đặt mua chúng qua các kênh mua bán trực tuyến.

Hàng thật được bao bì rất chỉn chu

Hàng thật thường được đóng gói ở mức cơ bản nhưng chỉn chu, không có sự thiếu nhất quán ở bao bì hay vật liệu. Trong khi hàng giả thường được đóng gói cẩu thả và trông "dại" hơn.

Màu mực của hộp đựng điện thoại thật sẽ đồng nhất, chữ in sắc nét

Phông chữ ở mặt sau sản phẩm cũng rất quan trọng. Bạn cần kiểm tra độ sắc nét, rõ ràng và tính nhất quán của chúng, kể cả màu mực in. Sản phẩm thật thường được in sắc nét và có sự tương phản dễ chịu.

2. Khi mở hộp

Sản phẩm giả vẫn có thể được đựng trong những chiếc hộp trông như hàng xịn. Nhưng có một thứ để kiểm tra xuất xứ là ngôn ngữ chữ viết trong đó, thường là ngôn ngữ của nơi sản phẩm được phân phối.

Kiểm tra xuất xứ điện thoại khi đập hộp

Hình ảnh chiếc iPhone hàng nhái

Một ví dụ để nhận thấy hàng giả nữa là việc đóng gói sản phẩm ở trong hộp – chẳng hạn như iPhone. Nếu bạn khui hộp một chiếc iPhone mới và thấy nó được bọc trong túi nhựa như ảnh minh họa trên đây thì chắc chắn đây là hàng đã được mông má và đóng gói lại, không nên phí tiền cho những chiếc iPhone "fullbox" kiểu này.

3. Hướng dẫn sử dụng

Như đã đề cập ở bước thứ 2, các tài liệu hướng dẫn sử dụng đi kèm sản phẩm là một kênh tham khảo về xuất xứ hàng hóa.

Hướng dẫn sử dụng cũng giúp bạn phân biệt điện thoại là hàng thật hay giả

Ví dụ: Nếu bạn mua điện thoại iPhone hay Samsung được phân phối chính hãng ở Việt Nam thì chắc chắn nó sẽ có tài liệu hướng dẫn bằng tiếng Việt đi kèm, nếu không thì có lẽ sản phẩm đó cần được đặt dấu hỏi về nguồn gốc xuất xứ và có nhiều nguy cơ sản phẩm của bạn sẽ không phải là hàng chính hãng.

4. Chất liệu sản phẩm

Các thương hiệu hàng đầu thường chú trọng tới chất liệu của sản phẩm, các chi tiết gia công thường mịn màng và hoàn mỹ. Bạn nên quan tâm tới chúng khi tìm mua hàng cũ từ các kênh rao vặt hay ở các cửa hàng cũng như kênh mua bán trực tuyến.

Hàng giả thường được làm rất cẩu thả

Hàng giả thường ít quan tâm tới phụ kiện nên điểm dễ nhận thấy nhất là các đường cắt/bavia trên phụ kiện đi kèm như củ sạc và dây cáp, hàng thật thường được gia công gọn và mịn, không bị lộ các đường cắt bavia như trên hàng giả.

Tất nhiên cũng phải thừa nhận rằng gần đây các hãng điện thoại giá rẻ Trung Quốc đã đạt tới trình độ gia công rất cao, tiệm cận với các ông lớn di động nên đây chỉ là một kênh mang tính tham khảo.

5. Phông chữ

Có thể bạn ít để ý tới phông chữ nhưng ở hàng thật các tên thương hiệu hoặc tên sản phẩm thường sử dụng phông chữ nhận diện riêng, rất đặc trưng. Hàng giả thường đánh máy qua loa và dùng một phông chữ thông thường.

Phông chữ hàng giả thường được đánh máy qua loa

Bất kỳ sự thay đổi về màu sắc hay kích cỡ nào cũng không nên bỏ qua, vì các sản phẩm xịn không bao giờ thay đổi chi tiết nào về nhận diện và thiết kế nếu không có thông báo công khai.

6. Củ sạc

Như đã đề cập ở phần 4, các phụ kiện đi kèm và đặc biệt là củ sạc của hàng xịn thường được chăm chút kỹ lưỡng, khác với hàng fake. Các sản phẩm giả thường sử dụng các nguồn phụ kiện gia công cẩu thả vì vấn đề chi phí, nên các chi tiết trên củ sạc hay dây cáp của chúng không đủ tinh xảo.

Củ sạc thật thường được chế tác tỉ mỉ

Bạn cũng cần chú ý chữ viết trên củ sạc để phân biệt hàng thật và giả

Bạn cần lưu ý chữ viết trên củ sạc nữa. Trong ví dụ này bạn có thể thấy logo bị đặt lệch và các ký hiệu không có trong củ sạc xịn. Tuy nhiên sẽ khó mà phân biệt nếu bạn không có sẵn một củ sạc xịn để đối chiếu, nhưng bạn có thể kiểm tra xuất xứ của sản phẩm.

7. Dây cáp

Trừ khi các hãng có thông báo chính thức, còn lại họ sẽ không có bất kỳ thay đổi nào về kiểu dáng và thiết kế của dây cáp đi kèm sản phẩm.

Nếu thấy cáp sạc có sự khác biệt với loại mình hay dùng, hãy kiểm tra thật kỹ để tránh mua nhằm hàng kém chất lượng

Do vậy bạn cần chú ý về kích thước và màu sắc đặc trưng của thương hiệu bạn đang dùng. Hàng fake thường cố gắng bắt chước nhưng luôn có sai sót...

8. Các đường cắt

Nếu có dịp so sánh một chiếc iPhone 6 giả và một chiếc iPhone 6 thật, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt ở các đường cắt vát kim cương trên sản phẩm.

Bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt ở các đường cắt vát kim cương trên 2 chiếc iPhone thật và giả

Ở chiếc iPhone thật (chiếc nằm phía trên), các đường cắt vát rất mượt và liên tục, trong khi hàng fake bị lởm khởm một vài chỗ và lúc mỏng lúc dày.

9. Màn hình

Một số người dùng cho biết ánh sáng phản ra từ camera ở chiếc iPhone fake (bên phải) nhìn lộ rõ hơn và khi bật màn hình thời gian phản ứng của hàng giả cũng chậm hơn.

Ánh sáng phản ra từ camera ở chiếc iPhone giả nhìn lộ rõ hơn hàng thật

Nhưng đó là trong ví dụ cụ thể với chiếc iPhone giả này, nhưng trong nhiều trường hợp hàng dựng được giả mạo tinh vi dựa trên hàng thật nên bạn sẽ không thấy các đặc điểm đó. Lúc này chỉ có thể dựa vào chất lượng màn hình hoặc các chi tiết đã nêu từ đầu bài để phân biệt.

Nguồn: VnReview

Có thể bạn cũng thích