Tiết kiệm 50% lượng gas đã là chuyện nhỏ nếu biết những điều sau

7 năm trước -

Với tình trạng vật giá leo thang ngày nay, bạn luôn phải tiết kiệm ở mọi lúc, mọi nơi. Đến cả gas cũng đã tăng giá thì bạn cần phải lưu ý những điều sau đây nhé!

1. Chỉnh lửa vừa phải

Lửa lớn không chỉ làm tốn gas mà còn làm thực phẩm không chín hoàn toàn, nhất là đối với các món chiên. Vì thế, bạn nên chỉnh bếp gas sao cho ngọn lửa vừa với đáy nồi nhé!

Điều chỉnh ngọn lửa bếp gas vừa với đáy nồi

Điều chỉnh ngọn lửa bếp gas vừa với đáy nồi

2. Chọn dụng cụ nấu thích hợp

Nồi chảo cũng quan trọng không kém trong quá trình nấu nướng tiết kiệm đâu. Nếu bạn nấu một ít thức ăn trong nồi quá lớn thì sẽ làm tốn rất nhiều gas. Vì thế, hãy chọn lựa bộ nồi thật kỹ.

Chọn nồi chảo phù hợp với lượng thức ăn để tiết kiệm gas cho bếp gas

Chọn nồi chảo phù hợp với lượng thức ăn

Ngoài ra, đối với các món cần thời gian nấu dài như hầm, ninh, Nguyễn Kim mách bạn nên dùng nồi áp suất để tiết kiệm gas hơn.

3. Vệ sinh bếp gas thường xuyên

Bạn biết không, bụi bẩn lâu ngày sẽ đọng lại làm bít lỗ khí (đường dẫn gas) khiến cho quá trình nấu lâu và tốn nhiều gas hơn. Tốt nhất bạn nên chùi rửa thường xuyên sau mỗi lần nấu.

Nên vệ sinh bếp gas sau khi nấu

Nên vệ sinh bếp gas sau khi nấu

4. Không thêm nước trong quá trình nấu

Hãy hạn chế việc thêm nước trong khi nấu, vì làm vậy quá trình sôi sẽ lâu, tốn nhiều gas hơn. Tốt nhất bạn nên canh lượng nước sao cho vừa phải để không phải chế nước.

Thêm nước vào quá trình nấu sẽ làm hao gas của bếp gas

Không thêm nước giữa chừng

5. Khóa gas sau khi nấu

Đây là một điều đáng lưu ý. Việc khóa bình gas không chỉ giúp khí gas khỏi thất thoát ra bên ngoài mà còn đảm bảo gas không bị rò rỉ gây cháy nổ.

Nên khóa bếp gas sau khi nấu

Luôn nhớ khóa gas sau khi nấu

6. Không nên bật tắt bếp nhiều lần

Trước khi nấu, bạn nên chuẩn bị tất cả nguyên nhiên liệu để quá trình nấu được suôn sẻ. Nếu cứ bật tắt bếp nhiều lần, bạn đã làm hao gas rồi đấy!

Hạn chế bật tắt bếp gas nhiều lần

Hạn chế bật tắt bếp

7. Dùng vòng chắn gió cho bếp

Vòng chắn gió hay còn gọi là kiềng tiết kiệm gas là một vật vô cùng hữu dụng cho bếp gas, có bán tại chợ hoặc các siêu thị. Thiết bị này sẽ giúp lượng nhiệt không bị tản khi đun, định hướng nhiệt đi thẳng lên đáy nồi. Lượng năng lượng có thể tiết kiệm được trong trường hợp này.

Dùng vòng chắn gió cho bếp gas

Dùng vòng chắn để hạn chế lượng gas

8. Tập trung nấu ăn

Hãy tránh vừa nấu ăn vừa làm những chuyện vặt khác, vì có thể bạn sẽ bị phân tâm và quên đi bếp gas đang mở. Điều này sẽ khiến gas tiêu hao rất nhiều và vô cùng lãng phí.

Tập trung nấu ăn khi nấu trên bếp gas bạn nhé!

Chuyên tâm nấu ăn để không hao phí gas

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích