Tiết kiệm điện cho máy lạnh hiệu quả với chế độ Dry?

8 năm trước -

Chế độ Dry trên máy lạnh từng được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội với thông tin là tiết kiệm điện năng tiêu thụ lên đến 10 lần. Nhưng chỉ sau đó vài tuần là đã có thông tin sử dụng chế độ này không mang lại hiệu quả tiết kiệm như thông tin trên mà còn gây hư hỏng máy lạnh và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy làm thế nào để sử dụng chế độ này hiệu quả và thực hư việc ảnh hưởng xấu của nó có thật hay không?

Sự thật về chế độ Dry

Đây là một chế độ mà các nhà sản xuất tích hợp cho các sản phẩm của mình, mục đích của nó là khử ẩm và duy trì nhiệt độ hiện tại trong phòng bạn. Nếu chỉ có như vậy thì tại sao lại có thông tin chế độ này giúp bạn tiết kiệm đến 10 lần điện năng. Thực ra không hẳn chế độ Dry sẽ tiết kiệm điện hơn chế độ Cool mà nhà bạn vẫn thường dùng.

Ngoài chế độ Cool thường dùng, máy lạnh còn có chế độ Dry

Ngoài chế độ Cool thường dùng, máy lạnh còn có chế độ Dry

Để thấy được năng lượng tiêu thụ được tiết kiệm, ban đầu bạn nên sử dụng chế độ Cool trước để giúp nhiệt độ trong phòng được làm lạnh và giảm đi nhanh chóng. Sau đó chuyển sang chế độ Dry để duy trì nhiệt độ sẽ hiệu quả hơn, lúc này bạn cảm nhận rằng phòng mình mát hơn. Thật sự là như vậy vì hơi ẩm trong phòng bị hạ xuống làm mồ hôi trên cơ thể bay hơi nhanh hơn.

Sử dụng hiệu quả có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa

Sử dụng hiệu quả có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa

Qua đó có thể thấy việc sử dụng chế độ Dry chắc chắn sẽ giúp bạn phần nào tiết kiệm được kha khá chi phí hàng tháng. Còn chuyện máy lạnh bị hư hỏng thì khá là hài hước, nếu như vậy thì các nhà sản xuất tại sao lại tích hợp thêm tính năng này làm gì? Còn việc sức khỏe bị ảnh hưởng thì ở chế độ nào nếu bạn không biết cách sử dụng đúng cũng đều mang lại ảnh hưởng xấu cả.

Sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng nếu thường xuyên ở trong phòng máy lạnh

Sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng nếu thường xuyên ở trong phòng máy lạnh

Vậy nên sử dụng như thế nào?

Vì chức năng chính của nó là khử ẩm nên thường phù hợp vào những mùa có độ ẩm cao như mùa mưa ở Việt Nam. Những lúc có độ ẩm thấp thì hãy hạn chế sử dụng chế độ này vì có thể bị khô da, nứt nẻ môi hoặc thậm chí là mắc một số bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt là vào những ngày hè nắng nóng và khô hanh sắp tới.

Chế độ Dry chỉ phù hợp vào các mùa ẩm ướt, có độ ẩm cao

Chế độ Dry chỉ phù hợp vào các mùa ẩm ướt, có độ ẩm cao

Nhưng chúng ta cũng có thể cứu cánh bằng cách để một chậu nước thủy tinh ở ngay trong phòng nhằm cung cấp độ ẩm. Với một số gia đình có trẻ nhỏ, tuyệt đối không thường xuyên sử dụng vào ban đêm, vì các cháu có sức đề kháng yếu, nên rất dễ bị suy đường hô hấp khi ngủ trong phòng máy lạnh.

Bạn nên để trong phòng một chiếc chậu nước để gia tăng độ ẩm

Bạn nên để trong phòng một chiếc chậu nước để gia tăng độ ẩm

Có thể thấy khi sử dụng chế độ Dry, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được một khoản đáng kể chi phí sinh hoạt hàng tháng của gia đình mình. Với kinh nghiệm này, hẳn là bạn đã có thể sử dụng máy lạnh đúng cách và tiết kiệm điện năng hơn. Hãy cùng Nguyễn Kim chia sẽ nhiều mẹo nhỏ để có thể là một người tiêu dùng thông thái nhé!

Bài: Huỳnh Thi - S

Có thể bạn cũng thích