Tủ lạnh mất điện, làm sao để thực phẩm "sống sót" qua ngày

8 năm trước -

Các gia đình thường cài đặt tủ lạnh ở một nhiệt độ nhất định nhằm giữ độ tươi ngon của thực phẩm. Thế nhưng, tình trạng bị hỏng dây hay mất điện trong thời gian dài sẽ làm tủ lạnh không thể hoạt động, khiến công việc bảo quản cũng gặp nhiều trở ngại hơn. Vì thế, khi gặp trường hợp này, bạn hãy làm theo những cách sau.

Đóng kín tủ lạnh

- Việc này sẽ giúp bạn bảo quản thực phẩm tốt hơn. Nếu bị mất điện thì với tủ lạnh đóng kín, thực phẩm sẽ duy trì tình trạng đông lạnh ít nhất một ngày, thậm chí có thể 2-3 ngày, tùy thuộc vào khả năng cách nhiệt.

Đóng kín cửa tủ lạnh để ngăn nhiệt không bị thoát ra ngoài

Đóng kín cửa tủ lạnh để ngăn nhiệt không bị thoát ra ngoài

- Trường hợp tủ lạnh nhà bạn có dung tích tầm 110 lít thực phẩm sẽ được bảo quản trong 3 ngày, kéo dài đến 5 ngày nếu dung tích lớn hơn từ 3-9 lần. Đặc biệt, trong tình trạng cực lạnh, thực phẩm có thể "sống sót" đến 7-8 ngày.

Tủ lạnh dung tích lớn sẽ bảo quản thực phẩm được lâu

Tủ lạnh dung tích lớn sẽ bảo quản thực phẩm được lâu

- Bạn chỉ nên mở tủ lạnh khi cần thiết, chuyển thực phẩm sang thùng ướp lạnh hay lấy đá.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ rã đông

- Số lượng thực phẩm: Nhiều người vẫn nghĩ rằng tủ lạnh chứa ít thức ăn có thể giữ được độ lạnh lâu hơn, nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại nhé! Tủ lạnh chứa đầy thức ăn sẽ giữ độ lạnh lâu hơn chỉ nửa tủ.

- Nhiệt độ của thực phẩm: Việc rã đông sẽ diễn ra lâu hơn nếu thực phẩm được làm lạnh trong thời gian dài. Do đó, tốt nhất bạn không nên cho đồ ăn vẫn còn nóng hoặc ấm vào vì nó sẽ làm cho nhiệt độ trong tủ tăng lên.

Tủ lạnh chứa nhiều thực phẩm sẽ giữ được độ lạnh lâu

Tủ lạnh chứa nhiều thực phẩm sẽ giữ được độ lạnh lâu

- Cách nhiệt: Thực phẩm sẽ giữ được độ lạnh lâu nếu tủ lạnh cách nhiệt tốt.

- Dung tích lớn: Như đã nói bên trên, tủ lạnh có dung tích lớn thì thực phẩm sẽ giữ được độ lạnh lâu. Vì thế, nếu khu vực bạn ở thường xuyên cúp điện, hãy chọn tủ lạnh dung tích lớn của các thương hiệu nổi tiếng như Panasonic, Electrolux, LG... để bảo quản tươi ngon lâu hơn.

Cẩn thận khi thực phẩm rã đông

Khi thực phẩm đã hoàn toàn rã đông hoặc tan lạnh, bạn cần lưu ý những điều sau để sử dụng an toàn cho sức khỏe.

- Hoa quả: Bạn có thể tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh với trường hợp hoa quả còn mùi vị tươi ngon.

- Thực phẩm chế biến sẵn đông lạnh: Không được tái đông trở lại. Nếu chúng đã hết lạnh hay có mùi vị bất thường thì bỏ ngay.

Hoa quả vẫn có thể tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh nếu chưa xuất hiện mùi khó chịu

Hoa quả vẫn có thể tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh nếu chưa xuất hiện mùi khó chịu

- Rau củ: Rau củ hết lạnh, vi khuẩn trong đó sẽ phát triển nhanh chóng và nảy sinh tình trạng hư trước khi có mùi lạ. Nếu rau vẫn còn tinh thể đá bám quanh thì bạn vẫn có thể tiếp tục tái đông, nhưng chất lượng của rau sẽ bị giảm đi.

- Thịt (lợn, bò, gia cầm): Thịt có mùi bất thường hoặc nhiệt độ tủ lạnh vượt quá 4-50 độ C trong 2 giờ hoặc hơn thì không nên sử dụng nữa, vì thịt ôi thiu khá nguy hiểm với sức khỏe con người.

Thịt đã rã đông nếu có mùi vị bất thường thì không nên tái đông lại trong tủ lạnh

Thịt đã rã đông nếu có mùi vị bất thường thì không nên tái đông lại

- Hải sản (cá, tôm, cua…): Nếu đã không còn tinh thể đá bám quanh thì bạn tuyệt đối không nên tái đông lại chúng. Hải sản có thể đã hư kể cả khi chúng không có mùi vị gì bất thường.

- Kem: Kem là đồ ăn các chị em thường xuyên tái đông khi thấy chúng có dấu hiệu chảy nước. Thế nhưng việc làm này không mấy khả quan, do đó bạn nên bỏ đi ngay hoặc dùng luôn chỗ kem đã chảy trước khi có mùi vị bất thường.

lazy_img

"Xử lý" nhanh gọn nếu kem có dấu hiệu tan chảy thay vì đặt lại vào tủ lạnh

Có thể bạn cũng thích