Thực hư về vấn đề sạc điện thoại qua đêm dẫn đến cháy nổ nghiêm trọng

5 năm trước -

Nhiều người cho rằng việc sạc điện thoại qua đêm rất nguy hiểm, có thể dẫn đến cháy nổ, nhưng thực hư của hiện tượng này là như thế nào?

Có thể tư tưởng sạc điện thoại qua đêm là có hại là đúng, nhưng không phù hợp với hiện tại. Khi công nghệ ngày càng phát triển, các nhà sản xuất đã nhận thức được những vấn đề trên để từ đó đưa ra cách khắc phục là mang đến những cải tiến công nghệ mới cho các viên pin trên những chiếc smartphone hiện đại ngày nay.

Kiến thức cơ bản về pin hiện đại

Chuyên gia hàng đầu về sửa chữa và tinh chỉnh smartphone, Kyle Wiens tại iFixit đã có phát biểu như sau: "Không có chuyện sạc pin qua đêm làm chai và hỏng pin như nhiều người thường nghĩ. Thứ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin ngày nay là chu kỳ sạc và cách bạn dùng pin chứ không phải thời gian cắm sạc kéo dài."

lazy_img

Một chu kỳ sạc là một lần pin được sạc tích lũy lên đầy 100%. Bạn không cần phải dùng cạn kiệt pin rồi mới sạc điện thoại, mà chỉ cần chia nhỏ lần sạc ra, miễn sao tổng dung lượng sạc gộp lại bằng 100% sẽ tính là 1 chu kỳ sạc. Vậy nên khi pin được sử dụng đến 400-500 chu kỳ sẽ có dấu hiệu xuống cấp và yếu đi. Điều này cũng giải đáp thắc mắc của nhiều người cho rằng việc sạc pin qua đêm ảnh hưởng đến chu kỳ sạc của pin.

lazy_img

Mặt khác, hầu hết smartphone ngày nay đều có tính năng tự kiểm soát điện năng nhận vào qua dây sạc, giảm thiểu hiệu quả những rủi ro mà người dùng thường lo sợ. "Các thế hệ smartphone hiện đại đúng quả thật "smart" như cách chúng ta gọi nó. Tất cả các sản phẩm đều có một con chip riêng làm nhiệm vụ quản lý điện năng ở ngưỡng gần sát 100%, có thể tự động ngắt sạc khi đạt đỉnh dung lượng pin," một đại diện từ Anker cho biết. Nên nếu điện thoại bạn có vấn đề về sạc pin, nguyên nhân hầu hết đều phát sinh từ việc bạn đang dùng điện thoại đời cũ.

Nhưng không có nghĩa là sử dụng pin hiện đại là an toàn 100%...

Pin dù được cải thiện rất nhiều về công nghệ để trở nên an toàn, thân thiện với người dùng hơn nhưng nó sẽ vẫn bị ảnh hưởng bởi một yếu tố chí mạng: Nhiệt độ.

lazy_img

Pin Lithium-ion là loại pin được dùng vô cùng phổ biến trong tất thảy các loại thiết bị như smartphone và laptop, và chúng cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ quá thấp sẽ gây nên tình trạng pin xuống cấp nhanh, nhiệt độ quá cao có thể gây cháy nổ. Việc sạc pin qua đêm có thể khiến smartphone tăng nhiệt độ.

Ngoài ra, việc dùng ốp lưng quá bí bách, hay để điện thoại nơi chật chội như dưới gối cũng khiến nhiệt độ máy không thoát ra được. Cuối cùng, việc sử dụng pin kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ so với tiêu chuẩn của nhà sản xuất chính hãng cũng gây hư hỏng cho smartphone của bạn, về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của chính bạn.

Có thể bạn cũng thích